Nhà hoạt động Hoàng Chi Phong 21 tuổi được tại ngoại chờ kháng án

0
666
Tòa án phúc thẩm Hong Kong tuyên Hoàng Chi Phong (giữa) 6 tháng tù giam hồi tháng 8 - Ảnh: AFP
24/10/2017 14:35 GMT+7
TTO – Hai nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi Hoàng Chi Phong và Nathan Law vừa được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh ngày 24-10 trong khi chờ kháng án trước sự buộc tội cho vai trò của họ trong các cuộc biểu tình của Phong trào Dù năm 2014.

Tòa án phúc thẩm Hong Kong đã tuyên án tù giam cho các nhà hoạt động trẻ tuổi hồi tháng 8 khi chính quyền Bắc Kinh tìm cách kiểm soát chặt thành phố bán tự trị này.

Hoàng Chi Phong (21 tuổi), người trở thành gương mặt tiêu biểu cho các cuộc biểu tình dân chủ tại Hong Kong khi còn là một thiếu niên, bị tuyên án 6 tháng tù giam trong khi Law (24 tuổi) bị tuyên án 8 tháng tù giam.

Họ, như AFP đưa tin, sẽ được tại ngoại cho đến khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm cuối cùng ngày 7-11 khi tòa xem xét các thủ tục kháng cáo của cả hai nhà hoạt động trẻ này.

Nhà hoạt động thứ ba Alex Chow cũng bị tuyên án 7 tháng tù giam cùng với Law và Hoàng Chi Phong nhưng không được tại ngoại trong ngày hôm nay 24-10.

Cha của Hoàng Chi Phong là Roger đã chỉ trích nặng nề việc giam giữ con trai ông. Sáng nay ông Roger cũng đã có mặt tại phiên tòa sáng nay.

Những người ủng hộ dân chủ tập trung bên ngoài phiên tòa đã giơ nắm tay mừng vui trước quyết định của phiên tòa.

Bộ ba trên bị buộc tội hồi năm ngoái vì đã xông vào quảng trường Công dân trong cuộc biểu tình đòi tự do bầu cử hồi tháng 9-2014.

Việc bắt giữ 3 nhà hoạt động trẻ tuổi đã làm dấy lên những cuộc diễu hành lớn hơn ngay sau đó.

Hoàng Chi Phong và Nathan Law ban đầu chỉ nhận bản án lao động công ích và Alex Chow nhận án tù treo 3 tuần vì cuộc biểu tình tại quảng trường Công dân.

Tuy nhiên sau đó cơ quan tư pháp Hong Kong đã tìm cách tăng mức hình phạt khi các công tố viên cho rằng bộ ba trên nên nhận mức phạt cao hơn.

Nguồn : Tuổi trẻ

247890cookie-checkNhà hoạt động Hoàng Chi Phong 21 tuổi được tại ngoại chờ kháng án