LUẬT SƯ 1000

0
58

Nguyen Anh Tuan

Luật sư Đặng Đình Mạnh có một biệt danh ít người biết: Luật sư 1.000 đồng. 

Gia đình các thân chủ của anh – những người bất đồng chính kiến, hoạt động nhân quyền, bà con dân oan – gọi anh như vậy, vì đã không ít lần anh chỉ nhận thù lao ước lệ 1.000 đồng với những gia đình gặp khó khăn. 

Thù lao thấp, áp lực cao, mỗi vụ án chính trị là một lần phải đối mặt với hệ thống tư pháp thiếu liêm chính nhưng thừa thủ đoạn. Chỉ có những thúc bách công lý tự thân, lòng yêu nghề, và trên hết, như anh nói, sự tôn trọng cá nhân với những vị thân chủ đặc biệt – những người làm việc nghĩa, mới giúp anh trụ vững trước những thử thách đó.

Đã có gần 40 vụ án chính trị như vậy trong suốt hơn 10 năm qua, kể từ khi anh lựa chọn đương đầu.

Thật vui khi anh được an toàn ngay trước lúc có thể bị bắt vì chính quyền không còn chấp nhận cái gai trong mắt họ lâu hơn được nữa.

Càng vui hơn khi thấy anh mới ra mắt kênh YouTube Tiếng Nói Dân Oan nhằm chia sẻ kiến thức pháp lý và những kinh nghiệm pháp đình của mấy chục năm làm nghề. 

Để công chúng hiểu hơn về nền tư pháp chuyên chế đội lốt pháp quyền đang đặt mỗi người trong số họ ở thế tù nhân dự khuyết. 

Và để gieo một hi vọng rằng, như anh nói, công lý, nếu không đến từ pháp đình, sẽ phải đến từ công chúng. 

Đúng như lời của Martin Luther King, “không bay được thì chạy, không chạy được thì đi, không đi được thì bò, bất luận bằng cách nào bạn vẫn phải tiến về phía trước,” luật sư Đặng Đình Mạnh và những vị luật sư đáng ngưỡng mộ khác, trong hoàn cảnh của mỗi người, vẫn đang tìm cách tiến về phía trước trên con đường theo đuổi lý tưởng cá nhân và mưu cầu công lý xã hội. 

Thật vinh dự được biết các anh chị.

Kênh YouTube Tiếng Nói Dân Oan của Luật sư Đặng Đình Mạnh (Manh Dang) trong comment bên dưới, các bạn quan tâm có thể đăng ký theo dõi. Cảm ơn các bạn.

Kênh YouTube Tiếng nói Dân oan – LS Đặng Đình Mạnh:
744360cookie-checkLUẬT SƯ 1000