Malaysia tuyên phạt nhà báo Anh Clare Rewcastle Brown 2 năm tù

1
18
Nhà báo người Anh Clare Rewcastle Brown trong cuộc phỏng vấn ở Kuala Lumpur, Malaysia, vào ngày 20 tháng 5 năm 2018. Cô phải đối mặt với án tù vì đưa tin về một trong những vụ tham nhũng lớn nhất thế giới, giúp lật đổ chính phủ. (Ảnh: AFP/Mohd Rasfan)

CPJ

Nhà báo người Anh Clare Rewcastle Brown trong cuộc phỏng vấn ở Kuala Lumpur, Malaysia, vào ngày 20 tháng 5 năm 2018. Cô phải đối mặt với án tù vì đưa tin về một trong những vụ tham nhũng lớn nhất thế giới, giúp lật đổ chính phủ. (Ảnh: AFP/Mohd Rasfan)

Bangkok, ngày 9 tháng 2 năm 2024—Ủy ban Bảo vệ Nhà báo kêu gọi chính quyền Malaysia đảo ngược quyết định kết án phóng viên chống tham nhũng người Anh Clare Rewcastle Brown hai năm tù vắng mặt vì tội phỉ báng hình sự trong cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng tài chính lớn của cô.

“Malaysia nên hủy bỏ bản án tù quá đáng dành cho Clare Rewcastle Brown và ngừng quấy rối nhà báo về bài báo quan trọng của cô ấy về vụ bê bối 1MDB của đất nước, được coi là một trong những vụ tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới,” Shawn Crispin, đại diện cấp cao tại Đông Nam Á của CPJ, nói. cho biết vào thứ Sáu. “Phán quyết khắc nghiệt sẽ ngăn cản tất cả các phóng viên điều tra quan chức tham nhũng ở Malaysia và thể hiện mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu đối với quyền tự do báo chí ở nước này.”

Tòa sơ thẩm Kuala Terengganu đã ra phán quyết trong phiên điều trần kéo dài một ngày hôm thứ Tư rằng Rewcastle Brown đã bôi nhọ hình sự Terengganu Sultanah Nur Zahirah, một hoàng gia Malaysia, trong cuốn sách “Báo cáo Sarawak—Câu chuyện nội bộ của vụ vạch trần 1MDB”. Các báo cáo cho biết phán quyết được đưa ra theo Mục 500 của Bộ luật Hình sự.

Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ ước tính rằng 4,5 tỷ USD đã bị đánh cắp từ 1MDB, quỹ có chủ quyền do cựu Thủ tướng Najib Razak thành lập, người đã bị bỏ tù vào năm 2022 vì vai trò của ông trong vụ bê bối tham nhũng. Hội đồng ân xá đã giảm một nửa bản án 12 năm của Razak vào đầu tháng này.

Báo cáo của Rewcastle Brown trên Sarawak Report, một trang tin tức trực tuyến do cô thành lập và biên tập, được nhiều người cho là người đầu tiên vạch trần vụ bê bối.

Rewcastle Brown, hiện đang cư trú tại Vương quốc Anh nhưng sinh ra ở Sarawak, Malaysia, nói với CPJ qua email rằng cô không được thông báo trước về phiên điều trần và không có cơ hội tự bào chữa trước tòa.

Cô cho biết các luật sư của cô đã nộp đơn xin hủy bỏ lệnh pháp lý và đang hỏi liệu chính quyền Malaysia có sử dụng phán quyết này để yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới bắt giữ tạm thời cô đang chờ dẫn độ theo Thông báo đỏ của Interpol hay không.

Rewcastle Brown nói với CPJ rằng các quan chức thực thi pháp luật Malaysia trước đây đã hai lần nộp đơn xin Thông báo đỏ của Interpol để bỏ tù và xét xử cô ở Malaysia với các cáo buộc liên quan đến báo cáo 1MDB của cô. Bà nói, Interpol đã từ chối hai đơn đăng ký trước đó.

Tòa sơ thẩm Kuala Terengganu đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email của CPJ về phán quyết và liệu họ có theo đuổi Thông báo đỏ của Interpol về vụ bắt giữ Rewcastle Brown hay không.

778150cookie-checkMalaysia tuyên phạt nhà báo Anh Clare Rewcastle Brown 2 năm tù

I eagerly started following this amazing site a couple days ago, they have useful content for subscribers. The site owner works hard to inform fans. I’m delighted and hope they continue providing excellent info.