Sunday, May 26, 2024
HomeDÂN CHỦNhà báo Myanmar Myat Thu Tan bị quân đội sát hại

Nhà báo Myanmar Myat Thu Tan bị quân đội sát hại

CPJ

Bangkok, ngày 16 tháng 2 năm 2024—Chính quyền Myanmar phải tiến hành một cuộc điều tra độc lập đáng tin cậy về vụ sát hại nhà báo Myat Thu Tan và đưa thủ phạm ra trước công lý nhanh chóng và đầy đủ, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho biết hôm thứ Sáu.

Myat Thu Tan, cộng tác viên của tờ báo trực tuyến địa phương Western News, người cũng từng đưa tin cho Đài Tiếng nói Dân chủ Miến Điện độc lập, tờ báo 7Day News đã bị đóng cửa và tờ báo bị cấm The Voice, đã bị bắn chết vào ngày 31 tháng 1 khi đang bị quân đội giam giữ ở thị trấn Mrauk-U ở bang Rakhine phía tây Myanmar, theo các báo cáo tin tức và tổng biên tập Western News Wunna Khwar Nyo, người đã nói chuyện với CPJ.

Thi thể của nhà báo được tìm thấy cùng với sáu tù nhân chính trị khác được chôn trong một hầm tránh bom ở trại của Tiểu đoàn bộ binh hạng nhẹ 378, sau khi trại này bị quân nổi dậy Arakan tràn ngập vào ngày 5 tháng 2, những nguồn tin đó cho biết, nói thêm rằng các thi thể, trong đó có thi thể của Myat Thu Tan, có dấu hiệu bị tra tấn.

Shawn Crispin, đại diện cấp cao khu vực Đông Nam Á của CPJ cho biết: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ sát hại nhà báo Myat Thu Tan và kêu gọi chính quyền Myanmar xác định và truy tố những kẻ chịu trách nhiệm”. “Văn hóa không bị trừng phạt đã ăn sâu vào Myanmar kể từ cuộc đảo chính đình chỉ dân chủ năm 2021. Chính quyền phải ngừng giết chóc và bắt đầu bảo vệ các nhà báo.”

Chính phủ quân sự Myanmar tuần này thông báo rằng họ có kế hoạch nhập ngũ 60.000 người , cho thấy rằng họ đang chịu áp lực từ các chiến binh ủng hộ dân chủ kể từ khi nắm quyền từ chính phủ dân cử của Aung San Suu Kyi vào tháng 2 năm 2021.

Myat Thu Tan, còn được gọi là Phoe Thiha, bị bắt tại nhà riêng ở Mrauk-U vào ngày 22 tháng 9 năm 2022 và bị tạm giam trước khi xét xử theo Mục 505(a) của bộ luật hình sự , một điều khoản rộng rãi hình sự hóa hành vi kích động và hành hung. theo The Irrawaddy và Wunna Khwar Nyo, việc phổ biến tin tức sai sự thật đối với những bài đăng quan trọng mà anh ấy thực hiện trên trang Facebook của mình.

Wunna Khwar Nyo nói với CPJ rằng Myat Thu Tan không được phép thăm gia đình khi bị giam tại Nhà tù Mrauk-U và chưa bị xét xử hay kết án vào thời điểm chết. Wunna Khwar Nyo cho biết nhà báo đã được chuyển cùng những người bị giam giữ khác đến trại của Tiểu đoàn bộ binh hạng nhẹ 378 trước khi họ bị giết.

Bộ Thông tin Myanmar đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu gửi qua email của CPJ về thông tin về vụ giết Myat Thu Tan.

Myanmar xếp thứ 9 trong Chỉ số miễn trừ toàn cầu mới nhất của CPJ, một bảng xếp hạng toàn cầu hàng năm về các quốc gia mà những kẻ sát hại nhà báo thường thoát tội giết người. Theo điều tra dân số nhà tù năm 2023 của CPJ, quốc gia này cũng là quốc gia cai ngục tồi tệ thứ hai thế giới đối với các nhà báo.

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular