CPJ kêu gọi Trung Quốc hủy bỏ án tử hình đối với Yang Hengjun

2
18
Người dân đi ngang qua xe cảnh sát bên ngoài Tòa án Nhân dân Trung cấp số 2 trước phiên tòa xét xử tội gián điệp của nhà văn Úc Yang Hengjun ở Bắc Kinh vào ngày 27 tháng 5 năm 2021. Yang bị tuyên án chung thân treo vào ngày 5 tháng 2 năm 2024, mà Úc mô tả là "tin tức đau lòng" ." (Ảnh: AP/Andy Wong)

CPJ
Đài Bắc, ngày 5 tháng 2 năm 2024—Ủy ban Bảo vệ Nhà báo lên án quyết định của tòa án Trung Quốc tuyên án tử hình treo cho blogger và nhà văn người Úc Yang Hengjun , đồng thời kêu gọi chính quyền Trung Quốc trả tự do cho ông ngay lập tức và vô điều kiện.

Iris Hsu, đại diện CPJ tại Trung Quốc, cho biết hôm thứ Hai: “Bản án tử hình treo đối với Yang là hoàn toàn không thể chấp nhận được, cho thấy bản chất tùy tiện của hệ thống pháp luật Trung Quốc”. “Không ai đáng bị bỏ tù vì tội gián điệp chỉ vì viết blog về các vấn đề địa chính trị. Trung Quốc phải trả tự do cho Yang vô điều kiện và ngay lập tức.”

Yang, người còn được gọi là Yang Jun và là cựu nhà ngoại giao Trung Quốc đã trở thành nhà bình luận chính trị, đã nhận bản án từ tòa án Bắc Kinh hôm thứ Hai.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong cho biết bản án có thể được giảm xuống tù chung thân sau hai năm cải tạo tốt . Wong cho biết chính phủ Úc “kinh hoàng” khi biết về bản án của Yang.

Cảnh sát bắt giữ Yang tại sân bay Quảng Châu vào ngày 19 tháng 1 năm 2019, nhưng nhà chức trách không đưa ra lời giải thích nào về việc giam giữ anh cho đến tháng 8 năm đó, khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói với các phóng viên rằng Cục An ninh Quốc gia ở Bắc Kinh đã chính thức bắt giữ Yang vì tội gián điệp. theo tờ Nhân dân Nhật báo và CNN của nhà nước.

Theo các bản tin , vào tháng 8 năm 2023, Yang nói rằng ông được chẩn đoán mắc bệnh u nang thận và bày tỏ lo sợ sẽ chết trong trại giam. Nghiên cứu của CPJ cho thấy ở Trung Quốc, các nhà báo bị cầm tù liên tục bị từ chối chăm sóc y tế thích hợp, đây thực chất là một bản án tử hình từ từ.

Trung Quốc là quốc gia cai ngục tồi tệ nhất thế giới đối với các nhà báo theo cuộc điều tra dân số nhà tù hàng năm mới nhất của CPJ, với ít nhất 44 người ngồi sau song sắt tính đến ngày 1 tháng 12 năm 2023.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức email yêu cầu bình luận của CPJ.

778180cookie-checkCPJ kêu gọi Trung Quốc hủy bỏ án tử hình đối với Yang Hengjun

Hi i think that i saw you visited my web site thus i came to Return the favore Im attempting to find things to enhance my siteI suppose its ok to use a few of your ideas