NHỮNG TRẬN CHIẾN TRÊN TRUYỀN THÔNG VIỆT.

2
1536
Nguyễn Trí Dũng biểu tình chống Trung Quốc

07-6-2016

Ngày 14 tháng 5 năm 2016 Báo Tuổi Trẻ có bài viết – Công an TP.HCM khẳng định “Việt Tân tổ chức gây rối” 

Link: https://tuoitre.vn/cong-an-tphcm-khang-dinh-viet-tan-to-chuc-gay-roi-1100962.htm

Trong bài viết có nêu đích danh anh Huỳnh Thành Phát cùng địa chỉ cư trú với nhân thân có hai tiền án.
Ngay sau khi báo đăng anh Huỳnh Thành Phát đã dùng điện thoại gọi trực tiếp đến máy của phóng viên Viễn Sự (PV báo Tuổi Trẻ) chất vấn về thông tin anh có hai tiền án báo lấy ở đâu ? Và ghi lại cuộc gọi này bằng video.
Chỉ sau vài giờ được đăng tải trên FB Huỳnh Thành Phát (Link : https://www.facebook.com/HuynhPhat99/posts/827390410698622 ) đoạn video ghi lại cuộc đối thoại giữa Huỳnh Thành Phát và phóng viên Viễn Sự ( báo Tuổi Trẻ) đã được người xem chia sẻ một cách nhanh chóng với số lượng hàng trăm lượt . Trong video này phóng viên Viễn Sự cho biết bài viết trên do CATP gửi đăng và báo Tuổi Trẻ chưa hề kiểm chứng thông tin về anh Huỳnh Thành Phát. Bị chất vấn và đăng tải công khai như vậy, ngay sau đó báo Tuổi Trẻ đã phải sửa và gỡ tên của Huỳnh Thành Phát trong bài viết xuống như một sự thừa nhận sai lầm, nhưng nội dung bài báo và đoạn video đã tràn lan khắp mạng xã hội trong và ngoài nước, không thể lấy xuống hết được. Đó là bằng chứng không thể chối cãi, nó như vết nhơ trên mặt tờ báo Tuổi Trẻ.

Trong bài phóng sự tối 14/5/2016, đài truyền hình Hồ Chí Minh (HTV) đã giở trò đê hèn đối với chị Hoàng Mỹ Uyên ( FB Ubee Crazee).cũng đưa tin về hai nhân vật này( Công dân Mỹ Uyên và Huỳnh Thành Phát) với nhiều nội dung bôi nhọ.
Link : https://www.facebook.com/danlambao…/videos/1055634787825172/

Trước đó, trong cuộc biểu tình bảo vệ môi trường sáng ngày 8/5/2016 tại Sài Gòn, chị Hoàng Mỹ Uyên và con gái đã bị lực lượng CA và thanh niên xung phong đánh đập gây thương tích.

Ngay sau khi đoạn video được HTV loan tải, cô Hoàng Mỹ Uyên đã lập tức phản ứng bằng bài viết dưới đây:
Hoàng Mỹ Uyên (Ubee Crazee)
Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10204353419794657&set=a.1840841639846.72719.1804724478&type=3&theater
Bài viết của Hoàng Mỹ Uyên (Ubee Crazee) cũng được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi gây sốt trên mạng.

Hai cơ quan truyền thông lớn nhất TP HCM đã cúi đầu tuân theo chỉ đạo của ngành công an- tự biến mình thành cái loa tuyên truyền của họ để chống lại người dân :
1-Không kiểm chứng nguồn tin.
2-Công khai vu khống bôi nhọ danh dự của hai công dân Mỹ Uyên và Huỳnh Thành Phát- là người đã tham gia biểu tình ôn hoà vì môi trường ngày 01 và 8/5/2016 tại Sài Gòn.

Cuối tháng 5/2016, MC Phan Anh, một người dẫn chương trình trên truyền hình ở Hà Nội bị đấu tố trong buổi tọa đàm bởi một nhóm người, được dẫn dắt bởi bà Tạ Bích Loan, trong suốt 2 giờ liền (cắt lại chỉ còn 60 phút) để truy vấn rằng “mục đích nào, động cơ nào…” trong việc chia sẻ các thông tin về vụ cá chết mà anh đưa trên facebook của mình. Khi VTV đăng tải video đấu tố Phan Anh trên Youtube, một cơn bão truyền thông đã nhắm vào VTV phẫn nộ chỉ trích cuộc đấu tố mang hơi hướng từ thời “Cải cách ruộng đất”. Nhóm đấu tố được ví như “Hồng vệ binh” thời Cách mạng Văn hoá của Trung Cộng. Chỉ trong vòng mấy giờ đồng hồ sau khi đăng tải video đấu tố này, VTV đã phải gỡ toàn bộ khỏi Youtube.
Một âm mưu được dàn dựng, cắt ghép, với bầy đàn đấu tố nhằm hạ uy tín của MC Phan Anh, khi đưa ra công khai trên internet đã hoàn toàn thất bại. Không những không hạ được uy tín của MC Phan Anh mà còn làm cho thông điệp của Phan Anh lan toả khắp nơi : “ Đừng im lặng “.

Trong bài viết “ Chia sẻ trên mạng để làm gì ?” Nhạc sĩ Tuấn Khanh nhận định : “ Từ câu chuyện của em Huỳnh Thành Phát đến anh Phan Anh, cho thấy tư duy và hành động của phía một phía vẫn không đổi, nhưng nhận thức và ý thức của phía nhân dân đã vùn vụt đổi thay. Chuyện của em Huỳnh Thànn Phát chỉ có hàng trăm lượt share, hàng ngàn like nhưng đến chuyện của Phan Anh đã là hàng ngàn lượt share, hàng chục ngàn like. Vấn đề không phải là Phan Anh nổi tiếng hơn, mà vấn đề ở chỗ cấp số nhân của thái độ đó, cùng một ý nghĩa là phẫn nộ cho sự thật.
“Chia sẻ trên mạng để làm gì?” – câu hỏi là chương trình 60 phút mở của VTV dàn dựng rất công phu về chuyện thảm họa cá chết đã không có được lời đáp, thì hôm nay, mạng xã hội đã giúp trả lời thay: để vùng đứng dậy, để biết mình còn mang giá trị một con người.”
“ Tại sao một thảm họa quốc gia lại được bưng bít đến mức, khiến nhân dân bị hăm dọa, vây hãm, đánh đập, gán án tù… chỉ vì muốn biết điều gì đang xảy ra trên đất nước mình? 60 phút mở ấy, lại đóng sập những câu hỏi chính cần có, quay lưng một cách nhục nhã với tình trạng của đất nước.”

Đây không phải là lần đầu tiên các tờ báo và đài truyền hình nằm trong tay đảng cộng sản bị các Blogger phản đối và công khai thách đấu.

Vào đầu năm 2007( thời còn Yahoo 360 ) báo CATP có bài viết “Vụ án hy hữu 160 nghìn đồng” với nội dung bôi nhọ Blogger Điếu Cày. Ngay lập tức Blogger Điếu Cày đã đến báo CATP yêu cầu tờ báo này phải có bài đính chính và xin lỗi công khai trên báo. Mặc dù đã được Blogger Điếu Cày cung cấp thông tin, bằng chứng đầy đủ nhưng tờ báo này vẫn ngoan cố không chịu đính chính.
Cùng với các bạn bè trong nhóm Blogger, Điếu Cày đã công bố thông tin phản biện và yêu cầu báo công an phải đính chính và xin lỗi. Tất cả những nội dung liên quan đến vụ việc đều được hàng chục Blogger chia sẻ và nhân rộng trên các trang Blog Yahoo 360 tạo thành một mạng lưới thông tin với hàng trăm ngàn lượt truy cập cả trong và ngoài nước- Trận đấu giữa Blog và báo CATP đang diễn ra dù chưa phân thắng bại.
Và lần thứ 5 khi Điếu Cày đến báo CATP yêu cầu đính chính thì những người có trách nhiệm giải quyết vụ việc ở báo CATP đã yêu cầu Điếu Cày chấm dứt đưa tin trên internet!

Chính cái yêu cầu quái gở này của báo CATP đã gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng. Nhiều comment, bài viết quan tâm đến thân phận người dân trong một xã hội độc tài về truyền thông. Những vụ hàng chục tờ báo xúm vào đánh hội đồng Hoà thượng Thích Quảng Độ, Linh mục Nguyễn Văn Lý trong khi họ đang bị giam cầm, không có phương tiện nào để phản biện, được nhắc lại như những bằng chứng về sự khốn nạn của một hệ thống truyền thông trong tay đảng cộng sản.

Thử hỏi một tờ báo có lượng phát hành mỗi lần mấy trăm ngàn bản, có bài viết với nội dung sai sự thật, xúc phạm danh dự một công dân, nhưng lại ngoan cố không chịu đính chính và xin lỗi. Người dân biết lấy phương tiện nào để tự bào chữa và bảo vệ danh dự của mình?

May thay, công nghệ thông tin đã cung cấp cho người dân một công cụ tuyệt vời để chia sẻ, để cất lên tiếng nói của mình, để liên kết với nhau tạo ra sức mạnh chống lại hệ thống truyền thông độc tài – Đó là Blog và Facebook !

Trong khi Điếu Cày và các bạn Blogger của mình đang liên thủ đấu với báo CATP thì đài BBC đã kịp thời đăng bài “ Blog đấu với Báo” và trong bài viết đó họ dẫn cả hai đường link của Blog Điếu Cày và báo CATP để bạn đọc phân biệt đâu là sự thật! Với tầm vóc và lượng truy cập của BBC khiến tương quan lực lượng đã thay đổi. Báo CATP đã phải gỡ bài xuống khỏi Website như một tín hiệu đầu hàng!

Đây thực sự là một hiện tượng trong lịch sử truyền thông Việt. Bởi lần đầu tiên một người dân đã dùng một trang Blog nhỏ bé của mình để đấu với một tờ báo của nhà cầm quyền, lại ở trong một xã hội độc tài về truyền thông, và đã thắng. Điếu Cày và bạn bè nhận ra rằng- một trang Blog dù là nhỏ bé nhưng khi được liên kết với nhiều trang Blog khác nó sẽ tạo ra sức mạnh, nhất là khi nó được các tờ báo lớn trên thế giới tiếp sức.
Hiện tượng này đã khích lệ các blogger liên kết thành các nhóm, công khai thực hiện quyền tự do ngôn luận mạnh mẽ hơn và Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do đã phát động phong trào Dân Báo tại Việt Nam từ đầu năm 2008.

Còn với báo Tuổi Trẻ và VTV lần này, cái kết của trận đấu đã đến nhanh hơn chỉ trong vòng mấy tiếng đồng hồ.

Bởi vì kể từ năm 2007 đến nay, số lượng người dùng internet đã tăng gần gấp đôi, số lượng người sử dụng mạng xã hội đã tăng gấp 5 lần. Các blogger đã hình thành những nhóm hoạt động rất nhanh nhạy, chuyên nghiệp hơn, lượng truy cập và chia sẻ chỉ trong một thời gian ngắn đã đạt những kỷ lục mà các tờ báo của đảng không bao giờ có được!
FB Lê Nguyễn Hương Trà tổng hợp số liệu về Mạng Xã Hội :
“ Khi Yahoo!360 đóng cửa vào 7.2009, Việt Nam có từ 3,5 triệu – 4 triệu tài khoản sử dụng. Thì 7 năm sau, một con số mới nhất từ Facebook cho hay, hiện có 70 triệu tài khoản tại Việt Nam, trong đó hoạt động hàng ngày là 30 triệu.
Trong quyển “Từ Facebook xuống đường” – From Facebook To Down Street (NXB Hoàng Sa), vừa phát hành kỷ niệm 5 năm xuống đường theo lời kêu gọi từ FB. Nhà báo tự do Đoan Trang khi tóm lược về xã hội dân sự Việt Nam có nhắc đến trường hợp blogger Cô Gái Đồ Long bị Bộ Công an bắt giam hồi 2010 – 2011 và buộc tội theo Điều 258, xâm hại “lợi ích Nhà nước”. Từ thực tế này cho thấy, những người viết trên MXH như tui ngày đó, giờ nếu… hốt thì làm gì đủ chỗ nhốt!
Nói cách khác, MXH đóng vai trò rất lớn trong tiến trình dân chủ và quyền biểu đạt. Đặc biệt, góp phần thức tỉnh nhiều bộ phận dân chúng, khi mà báo chí chính thống vẫn bị quản lý, định hướng và bưng bít thông tin. Cho dù vẫn còn nhiều người dùng MXH bị các cách thức kiểm soát từ chính quyền, cơ quan đoàn thể, bị triệu tập làm việc, thẩm vấn, câu lưu, kể cả khủng bố, bắt bớ..vv.”

Tôi biết nhiều anh chị em phóng viên Tuổi Trẻ đã phải trả giá cho những sự thật được công bố đến công chúng như chị Kim Hạnh, Lan Anh, Nguyễn Văn Hải, Hoàng Khương…Người thì phải rời khỏi tờ báo, người phải sống những năm tháng tù tội để xây dựng được thương hiệu của Tuổi Trẻ.
Vậy mà kiếm củi 41 năm thiêu một giờ !
Vết nhọ này đã làm nhục, làm đau những người đã phải trả giá cho Tuổi Trẻ như chị Kim Hạnh, Lan Anh, Nguyễn Văn Hải, Hoàng Khương…

Đây chỉ là một trong một trong những vết nhơ của ngành truyền thông Việt Nam dưới sự cai trị của đảng CSVN ! Bởi nếu kể hết thì e rằng chẳng còn bút mực nào viết hết được.

Thế giới đã thay đổi, xã hội thông tin ở Việt Nam đã thay đổi, không còn là nơi cho các phương tiện truyền thông trong tay đảng cộng sản “múa gậy vườn hoang” nữa.
Nếu không biết hành xử trong thế giới phẳng, các tờ báo của đảng sẽ còn nhận được nhiều quả đắng. Và điều quan trọng nhất đối với một tờ báo : Mất niềm tin của độc giả là mất tất cả. Bài học này không chỉ cho hai tờ báo và CATP HCM, mà còn cho cả nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam!

Phải chăng đảng cộng sản Việt Nam đã và đang dùng ngành công an như một cái thòng lọng nhằm xiết cổ truyền thông báo chí và Truyền hình !?

Hoàng Việt

Bài liên quan :
Những kẻ bảo kê truyền thông cần phải bị vạch mặt.
Mười năm nhìn lại một chặng đường

TRẠI 6

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 1)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 2)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 3)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 4)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 5)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 6)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 7)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 8)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT(Phần 9)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần cuối)

Tết Chí Hoà

411470cookie-checkNHỮNG TRẬN CHIẾN TRÊN TRUYỀN THÔNG VIỆT.