Monday, June 17, 2024
HomePHÁP LUẬTNHỮNG AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM TRƯỚC PHÁP LUẬT TRONG VỤ ÁN...

NHỮNG AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM TRƯỚC PHÁP LUẬT TRONG VỤ ÁN CÔ LÊ THỊ DUNG

Huệ Hương Hoàng

NHỮNG AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM TRƯỚC PL TRONG VỤ ÁN CÔ LÊ THỊ DUNG giám đốc TTGDTX huyện Hưng Nguyên Nghệ An???

     Cách đây 1 năm, người bạn là đồng nghiệp của cô Dung nói cho tôi biết công an huyện bắt cô ấy giam tù đã 3 tháng. Cho đến nay, cô vẫn bị giam trong tù. Sau 2 phiên tòa mà luật sư của cô bị đuổi ra khỏi tòa, và cô đã tự bào chữa rất sắc sảo, viện dẫn điều luật đâu ra đấy và bị Chánh án huyện kết tội ngoan cố, thì đến phiên thứ 3 vào sáng hôm trước, họ mới tuyên được án: cô lãnh 5 năm tù giam với tội danh chi sai 44 triệu 700 ngàn đồng trong 5 năm. Tức là mỗi năm chi sai chưa đến 10 triệu đồng – cho việc nhận tiền hỗ trợ đi học cao học và chức danh bí thư chi bộ của cô. 

    Tôi ngồi nghiên cứu các văn bản pháp luật liên quan đến chế độ làm việc của TTGDTX mất 1 ngày. Nhưng rồi tôi vứt tất cả sang 1 bên. Vì chợt nghĩ ra:  Ủa. Cái chế độ chi tiêu nội bộ này của TTGDTX huyện Hưng Nguyên là một văn bản pháp lý, đã được UBND huyện chấp thuận hàng chục năm, và đã được kho bạc huyện, phòng Tài chính huyện canh gác thường xuyên thông qua những hoạt động duyệt chi, duyệt thu của phòng này. 

    Vậy nếu cô Dung vi phạm pháp luật trong chuyện thu chi này, thì những ai phải chịu trách nhiệm cùng cô và chia sẻ mức án với cô, hoặc chịu cùng mức án 5 năm tù với cô? 

     Đó là: 

     1) Cô kế toán trưởng của TTGDTX huyện Hưng nguyên. Là cấp dưới của cô Dung và là người  mà tôi nghe đồn (tin này chưa được kiểm chứng) đã bí mật ôm hồ sơ sang công an huyện để bàn với ông phó ca huyện việc truy tố cô Dung. Cô này phạm 2 tội: trong vai trò kế toán trưởng, là người gác cửa tài chính cho TT nhưng đã không tham mưu mà để cho giám đốc quyết sai trong nhiều năm. Tội này cô phải chịu 50% trách nhiệm trước pháp luật nên theo luật, cô cũng phải chịu 5 năm tù giam như cô Dung. 

    Cũng nghe nói chứ tôi chưa kiểm chứng, cô này, trước phiên tòa thứ 1, cách đây 1 tháng, theo tư vấn của ông em họ, đã làm đơn tự thú, ký ngày tháng lùi lại 1 năm. Nhưng, nếu có điều này thật, thì nghiệp vụ công an, sẽ tìm ngay ra sự gian dối nếu họ muốn. Mà cũng chả cần nghiệp vụ công an, nếu là tôi, tôi cũng sẽ truy ra trong 1 giờ đồng hồ.  Vả lại, có tự thú cũng không xóa được cái tội im tịt trước quyết sai của giám đốc mà không can ngăn một câu nào. 

    Tội thứ 2 là cô đã một mình lén ôm hồ sơ tài chính của cơ quan ra ngoài. Tội này tôi chưa nghiên cứu xem hình phạt là gì. 

     Nói thêm: giang hồ đồn thì thường không sai nhé. 

    Như vậy, tòa huyện phải tuyên cô ta ít nhất 5 năm tù giam chứ không phải 2 năm tù treo như hiện nay. 

     2)  Phòng tài chính huyện, là đơn vị được ubnd huyện ủy quyền phê duyệt quy chế chi tiêu nội bộ của TTGDTX huyện Hưng nguyên. Họ duyệt thế nào mà để quy chế này có chỗ bất hợp pháp, hay khe hở để cô Dung có thể chi sai? 

    Hơn thế nữa, 5 năm liền, họ duyệt thu, quyết toán chi cho TTGDTX này vào đầu và cuối mỗi năm, nếu chi sai, họ không thể không biết. VÌ VẬY HỌ KHÔNG THỂ VÔ CAN. Cô Dung 5 năm tù, thì họ sẽ là án gì? Mất chức châc là án nhẹ nhất mới công bằng? 

    3) Kho bạc nhà nước huyện Hưng Nguyên. Họ cũng không vô can, vì tiền vô tiền ra họ phải canh. Đầu và cuối mỗi năm họ phải chi tiền và duyệt Quyết toán cho TTGDTX huyện. Bản quyết toán này luôn kèm theo cái quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị. Vậy nếu cô Dung chi sai, HỌ CŨNG KHÔNG THỂ VÔ CAN. 

      Đó là 3 đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ án của cô Dung, phải chịu trách nhiệm chịu án cùng cô Dung. Chưa kể người đứng đầu huyện cũng phải chịu trách nhiệm về điều hành lãnh đạo đv cô ấy. 

    4) Cuối cùng, khoảng trên dưới 1000 hiệu trưởng trường phổ thông và giám đốc trung tâm của các TTGDTX của trên dưới 1000 cơ sở giáo dục trong tỉnh, những ai cũng chi sai như cô Dung, cũng cần chịu mức án tù 5 năm như cô Dung. Tôi tin chắc họ sẽ sẵn sàng chia sẻ với cô Dung nếu vks, tòa án tỉnh vào cuộc điều tra. Tôi đã biết nhiều đơn vị cũng chi tiêu như cô Dung. 

     Tỉnh có làm như vậy để đảm bảo công bằng xã hội không? Vì cùng phạm tội như nhau, thì cùng phải chịu sự xử lý của pháp luật như nhau chứ.

     Cuối cùng, nếu xử đúng thì không nói. Nếu tòa án huyện xử sai, thì ai chịu trách nhiệm đền bù hơn 1 năm trong nhà giam khốn khổ  của cô Dung?

* Xem diễn biến vự việc tại đây:

“Gây thiệt hại 45 triệu đồng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên lĩnh án 5 năm tù”

* Hình cô giáo Lê Thị Dung, người mới bị kết án 5 năm tù và đã bị giam hơn 1 năm nay.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular