Nga đang áp sát Bakhmut, với mỗi xentimet đất phải trả bằng rất nhiều máu (1/2)

0
218
Ảnh: Một binh sĩ thuộc đơn vị súng cối Lữ đoàn xung kích số 3 gần Bakhmut, ảnh chụp vào tháng này. Giao tranh ác liệt đến mức một số binh sĩ Ukraine nói rằng họ sửng sốt khi chứng kiến quá nhiều thương vong của quân Nga.

Cù Tuấn

– Cù Tuấn biên dịch phóng sự chiến trường của New York Times.

Tóm tắt: Với chiến thuật nướng quân, đẩy những “thợ đào chiến hào” không vũ trang ra tiền tuyến, quân đội Nga đang tiến lên rất chậm rãi nhưng rất chắc chắn.

KOSTYANTYNIVKA, Ukraine – Một người lính Nga đơn độc đang chạy dọc theo con đường xuyên qua một cánh đồng trống đột nhiên rối loạn khi một loạt tiếng súng nổ, làm tung bụi mù xung quanh anh ta. Anh ta nhìn lại một giây, sẵn sàng bỏ chạy, nhưng sau đó tiếp tục loạng choạng lao thẳng vào làn đạn.

“Anh thấy chưa? Anh ta không mang theo vũ khí,” Yaroslav, một nhà làm phim trong cuộc sống dân sự, hiện đang lãnh đạo một đơn vị trinh sát bằng máy bay không người lái đã quay phim vụ việc, cho biết.

“Anh ta là một thợ đào chiến hào,” Yaroslav nói thêm, đề cập đến một trong những người đàn ông không mang vũ khí mà các chỉ huy Nga ra lệnh chui qua các kẽ hở của hỏa lực Ukraine để đào chiến hào và vận chuyển đạn dược. Để đảm bảo bí mật, Yaroslav và những người lính khác được phỏng vấn cho bài báo này chỉ nêu tên hoặc biệt danh quân sự của họ.

Quân đội Nga đã ném hàng nghìn binh sĩ vào trận chiến này trong hơn hai tháng trong nỗ lực mới nhất nhằm chiếm thành phố Bakhmut miền đông Ukraine và khu vực xung quanh. Chiến dịch này khá tàn nhẫn và gây nhiều tổn thất cho cả hai bên, nhưng đặc biệt tổn thất đối với quân Nga, ngay cả khi họ đã có được các bước tiến nhất định.

Ảnh: Quân Ukraine sử dụng máy bay không người lái trinh sát để theo dõi các hoạt động quân sự của Nga và giúp điều phối hỏa lực pháo binh bắn vào quân Nga đang tiến lên.

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã nói rằng ông và các tướng lĩnh của mình quyết tâm giữ vững Bakhmut, đồng thời nói rằng trận chiến này đang làm suy yếu nhiều lực lượng của Nga. Và các chỉ huy Ukraine ở tiền tuyến nói rằng họ cảm thấy rằng các đơn vị của Nga đang bị rút rỗng ruột và có thể gục ngã trước một cuộc phản công mạnh mẽ của Ukraine được dự đoán rộng rãi vào mùa xuân, sau khi dòng vũ khí phương Tây đã hứa hẹn được triển khai.

Tuy nhiên, cho đến lúc đó, họ phải đối mặt với một đối thủ không ngừng tiến lên phía trước trong một cuộc đấu tranh khốc liệt trên từng khu phố trên chiến tuyến của thành phố này.

“Nhiệm vụ của chúng tôi từ đầu năm: ‘Giữ Bakhmut cho đến đầu tháng 4’,” một thiện xạ người Ukraine, Stas Osman, thuộc tiểu đoàn Aidar, viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram. “Quân Nga lái xe vào thành phố, nhưng chỉ bằng xe bọc thép. Nguy cơ của các động thái như vậy không thể coi thường được.”

Bộ binh từ Lữ đoàn xung kích số 3 đã dành ba tháng qua để chiến đấu với làn sóng lính Nga tràn vào vùng ven Bakhmut, nhiều người trong số họ là cựu tù nhân được nhóm quân sự tư nhân Wagner tuyển mộ. Mặc dù cuộc giao tranh đã đủ tàn khốc, nhưng việc chứng kiến quân Nga lao thẳng vào cái chết cũng là một cú sốc tâm lý.

Sĩ quan truyền thông của đơn vị, người sử dụng mật danh Zmist, cho biết: “Trong tháng đầu tiên, cứ 5 đến 6 lần một ngày, các nhóm từ 10 đến 15 người tiến vào vị trí bộ binh của chúng tôi qua hàng cây. “Hết đợt này bị giết, đợt khác lại tràn lên.”

Zmist nói: “Về mặt tâm lý, đó là điều khó khăn – đó là điều không thể nhìn thấy được. Các chàng trai của chúng tôi đang tự hỏi liệu họ có đang sử dụng ma túy hay không. Nếu không, làm sao họ có thể lao thẳng vào cái chết, bước qua xác chết thối rữa của đồng nghiệp? Bạn có thể phát điên.”

Ảnh: Một người lính Ukraine thuộc một đơn vị máy bay không người lái, đang thực hiện một nhiệm vụ trinh sát gần Bakhmut vào tháng 3/2023.

Các đơn vị trinh sát Ukraine sử dụng máy bay không người lái để theo dõi các chuyển động của quân Nga và giúp điều phối hỏa lực pháo binh vào quân địch đang tiến lên. Dành hàng giờ để xem hàng loạt đoạn video từ chiến trường, những người lính Ukraine có thể nghiên cứu các phương pháp và chiến thuật của Nga, bao gồm cả việc sử dụng người chuyên đào công sự và người chuyên khuân vác đạn.

“Họ phân chia nhiệm vụ rất tốt,” Yaroslav nói. “Một số người chỉ đào bới, một số mang theo đạn dược, một số là xạ thủ và họ tấn công độc lập với nhau.”

Yaroslav nói thêm rằng người Nga rất giỏi trong việc đào chiến hào. Ngay khi quân đội của họ tiến lên, những người đàn ông cầm xẻng đi phía sau và đào hố cá nhân và boongke, trong khi những người khác mang đạn dược lên và cất vào hố vừa đào. “Chẳng mấy chốc họ có cả một ngôi làng,” anh nói.

Các chỉ huy Ukraine cho biết, chiến lược của Nga được các đơn vị không rút lui thực hiện, như đoạn video quay cảnh người lính loạng choạng lao đến phía hỏa lực của Ukraine đã cho thấy. Yaroslav lưu ý rằng khi người lính Nga bị bắn, anh ta đã nhìn lại chiến tuyến của mình. Yaroslav nói thêm, nhưng anh ta không chạy ngược trở lại, rất có thể vì binh lính Nga được thông báo rằng họ sẽ bị bắn hoặc bỏ tù nếu rút lui.

Các chỉ huy Ukraine cho biết họ đã nghe những mệnh lệnh như vậy từ các chỉ huy Nga khi nghe lén điện thoại, và thậm chí còn nhìn thấy các lệnh này trong một tài liệu được tìm thấy trong túi của một người lính đã chết. Lệnh nói rằng hình phạt cho tội đào ngũ là xử tử.

Ảnh: Các binh sĩ Lữ đoàn xung kích số 3 của Ukraine đã dành ba tháng qua để chiến đấu với làn sóng lính Nga tấn công vào thành phố Bakhmut.

https://www.nytimes.com/2023/03/19/world/europe/russia-bakhmut-ukraine.html

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02171u9rCG9cM7HpGnAiV8hX8MBc8XvweMjKPZbVMBYVzPMuxLgJU4whqmXi6JrVAWl

—————————

703690cookie-checkNga đang áp sát Bakhmut, với mỗi xentimet đất phải trả bằng rất nhiều máu (1/2)