Ông Trần Huỳnh Duy Thức từ chối thức ăn trại giam, nói ‘chết cũng không nhận tội’

0
606
Cổng Trại giam số 6, nơi ông Trần Huỳnh Duy Thức bị giam giữ (Facebook Nguyễn Thúy Hạnh).
VOA

Ngày 28/11, thân nhân của ông Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thụ án ở trại giam số 6 Nghệ An về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, xác nhận với VOA về tình trạng sức khỏe nghi “bị đầu độc” của ông vào cuối tuần rồi, đồng thời cho biết trong cuộc điện thoại về nhà hôm 27/11, ông Thức khẳng định rằng “dù có chết cũng không nhận tội”.

Trong đơn gửi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và lãnh đạo quản lý trại giam, luật sư của ông Thức, LS. Ngô Ngọc Trai, dẫn thông tin từ phía gia đình cho biết trong cuộc gặp hàng tháng với ông Thức vào ngày 24/11, ông cho biết trước đó 4 ngày, khi thức dậy vào buổi sáng, ông bị “chóng mặt chao đảo, đo huyết áp thì kết quả rất cao (150/110), mồ hôi tuôn ra rất nhiều, nước uống vào bị ộc ra, có lẫn một vài sợi máu tươi”.

“Khi anh nằm nghỉ một chút thì bỗng rất nhiều mật vàng, mật xanh trong người trào ta, khiến quay cuồng đầu óc. Nhân viên y tế của trại giam khám, nói anh bị ‘tuần hoàn não’ và cho uống 2 viên thuốc, nhưng ngay lập tức lại trào ra hết. Đến 7h sáng, huyết áp trở lại bình thường và có thể ăn sáng, ăn trưa bình thường, nhưng cả ngày hôm đó anh rất mệt. Sáng hôm sau thì sức khoẻ anh trở lại bình thường cho đến hôm nay”, lá đơn của LS. Ngô Ngọc Trai cho biết thêm.

Trao đổi với VOA tối 28/11, ông Trần Huỳnh Duy Tân, em của ông Trần Huỳnh Duy Thức, xác nhận thông tin trên và cho biết:

“Mặc dù ảnh không nói bị vấn đề gì, do cái gì mà ảnh bị, nên ảnh nhờ gia đình kiểm tra với bác sĩ giúp. Nhưng thông tin gia đình biết được vào buổi thăm gặp ảnh hôm thứ Bảy là ảnh nói ảnh không dám nhận cơm của trại giam, mà chỉ ăn mì gói thôi. Nếu trại giam không cho nước sôi để ăn thì ảnh ăn sống, nên gia đình biết là ảnh đang bị một vấn đề gì đó và trong trại giam đang rất gây khó khăn cho ảnh, thậm chí có thể là gây ngộ độc cho ảnh”.

Vẫn theo thông tin từ phía gia đình, giám thị trại giam còn hạn chế và không cho ông Thức nhận thư, cũng không cho ông gửi thư bằng phát chuyển nhanh, thậm chí thông báo sắp tới sẽ xem xét cấm hẳn việc dùng nước sôi, đèn pin, máy đo huyết áp và máy đo đường huyết.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân cho VOA biết thêm:

“Hôm qua, ảnh có gọi về gia đình theo tiêu chuẩn 5 phút. Do thời gian không đủ nên ảnh không nói về tình trạng sức khỏe của ảnh vào ngày hôm qua như thế nào, mà chỉ nói với gia đình rằng ‘Cho dù em có chết đi nữa thì em cũng không nhận tội đâu’, ảnh nói với chị gái như vậy thì gia đình biết rằng ảnh đang bị trong trại giam ép buộc nhận tội hay thế nào đó mà rất căng thẳng cho ảnh”.

Kỹ sư-doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức bị chính quyền Việt Nam kết án 16 năm tù giam, 5 năm quản chế vào tháng 1/2010 với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Trong thời gian ở tù, ông nhiều lần tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi trong trại giam, ép ông phải nhận tội để đổi lại lệnh đặc xá hay buộc ông phải đi tị nạn ở nước ngoài.

“Cho tới bây giờ, gia đình biết chắc chắn rằng ảnh vẫn rất kiên định với ý chí của ảnh là không đi nước ngoài. Ý chí của ảnh không thay đổi. Ảnh không nhượng bộ, không nhận tội và cũng không xin đặc xá”, ông Tân nói với VOA.

ĐÓN SINH NHẬT TRẦN HUỲNH DUY THỨC TRONG NGÀY MƯA BÃO!

Nguyễn Ngọc GiàĐÓN SINH NHẬT TRẦN HUỲNH DUY THỨC TRONG NGÀY MƯA BÃO!_______________Ngày 29/11/2018 là sinh nhật anh Trần Huỳnh Duy Thức. Tôi dự định tới hôm đó sẽ gởi tặng anh Thức và bằng hữu cùng quý độc giả nhạc phẩm "Bạn Thân" do nhạc sĩ Việt Khang – cũng là một người bạn tù thân thiết – sáng tác.Âu lo và phẫn nộ là tâm trạng chung của rất nhiều người khi LS Lê Công Định loan báo tin anh Thức bị đầu độc vào ngay ngày mưa bão hiếm hoi của Sài Gòn!Tôi không biết làm gì hơn là cố gắng hoàn tất clip nhạc này để gởi đến gia đình Trần Huỳnh Duy Thức cùng tất cả bằng hữu và quý độc giả trong & ngoài nước.Bài hát như một tiếng lòng tha thiết kêu lên cho người bạn – Trần Huỳnh Duy Thức, mặc dù tôi và anh chưa bao giờ gặp nhau ngoài đời thực!Dù là như thế, có hề gì, bởi những thanh âm nhè nhẹ và man mác nỗi buồn nhưng đầy ắp hy vọng của Việt Khang đã thay lời tôi và rất nhiều đồng bào thương mến Trần Huỳnh Duy Thức.Thi sĩ Hoàng Nhất Phương cũng cảm tác từ tuyệt phẩm "Bạn Thân" với bài thơ "Tâm Ca Duy Thức" cùng gởi đến gia đình Trần Huỳnh Duy Thức và quý bằng hữu cùng quý độc giả.Tâm Ca Duy Thức*.*.*.*.*.*.*.*.Dương cầm ngân một trường canh Trần đông chấn – khúc huyền thanh trở vềCung đàn vọng thấu sơn khêQuê hương tỉnh mộng bốn bề thái dươngĐường tơ địa cửu thiên trườngTâm ca duy thức mười phương hữu tìnhDõi đời gia phụ hiển vinhThanh long vân các trần huỳnh nhất namMặc nhiên hạo khí cao đàmCon đường nước việt, công hàm đỉnh thiêngTừ sinh nhật đến hiện tiềnNát mòn cẩm hạnh niềm riêng lặng cườiHuyền cầm lạc nhạn hồ nguôiDấu sương chìm cỏ bóng người chân mâyThành cao ải ngục sa lầyCung thương ngấn lệ vơi đầy tiếng xưa*Hoàng Nhất Phương

Posted by Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) on Saturday, November 24, 2018

Trong bài viết thông báo về tình trạng nghi bị “đầu độc” của ông Thức trên trang Facebook cá nhân, LS. Lê Công Định nói thông tin về ông Thức “hoàn toàn phù hợp” với điều mà một nhà ngoại giao nước ngoài nói với ông gần đây rằng chính quyền Việt Nam đang dùng hình thức “tra tấn tinh thần” ông Thức nhằm buộc ông nhận tội để được trả tự do.

Trong đợt kiểm điểm lần đầu tiên về tình trạng thực thi Công ước chống tra tấn tại Việt Nam trước Ủy ban chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc ở Geneva vào giữa tháng này, Việt Nam khẳng định không có tù nhân lương tâm, không có tình trạng biệt giam hay quản thúc tại gia và cương quyết “nghiêm trị” hành vi tra tấn.


( * )THÔNG TƯ 37-BCA CÓ NHỮNG VI PHẠM NHÂN QUYỀN NGHIÊM TRỌNG

TRẠI 6

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 1)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 2)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 3)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 4)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 5)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 6)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 7)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 8)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT(Phần 9)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần cuối)
371910cookie-checkÔng Trần Huỳnh Duy Thức từ chối thức ăn trại giam, nói ‘chết cũng không nhận tội’