Mỹ trêu ngươi Bắc Kinh đề cử Nobel Hòa bình cho Hoàng Chi Phong

0
778
Nhà hoạt động dân chủ và là thủ lĩnh sinh viên nổi tiếng nhất của Hong Kong Hoàng Chi Phong - Ảnh: AFP
TTO – Các thành viên Quốc hội Mỹ đã đề cử Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) cùng hai thủ sinh viên Hong Kong khác cho giải Nobel Hòa bình năm 2018.

Hàng chục nghị sĩ Mỹ mới đây đã đề cử Hoàng Chi Phong – nhà hoạt động dân chủ và là thủ lĩnh sinh viên nổi tiếng nhất của Hong Kong – làm ứng viên nhận Giải Nobel Hòa bình năm nay, theo hãng tin Reuters ngày 1-2.

Với việc đề cử Joshua Wong (21 tuổi) cùng các cộng sự là Nathan Law (La Quán Thông, 24 tuổi) và Alex Chow (Châu Vĩnh Khang, 27 tuổi), các nhà lập pháp Mỹ muốn công nhận “những nỗ lực hòa bình của họ nhằm mang lại cải cách chính trị và quyền tự quyết cho Hong Kong”.

Ba thủ lĩnh sinh viên trên là những người đã đứng ra lãnh đạo hàng chục ngàn người tại Hong Kong trong cuộc biểu tình “Phong trào dù vàng” đòi dân chủ lớn nhất hồi năm 2014.

Chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong xem các cuộc biểu tình đòi dân chủ như thế này là bất hợp pháp. Chính những cuộc nổi dậy dân túy đã gây ra các thách thức to lớn nhất cho Bắc Kinh trong nhiều thập niên qua.

Do đó, việc đề cử giải Nobel Hòa bình cho Joshua Wong cùng các cộng sự được đánh giá sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận. Đồng thời, việc đề cập đến “quyền tự quyết” như các nghị sĩ Quốc hội Mỹ chỉ ra sẽ không phù hợp với nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” được áp dụng tại trung tâm tài chính châu Á này.

Mỹ trêu ngươi Bắc Kinh đề cử Nobel Hòa bình cho Hoàng Chi Phong - Ảnh 2.

Ba thủ lĩnh sinh viên trong “Phong trào dù vàng”. Từ trái qua là: Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), Alex Chow (Châu Vĩnh Khang) và Nathan Law (La Quán Thông) – Ảnh: SCMP

Reuters cho biết có 4 thành viên của đảng Dân chủ và 8 thành viên đảng Cộng hòa thuộc Quốc hội Mỹ, trong đó có cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Marco Rubio, đã trình một lá thư lên Ủy ban Giải Nobel Hòa bình ở thủ đô Oslo của Na Uy để đề cử các thủ lĩnh sinh viên Hong Kong trên.

Trong thư, các nghị sĩ Quốc hội Mỹ lý giải: “Những người bảo vệ dân chủ tại Hong Kong đã có những đóng góp đáng kể cho hòa bình bằng việc tích cực tìm cách đảm bảo tương lai cho Hong Kong vào chính thời điểm Bắc Kinh đang có những bước đi gây suy yếu quyền tự trị được ấp ủ lâu nay của Hong Kong”.

Nếu chiến thắng và trở thành chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm nay, Joshua Wong sẽ là người trẻ tuổi thứ hai được vinh dự nhận giải thưởng này sau Malala Yousafzai – cô gái 17 tuổi người Pakistan đoạt giải Nobel Hòa bình vào năm 2014.

Theo nhật báo South China Morning Post, đây cũng là lần đầu tiên có một người được đề cử giải Nobel Hòa bình đến từ Hong Kong. Kết quả chính thức sẽ được công bố vào tháng 10-2018.

Cuộc biểu tình đầu tiên của “Phong trào dù vàng” nổ ra hồi tháng 9-2014 trước tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hong Kong ở công viên Thiên Mã.

Người biểu tình thời điểm đó phản đối kế hoạch cải cách bầu cử đặc khu trưởng Hong Kong của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc.

“Phong trào dù vàng” đã kết thúc sau 79 ngày. Ba nhà hoạt động trên đã bị bắt trong năm ngày vì tham gia biểu tình bên ngoài trụ sở chính quyền thành phố, tấn công tòa nhà và xung đột với cảnh sát.

Trả lời phỏng vấn liên quan tới đề cử trên, Joshua Wong cho biết: “Tôi tin rằng đề cử này sẽ cho cộng đồng thế giới và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thấy được thế hệ trẻ sẽ kiên trì đấu tranh cho dân chủ như thế nào, thậm chí nếu chúng tôi phải đối mặt với tù đày”.

Thủ lĩnh sinh viên Hong Kong nhấn mạnh anh hy vọng đề cử giải Nobel Hòa bình từ các nghị sĩ Quốc hội Mỹ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho phong trào dân chủ ở Hong Kong.

247860cookie-checkMỹ trêu ngươi Bắc Kinh đề cử Nobel Hòa bình cho Hoàng Chi Phong