Sunday, July 21, 2024
HomeNEWSBắt Nguyễn Cao Trí rồi ém tin, Bộ Công an coi thường...

Bắt Nguyễn Cao Trí rồi ém tin, Bộ Công an coi thường pháp luật thế nào?

Một nhà báo kỳ cựu nói, vụ bắt doanh nhân Nguyễn Cao Trí cho thấy quy trình thực thi pháp luật (điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, được Viện Kiểm sát đồng ý…) bị vi phạm nghiêm trọng, hoặc rất vớ vẩn.”

Trong vụ bắt doanh nhân Nguyễn Cao Trí, toàn bộ báo đảng đều phải dẫn theo nguồn Bộ Công an mà không dám đặt câu hỏi vì sao bắt ông này từ hồi tháng 1/2023 mà tới nay mới công bố.

Nhà báo Nguyễn Thông bình luận: “Hôm qua, 5/8, ông Tô Ân Xô nói toẹt việc công an đã bắt đại gia Nguyễn Cao Trí từ ngày 15/1 năm nay. Tức là tóm đã gần bảy tháng.

Nhiều công ty do ông Trí đứng đầu suốt hơn nửa năm kêu trời không biết sếp của mình đi đâu. Các cổ đông càng hoang mang tợn. Còn báo chí thì đủ kiểu hồ nghi.

Thiên hạ cứ bảo đó là nghiệp vụ của công an. Chỉ có điều, xưa nay làm việc quang minh chính đại thì không cần lén lút mờ ám. Nếu ông ta có tội, cứ việc bắt và công bố, sao phải dấm dúi chừng ấy tháng trời.

Giả dụ người bị bắt bị chết trong nơi giam giữ thì hòa cả làng hay sao.

Vụ này cho thấy quy trình thực thi pháp luật (điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, được Viện Kiểm sát đồng ý…) bị vi phạm nghiêm trọng, hoặc rất vớ vẩn.”

Nguyễn Công Khế (bìa trái, cựu tổng biên tập báo Thanh Niên), Nguyễn Cao Trí (bìa phải)

Hồi tháng 1/2023, blogger Bùi Thanh Hiếu đưa tin ông Nguyễn Cao Trí bị bắt và cho biết thêm: “Trí có quan hệ mật thiết với ông Trương Tấn Sang, Trương Hòa Bình, Nguyễn Công Khế, Don Lam…

Quan sát thành công nhanh chóng của ông Trí trong nhiều năm qua, nhất là những vụ thâu tóm đất vàng ở TP.HCM dễ dàng với giá bèo bọt, đều có bóng dáng của ông Trương Tấn Sang. Trí cũng nhiều lần tháp tùng ông Sang đi khắp nơi trên danh nghĩa ủng hộ từ thiện. Thực ra đó là cách ông Tư Sang và ông Trương Hoà Bình giới thiệu ông Trí là đệ tử thân cận của mình.

Doanh nhân Nguyễn Cao Trí là một chìa khóa đặc biệt, dẫn đến nhiều các đối tượng và vụ việc khác phức tạp. Sự lớn mạnh nhanh chóng của Trí chính là điểm yếu của Trí, y sẽ không có đủ những kinh nghiệm đối phó, y chính là điểm chọn đột phá dễ nhất trong cứ điểm chặt chẽ của phe Trương Tấn Sang, Trương Hòa Bình.”

Nguyễn Thông-Bùi Thanh Hiếu-Đất Việt

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular