Home NEWS Nga đang áp sát Bakhmut, với mỗi xentimet đất phải trả bằng...

Nga đang áp sát Bakhmut, với mỗi xentimet đất phải trả bằng rất nhiều máu (2/2)

0
230
Ảnh: Các binh sĩ Lữ đoàn xung kích số 3 của Ukraine đã dành ba tháng qua để chiến đấu với làn sóng lính Nga tấn công vào thành phố Bakhmut.

Cù Tuấn

Yaroslav cho biết, hầu hết những lính Nga đi đầu trong trận chiến đều là những đội quân mới được huy động và được huấn luyện ở mức tối thiểu, nhưng họ giỏi hai việc, Yaroslav nói: đó là bò và ẩn nấp dưới lòng đất.

“Họ sẽ bò đến thôi,” anh nói. “Ngay cả khi đạn bay cách chỉ một mét trên đầu, họ cũng vẫn sẽ bò.”

Các binh sĩ Nga thường ẩn nấp trong các hầm trú ẩn vào ban ngày để tránh bị phát hiện và tiến về phía trước vào ban đêm, các binh sĩ cho biết. Yaroslav cho biết trong một trường hợp, quân Nga đã giả vờ rút lui khỏi các vị trí tiền tiêu vào lúc chạng vạng tối. Nhưng khi quân đội Ukraine thực hiện một cuộc tấn công vào ban đêm, họ phát hiện ra quân Nga được trang bị vũ khí và đang ẩn nấp sẵn sàng trong các hố cá nhân và hầm trú ẩn mà không bị phát hiện.

Dù chiến thuật này cũ như Trái đất, chúng đã giúp các đơn vị Nga tiến lên từng bước, đe dọa hai con đường mà Ukraine sử dụng để tiếp tế cho quân đội của họ bên trong Bakhmut: T0504, một đường cao tốc trải nhựa chạy qua vùng ngoại ô Ivanivske và O0506, một con đường nông thôn nhỏ hơn. qua Khromove đến Chasiv Yar.

Tháng trước, người Nga gần như đã đạt được mục tiêu bao vây Bakhmut. Quân Nga tiến theo thế gọng kìm, tấn công từ hướng tây nam và đông bắc, có lúc tiến đến hai con đường này.

Một dấu hiệu cho thấy quân đội Nga đã áp sát đến mức nào, đó là vào ngày 2 tháng 2, quân Ukraine đã cho nổ tung một cây cầu trên đường cao tốc T0504 khi quân Nga chiếm một phần con đường từ phía nam. Vào cuối tháng 2, họ đã phá hủy một cây cầu trên đường Chasiv Yar để ngăn chặn bước tiến của quân Nga từ phía bắc.

Một tòa nhà chung cư bị pháo kích phá hủy ở Chasiv Yar, gần Bakhmut, vào đầu tháng 3. Daniel Berehulak/The New York Times

Nếu quân Nga chiếm được đường cao tốc chính, họ có thể đã vượt qua Bakhmut và nhanh chóng tiến tới thị trấn công nghiệp Kostyantinivka, các chỉ huy và quan chức Ukraine cho biết.

“Bakhmut ở đây, nhưng tiếp theo là một chuỗi các thành phố,” Mariana Bezuhla, phó chủ tịch Ủy ban An ninh của Quốc hội, giải thích trong một cuộc phỏng vấn tại thành phố Kramatorsk. “Sloviansk, Kramatorsk, Druzhkivka và Kostyantynivka, tất cả những thành phố đó, có hàng trăm ngàn người.”

Vào giữa tháng 2, các đơn vị tấn công Ukraine bắt đầu một loạt các cuộc tấn công tập trung để đẩy lùi quân Nga khỏi đường cao tốc T0504. Cuộc tấn công đã diễn ra đúng lúc, khi quân Nga cũng bắt đầu áp sát đường Chasiv Yar. Nhiều lực lượng Ukraine đã được đưa đến đây để đẩy lùi các bước tiến của Nga.

Trong khi đó, giao tranh đang gia tăng bên trong thành phố Bakhmut.

Cô Bezuhla đã đến Bakhmut, ngập trong bóng tối, vào tuần trước. “Thị trấn đã bị phá hủy,” cô nói. “Tôi đã ở Bakhmut khoảng 3 tuần trước, và chỉ sau 3 tuần, sự khác biệt là rất lớn.”

Cô nói tiếng ồn ào của cuộc chiến là liên tục. “Bakhmut thường xuyên bị tấn công. Luôn có những trận đánh nhau trên đường phố và máy bay bay qua, và điều đó thật đáng sợ, bởi vì những chiếc máy bay đó không phải của chúng tôi.”

Giao tranh đã chuyển từ những ngôi nhà riêng nhỏ ở phía đông thị trấn bên kia sông, sang các khu dân cư nhiều tầng ở trung tâm. Mamuka Mamulashvili, chỉ huy của Quân đoàn Gruzia, một nhóm gồm các binh sĩ Gruzia và các binh sĩ quốc tế khác có các đơn vị đang chiến đấu trong thành phố, cho biết khi gặp phải sự kháng cự, quân Nga chỉ đơn giản là phá hủy hết khu nhà này đến khu nhà khác.

“Pháo binh của Nga đang đẩy lùi chúng tôi,” anh nói. “Họ đang phá nát toàn bộ các khối nhà.”

Một cựu chiến binh, Yevhen Dykyi, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình khu vực của Ukraine, First Western, dẫn lời một người bạn vừa trở về từ Bakhmut: “Cuối cùng, tôi đã thoát khỏi địa ngục”.

Dykyi nói: “Địa ngục này chủ yếu là cận chiến. Bạn nhìn thấy khuôn mặt của kẻ thù. Bạn ném lựu đạn vào cửa sổ của nhau, bạn đánh nhau ở trong khu dân cư. Nhà này là của chúng ta và nhà bên cạnh là của họ.”

Anh nói, chiến đấu trong đống đổ nát của các tòa nhà cao tầng không hề dễ dàng. “Một lối vào có thể là của quân ta, một lối vào là của quân địch.”

Ảnh: Quang cảnh đổ nát của Bakhmut hiện tại.

Dykyi dẫn lời một người bạn khác của anh ấy đang chiến đấu ở Bakhmut: “Chúng tôi mệt mỏi không phải vì những trận đánh nhau mà vì những cảm xúc dao động. Một phút trước chúng ta có tâm trạng rằng ‘Bây giờ tất cả chúng ta sẽ chết một cách anh dũng và không còn lối thoát.’ Phút sau chúng ta có tâm trạng, ‘Bây giờ chúng ta sẽ phá vỡ vòng vây của chúng, chúng ta sẽ đẩy bật chúng đi.’ Và những tâm trạng này thay đổi nhiều lần trong ngày.”

Dykyi nói Bakhmut là một máy xay thịt cho cả hai bên. Nhưng anh nhấn mạnh rằng Ukraine nên giữ thành phố này để ngăn cản quân Nga. Anh nói về nước Nga: “Nước Nga rất nhạy cảm với những thứ mang tính biểu tượng, những thất bại mang tính biểu tượng, những chiến thắng mang tính biểu tượng. Và Bakhmut là một thành phố mang tính biểu tượng đối với họ.”

Dykyi nói thêm: “Mức tổn thất nhân mạng này của Nga chưa gây ra phản đối mạnh trong xã hội Nga, nhưng nó gây ra sự ồn ào lớn trong quân đội Nga. Và những tổn thất điên rồ này – là không chính đáng, xét theo quan điểm của những người lính cấp thấp và trung bình – càng kéo dài, thì khi chúng tôi phản công tinh thần của Quân đội Nga sẽ càng xuống thấp.”

Ảnh: Một binh sĩ thuộc đơn vị súng cối Lữ đoàn xung kích số 3 gần Bakhmut, ảnh chụp vào tháng này. Giao tranh ác liệt đến mức một số binh sĩ Ukraine nói rằng họ sửng sốt khi chứng kiến quá nhiều thương vong của quân Nga.

https://www.nytimes.com/2023/03/19/world/europe/russia-bakhmut-ukraine.html

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02171u9rCG9cM7HpGnAiV8hX8MBc8XvweMjKPZbVMBYVzPMuxLgJU4whqmXi6JrVAWl

———————