Sunday, May 19, 2024
HomeDÂN CHỦTòa Hong Kong xóa án tù cho Hoàng Chi Phong

Tòa Hong Kong xóa án tù cho Hoàng Chi Phong

TTO – Một tòa án cấp cao Hong Kong ngày 6-2 đã bác án tù dành cho thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong và hai nhà hoạt động dân chủ khác.

06/02/2018 20:14 GMT+7

Trước đó vào tháng 8-2017, Tòa phúc thẩm Hong Kong đã tuyên Hoàng Chi Phong (Joshua Wong, 21 tuổi), Nathan Law (24 tuổi) và Alex Chow (27 tuổi) 6-8 tháng tù, bản án bị các nhóm nhân quyền chỉ trích.

Cáo trạng của tòa nói bộ ba này đã kích động các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kéo dài nhiều tháng ở Hong Kong năm 2014.

Ngày 6-2, Tòa chung thẩm Hong Kong thông báo họ nhất trí xóa án tù dành cho ba người, và thêm rằng bản án dành cho họ “nghiêm khắc hơn rất nhiều” so với những trường hợp trước đó.

Theo BBC, diễn biến này được coi là một thắng lợi của chế độ pháp luật ở Hong Kong mà theo nhiều người là đang bị Trung Quốc tìm cách làm suy yếu.

Tòa Hong Kong xóa án tù cho Hoàng Chi Phong - Ảnh 2.

Hai nhà hoạt động Alex Chow (trái) và Nathan Law – Ảnh: REUTERS

Cuộc biểu tình năm 2014 còn được gọi là “Cách mạng dù” hay “Phong trào dù” khiến Hong Kong gần như tê liệt trong gần 3 tháng. Những người biểu tình yêu cầu Bắc Kinh để thành phố 7,3 triệu dân được hưởng dân chủ đầy đủ, tuy nhiên họ đã không thành công.

Sau các cuộc biểu tình này, Hoàng Chi Phong thành lập đảng Demosisto, đòi quyền tự quyết cho Hong Kong. Hiện tại thủ lĩnh này đang kháng một bản án tù khác do “khinh rẻ tòa” cũng liên quan đến các cuộc biểu tình năm 2014.

Tuần trước, một nhóm nghị sĩ Mỹ đã đề cử giải Nobel Hòa bình cho Hoàng Chi Phong, Law và Chow – động thái bị Trung Quốc và Hong Kong chỉ trích.

Nguồn : Tuổi trẻ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular