Phải chăng vì cô Dung đã không chịu ký hợp đồng với một giáo viên được Sở GD Nghệ An ‘tuyển dụng chui’

0
33
Hình cô giáo Lê Thị Dung, người mới bị kết án 5 năm tù và đã bị giam hơn 1 năm nay mới đưa ra xét xử.

Thái Hạo

Một “sai phạm” kéo dài 10 năm, gây thiệt hại 45 triệu đồng, tức mỗi năm cô Lê Thị Dung chỉ nhận khoảng 4.5 triệu đồng tiền định mức kiêm nhiệm (tương đương mỗi tuần 3 tiết dạy) mà bị phạt tù tới 5 năm. Thật phi thường.

Chưa hết, tiền này được chi công khai căn cứ trên Quy chế chi tiêu nội bộ đã được UBND huyện Hưng Nguyên phê duyệt hàng chục năm, và đã được Kho bạc huyện, phòng Tài chính huyện canh gác thường xuyên thông qua những hoạt động duyệt chi, duyệt thu của họ. Ấy thế mà tất cả những đơn vị cấp trên và có liên quan trực tiếp này không có bất kỳ ai phải chịu trách nhiệm liên đới, ngoài một mình cô Dung lãnh án 5 năm tù. Thật tài tình!

Tôi vừa tham khảo Chế độ chi tiêu của vài Trung tâm GDTX ở địa phương khác thì thấy Giám đốc TT kiêm Bí thư chi bộ khi đã hoàn thành 2 tiết dạy theo định mức thì cũng đồng thời được nhận 2 khoản, là phụ cấp chức vụ và tiền định mức tiết dạy, như cô Dung đã nhận. Chính tôi cũng từng nhận y như thế khi còn công tác trong ngành giáo dục. Nay huyện Hưng Nguyên bỏ tù cô Dung 5 năm vì đã nhận tiền mỗi tuần 3 tiết dạy kia, thì hãy rà soát lại trong cả nước xem có giám đốc TT GDTX nào không phải đi tù vì khoản tiền này không? Hay cô Dung là trường hợp đặc biệt, là của hiếm của Việt Nam nên cần bỏ tù để chăm sóc bằng một chế độ riêng mà chỉ có huyện Hưng Nguyên – Nghệ An mới có?

Một lỗi, cứ cho đấy đúng là lỗi đi, cùng lắm chỉ bị truy thu/xuất toán và bị kỷ luật khiển trách/cảnh cáo, thì nay huyện này đã công khai tống một giáo viên quê quán ngoại tỉnh vào tù. Thật là một quyết tâm ghê gớm và ý chí sắt đá của hệ thống chính quyền Hưng Nguyên!

Lý do là gì? Phải chăng vì cô Dung đã không chịu ký hợp đồng không thời hạn với một giáo viên được Sở GD Nghệ An ‘tuyển dụng chui’ rồi đẩy về Trung tâm và bắt phải nhận trong khi Trung tâm này đang thừa giáo viên? Thái độ “ngoan cố” không chịu vi phạm pháp luật theo lệnh cấp trên của cô Dung có phải chính là lý do đằng sau quyết định kỷ luật rồi đẩy tới bản án tàn khốc ngày hôm nay?

Cô Dung hãy kháng cáo bản án và đồng thời khởi kiện quyết định hành chính. Bộ giáo dục cần lên tiếng. Dư luận cần lên tiếng, nhất là giáo giới và luật sư, để đưa liên minh đen tối phía sau bản án này ra ánh sáng.

* Xem diễn biến vự việc tại đây:

“Gây thiệt hại 45 triệu đồng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên lĩnh án 5 năm tù”

* Hình cô giáo Lê Thị Dung, người mới bị kết án 5 năm tù và đã bị giam hơn 1 năm nay.

Thái Hạo

713720cookie-checkPhải chăng vì cô Dung đã không chịu ký hợp đồng với một giáo viên được Sở GD Nghệ An ‘tuyển dụng chui’