Thursday, July 25, 2024
HomePHÁP LUẬT“Gây thiệt hại 45 triệu đồng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục...

“Gây thiệt hại 45 triệu đồng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên lĩnh án 5 năm tù”

Thái Hạo

Đó là tiêu đề bài báo trên tờ Laodong đăng tải ngày hôm qua, và sau đó là dư luận lớn dần trên nhiều trang FB.

Theo đó, “Quá trình điều tra xác định đối với bà Lê Thị Dung có một số khoản thanh toán 2 lần cho một nội dung như đã nhận được phụ cấp cấp ủy nhưng vẫn được tính 3 tiết/tuần cho chức danh Bí thư chi bộ; đã được hỗ trợ khi đi học cao học nhưng vẫn được tính 2 tiết/tuần để thanh toán”. Sau nhiều năm chi “không đúng” như thế, “Tổng số tiền gây thiệt hại cho ngân sách theo cáo trạng là hơn 48 triệu đồng, sau đó tại phiên tòa, Viện Kiểm sát đã rút xuống còn chưa đến 45 triệu đồng”.https://laodong.vn/phap-luat/gay-thiet-hai-45-trieu-dong-giam-doc-trung-tam-giao-duc-thuong-xuyen-linh-an-5-nam-tu-1183953.ldo

Bà Dung không nhận tội vì cho rằng “quy chế chi tiêu nội bộ đã được xây dựng công khai, minh bạch, đã gửi cho Phòng Tài chính và và Kho bạc Nhà nước huyện Hưng Nguyên để kiểm soát chi”. Vì thế “do bà Lê Thị Dung không nhận tội, không khắc phục hậu quả nên tòa đã tuyên mức án như trên”.

Tôi không phải dân học luật, cũng không có đủ thời gian để nghiên cứu đầy đủ các văn bản pháp luật có liên quan, nhưng nghĩ rằng, muốn kết luận một người là làm sai hay đúng thì phải căn cứ vào văn bản pháp quy, đặc biệt là các quy định của ngành giáo dục. Tôi từng làm trong ngành, biết rằng nhà nước đã ban hành các “Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông” Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên trường nghề, v.v., nhưng không tìm thấy quy định nào về chế độ làm việc đối với giáo viên TTGDTX cả. Mà theo quy định của pháp luật thì những gì chính phủ chưa quy định thì địa phương/đơn vị sẽ quy định theo trình tự thủ tục của pháp luật (?).

https://www.facebook.com/100059910855657/videos/781571539843190/

Việc tòa án huyện Hưng Nguyên căn cứ vào các Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông (Thông tư 28 và…) để kết án bà Dung đã là đã đúng pháp luật chưa? Tôi nêu câu hỏi này lên đây với mong muốn được các vị luật sư trong danh sách bạn bè FB chia sẻ kiến thức và giải đáp cho băn khoăn của mình.

Tôi quan tâm tới sự việc này ban đầu vì đọc được bài viết của giáo Phạm Cầm Thu ở Nghệ An về bản án đối với người đồng nghiệp của mình, và qua đó cũng thấy được dư luận xung quanh, nhất là tình cảm từ phía học trò cô Dung. Cô Thu viết: “cô Dung là một người làm công tác quản lý có tâm, có tầm, một nhà giáo mẫu mực được phụ huynh và nhiều thế hệ học trò yêu mến. Tháng 3/2022 cô bị bắt và bị khởi tố theo đơn tố giác của một đồng nghiệp”. “Sai lầm của cô Dung (nếu có), là do cô hiểu nhầm khi thực hiện các văn bản. TTGDTX mang tính đặc thù riêng, không nằm trong hệ thống GD chính quy, nên Trung tâm có qui chế nội bộ riêng được xây dựng bởi các tổ chức đoàn thể của Trung tâm, đã được Kho bạc và Phòng Tài chính Huyện duyệt chi trong nhiều năm qua, mọi khoản thu chi có chứng từ đầy đủ, không có bất cứ biểu hiện nào của sự khuất tất”.

Tiền tính cho 1 tiết dạy chỉ có mấy chục nghìn, nếu biết đó là vi phạm pháp luật đến mức phải đi tù nhưng một giám đốc Trung tâm lại vẫn công khai lãnh suốt nhiều năm trời (45 triệu đồng), thì có đáng không? Cách đây mới vài năm khi tôi còn đi dạy, mỗi tuần dư 6 tiết (gấp đôi số tiết của cô Dung), mỗi năm hơn 200 tiết mà đến cuối năm cũng chỉ nhận được mấy triệu đồng, thì tham nhũng như thế quả là tức cười. Trong khi theo cô Phạm Cầm Thu thì quy chế chi tiêu này đã được thực hiện từ đời giám đốc tiền nhiệm, cô Dung chỉ tiếp tục áp dụng. 

Tôi nhớ rằng, ngày tôi đi dạy, thì ngoài phụ cấp chức vụ (mỗi tháng 500k) thì vẫn được tính thêm mỗi tuần 3 tiết cho công tác quản lý tổ chuyên môn (tức, tôi cũng là nhận 2 lần như cô Dung). Không rõ bên TTGDTX có quy định nào riêng/khác không?

Theo bài viết của cô Phạm Cầm Thu – một người Nghệ An, thì “Cô Dung người ngoại Tỉnh, tốt nghiệp ĐH rồi ở lại đất Nghệ An, cống hiến cho ngành GD Nghệ An đã 30 năm nay”. Và cô viết cho người đồng nghiệp của mình để “em thấy rằng người xứ Nghệ không phải ai cũng bạc bẽo đâu em”. https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1710964166002728&id=100012674822510

Nhìn sang những vụ án trăm tỉ, ngàn tỉ nhan nhản khắp nơi, lại càng thấy chua chát bội phần.

Tôi nghĩ, Bộ giáo dục cần lên tiếng về vụ án này, cung cấp thông tin – văn bản pháp quy về chế độ làm việc ở Trung tâm GDTX cho tòa án làm cơ sở xét xử, đồng thời, giúp dư luận hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật, và nhất là để tránh những oan sai đau lòng. Còn nếu đúng là cô Dung vi phạm pháp luật thì cũng để xóa tan những luồng dư luận tiêu cực về sự bè phái, trả thù, lợi ích nhóm…, đang âm ỉ trong cộng đồng, nhất là cộng đồng giáo viên và học sinh tại Nghệ An.

Thái Hạo

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0uV9skNmcC9mQbeSnGFJZeXvbauYKcHhHTmBpmkNsDSi7gFmNxCGYBRgciMwpBVTxl&id=100059910855657

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular