Nói với bác Vũ Khoan

0
2697

 

Bác cựu Phó thủ tướng nói trên báo rằng “Xóa nỗi nhục nước nghèo là ‘Sứ mạng lịch sử’ của người trẻ”. Nghe thì rất hay và kêu song có đôi điều cần nói lại với bác.

Thứ nhất, nghèo mà tử tế, trong sạch thì chả có gì phải nhục cả bác ạ. “Đói cho sạch, rách cho thơm” các cụ cũng đã dạy rồi. Với lại, nghèo về tiền nong không nhục, nghèo về văn hóa, tri thức mới đáng sợ, bác ạ!

Thứ hai, quan trọng hơn, người trẻ nói chung bây giờ không tạo ra cái nghèo đấy. Chính sách kinh tế, chính trị dốt nát, sai lầm của… người già như các bác những năm trước mới làm nghèo đất nước, mới đẻ cơ chế dung dưỡng tham nhũng, trộm cắp, vơ vét nguồn lực và của cải của đất nước vào túi riêng khiến nghèo càng nghèo thêm. Những người trẻ (chiếm đến 2/3 dân số Việt Nam, chưa hề bén mảng đến được bộ máy quyền lực) chả có tí trách nhiệm nào gây ra sự nghèo cả, bác ạ! Giờ bác xui lớp trẻ phải gánh cái nhục và sửa chữa hậu quả mà người già gây ra thì thực là bác khôn quá! Không biết có khi nào nằm suy nghĩ, bác có thấy tí trách nhiệm nào của bản thân khi kinh qua các vị trí lãnh đạo cao cấp chính phủ mà vẫn không làm được gì để đất nước này đỡ nghèo hơn không?!

“Thằng ăn ốc bắt thằng khác đổ vỏ” – các cụ xưa cũng nói như thế, chắc bác cũng biết, phỏng ạ?!

Thứ ba, nếu có người trẻ nào có trách nhiệm để “xóa nỗi nhục” cho các bác thì chính là con cháu thân thích của các bác. Đấy là những người được đặt vào các vị trí quyền lợi hơn người thường. Con cháu lãnh đạo nhà các bác đi mà làm chuyện đấy chứ chúng cháu hay con cháu bọn cháu vô can. Vì muốn can dự cũng có được đâu.

Năm hết Tết đến rồi, chúc bác khỏe, vui thú điền viên. Chúc con cháu nhà bác cũng như con cháu các bác lãnh đạo cứ mãi là “hồng phúc của quốc gia” như cái chị lãnh đạo gì ở TPHCM bảo.”

249450cookie-checkNói với bác Vũ Khoan