Friday, July 19, 2024
HomeDIỄN ĐÀNMất Đảng

Mất Đảng

Nguyễn Đăng Quang

19-12-2017

Tác giả Thái Bá Tân, một nhà giáo kiêm nhà thơ về thế sự, nhiều năm qua là tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận bởi những bài thơ ông sáng tác. Ông được hàng triệu bạn đọc trong và ngoài nước cảm phục và quý trọng. Bạn đọc xa gần không chỉ yêu quý, mến mộ tài năng của ông qua những vần thơ 5 chữ trào phúng nổi tiếng, mà còn bởi những nhận định về thế sự rất “linh nghiệm” và “biện chứng” của ông. Trong bài thơ vừa sáng tác gần đây gửi TBT Nguyễn Phú Trọng với nhan đề “GỬI BÁC TRỌNG” (1), tác giả Thái Bá Tân viết:

Bác nói: “Nếu mất đảng,
Mất chế độ hiện nay
Sẽ là mất tất cả”.
Thật khó hiểu câu này.

Đảng chỉ là tổ chức,
Bé nhỏ và nhất thời.
Nhân dân và tổ quốc
Mới vạn đại, muôn đời.

Rồi Thái Bá Tân nêu nhận định khách quan và nói thay nguyện vọng của người dân. Ông không lo và buồn nếu mất Đảng, ngược lại còn mừng nếu điều đó xảy ra. Ông viết tiếp:

Mất đảng, mất chế độ,
Nhưng các nước Đông Âu
Không hề “mất tất cả”,
Mà văn minh và giàu.

Còn ta, nếu mất đảng,
Chuyện gì sẽ xẩy ra?
Thưa bác, xin nói thật,
Là phúc cho nước nhà.

Nhà thơ Thái Bá Tân nói thật chí lý.

Cuối tuần rồi, ghé trang TỄU Blog (2) đọc tin và xem hình ảnh bà Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm “mất Đảng” để “trở về với dân”, mà nghiệm thấy nhà thơ Thái Bá Tân nói sao mà đúng thế. Bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm tháng trước bị Đảng thẳng thừng khai trừ và cách chức Bí thư Đảng ủy xã vì tội “từ chối tuân theo chỉ đạo của Đảng mà lại đứng ra bảo vệ Dân”.

Sáng 13/12/2017 vừa qua, Huyện ủy Mỹ Đức phái ông Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng với khoảng ngót nghét 10 Huyện ủy viên, nhưng lại huy động đến gần 500 Công an (mặc cả sắc phục và cả thường phục) về Đồng Tâm để “giúp” HĐND xã tổ chức cuộc họp bất thường nhằm bãi nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng này đối với bà Lan. Nếu HĐND là tổ chức do dân chúng bầu ra mà mỗi kỳ họp bất thường lại được Đảng Cộng sản huy động cả một lực lượng đông đảo cán bộ Đảng, cộng với một LLVT hùng hậu đông đến trên một tiểu đoàn về “giúp” và “giám sát” cuộc họp thì đâu còn gọi là “Hội đồng Nhân dân” nữa? Xin các ông gọi luôn nó là “Hội đồng Đảng” cho rồi. Đây quả là một cuộc họp lạ thường có một không hai của HĐND trong một chính thể mà ĐCSVN vẫn luôn tuyên truyền là “của dân, do dân và vì dân”!?

Sau khi bị bãi nhiệm, bà Lan bước khỏi Hội trường, lập tức bà được người dân trong xã đông đến vài trăm người ào đến vỗ tay hoan hô và chào đón như một người anh hùng. Họ nhào đến tung hô, ôm hôn và tặng hoa chúc mừng bà đã trở về với dân. Cảnh tượng thật vô cùng cảm kích. Trong vòng vây của người dân, bà Lan xúc động, nghẹn ngào nói lời cảm ơn chân thành đến toàn thể người dân xã nhà. Song bà cũng không quên nói lời cám ơn và ca ngợi Đảng, nhưng là lời cảm ơn và ca ngợi đầy mai mỉa. Bà nói: “Cảm ơn Đảng đã trí tuệ, sáng suốt khai trừ tôi…”.

Trong lịch sử 88 năm kể từ khi thành lập đến nay, có lẽ đây là lần đầu tiên, một đảng viên bị ĐCSVN thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ và tước bỏ mọi chức vụ, lại được người dân tung hô, biết ơn và ngợi ca như vậy. Đồng thời có lẽ cũng chưa bao giờ, một Bí thư Đang ủy, sau khi bị Đảng khai trừ và cách hết mọi chức vụ, lại mỉa mai tài lãnh đạo cao xa và sáng suốt của Đảng một cách sâu cay đến thế.

Nhìn cảnh tượng ngày bà Lan “mất Đảng”, tôi không rõ Ban lãnh đạo tối cao ĐCSVN nghĩ sao về sự khác lạ và bất thường này? Nhưng với TBT Nguyễn Phú Trọng, mặc dù đã đoán biết điều trên, song ông vẫn tỏ ra hốt hoảng trước hiện tượng “chán Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” của thanh niên Việt Nam ngày nay. Riêng đối với nhà thơ Thái Bá Tân, xin được hỏi, qua hiện tượng khác lạ trên, ông nghĩ sao về điềm báo này – họa hay phúc – thưa thi sĩ?

______

(1) Xin mời độc giả click vào đường link sau để đọc chùm thơ “GỬI BÁC TRỌNG” của tác giả Thái Bá Tân.

(2) Mời độc giả đọc tin và hình ảnh về bà Bí thư Đảng ủy Nguyễn Thị Lan về với dân:“4 Video đặc biệt: Bà Lan được chào đón như một anh hùng”.

Video clip “Bà Lan được tặng hoa và tung hô như nhà vô địch!”:

Video clip “Công an đông nghẹt trong “Lễ” cắt chức Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm”:

Video bà Lan: Cảm ơn đảng đã “trí tuệ, sáng suốt” khai trừ đảng cho tôi!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular