Saturday, May 25, 2024
HomeDÂN CHỦTỰ DO BÁO CHÍThái Lan buộc tội 2 nhà báo đưa tin phá hoại chống...

Thái Lan buộc tội 2 nhà báo đưa tin phá hoại chống hoàng gia

CPJ

Phóng viên Thái Lan Nattaphol Meksobhon (trái) và nhiếp ảnh gia Nattaphon Phanphongsanon được nhìn thấy sau khi được tại ngoại ở Bangkok, Thái Lan, vào ngày 13 tháng 2 năm 2024. Hai nhà báo bị bắt vì đưa tin về một nhà hoạt động phun sơn ở Chùa Phật Ngọc. (Ảnh: Reuters/Chalinee Thirasupa)

Bangkok, ngày 14 tháng 2 năm 2023—Chính quyền Thái Lan nên bãi bỏ mọi cáo buộc đang chờ xử lý đối với nhà báo Nutthaphol Meksobhon và nhiếp ảnh gia Natthapon Phanphongsanon, đồng thời ngừng quấy rối báo chí để đưa tin về các vấn đề liên quan đến chế độ quân chủ của quốc gia, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho biết hôm thứ Tư.

Nutthaphol, một phóng viên của trang web tin tức độc lập địa phương Prachatai và Natthapon, một nhiếp ảnh gia tự do, đã bị Sở cảnh sát Cung điện Hoàng gia bắt giữ và buộc tội hôm thứ Hai vì tội cộng tác phá hoại một địa điểm lịch sử linh thiêng, theo nhiều báo chí đưa tin .

Những cáo buộc này bắt nguồn từ báo cáo của họ vào tháng 3 năm 2023 rằng một nhà hoạt động đã phun sơn graffiti lên bức tường bên ngoài của Chùa Phật Ngọc trong khu phức hợp Grand Palace ở thủ đô Bangkok, những nguồn tin đó cho biết.

Các nhà báo đã được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 35.000 baht (980 USD) vào hôm thứ Ba sau khi bị giam giữ qua đêm. Những cáo buộc theo Đạo luật Sạch sẽ và Đạo luật Di tích Cổ có mức án tối đa 7 năm tù và phạt 700.000 baht (19.600 USD), các nguồn tin cho biết.

Theo báo cáo, một số phóng viên đã có mặt tại hiện trường vụ việc và không rõ tại sao Nutthaphol và Natthapon lại bị chỉ trích.

Shawn Crispin, đại diện cấp cao khu vực Đông Nam Á của CPJ cho biết: “Nutthaphol Meksobhon và Natthapon Phanphongsanon không nên bị đe dọa với các án tù dài hạn vì chỉ làm công việc của họ với tư cách là nhà báo để đưa tin về hành vi phá hoại của một nhà hoạt động xã hội”. “Nếu Thái Lan muốn được coi trọng như một nền dân chủ, nước này nên bắt đầu hành động như một nền dân chủ bằng cách cho phép báo chí thực hiện công việc của mình mà không bị quấy rối hoặc sợ bị trả thù tùy tiện.”

Nhà hoạt động này đã phun sơn biểu tượng vô chính phủ và số 112 bị gạch chéo lên tường, liên quan đến Điều 112 trong Bộ luật Hình sự Thái Lan, quy định mức án lên tới 15 năm tù cho bất kỳ ai bị kết tội xúc phạm nhà vua, hoàng hậu, người thừa kế rõ ràng và nhiếp chính. Các cuộc biểu tình rầm rộ vào năm 2020 và 2021Đảng Tiến lên đối lập đã kêu gọi cải cách cái gọi là luật lèse majesté.

Prachatai được biết đến với việc đưa tin nhất quán về các vấn đề hoàng gia, bao gồm cả các nhà hoạt động và những người khác bị buộc tội và bỏ tù theo Điều 112.

Tổng biên tập Prachatai Tewarit Maneechai được các hãng tin dẫn lời nói rằng vụ bắt giữ là “ một hành động đe dọa ” “ tạo ra nỗi sợ hãi về việc đưa tin về các vấn đề nhạy cảm”. Ông cho biết các phóng viên không hề biết về cáo buộc chống lại họ trước khi bị bắt.

Trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email của CPJ về các cáo buộc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular