Home DU LỊCH BLOG Kỳ 3: Vương Đình Huệ – Nhân vật được ‘lót đường’

Kỳ 3: Vương Đình Huệ – Nhân vật được ‘lót đường’

0
706
Vương Đình Huệ sinh năm 1957 (62 tuổi) tại Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghệ An. Cha ông Huệ là Vương Đình Sâm, ông Sâm xuất thân từ ngành Công An. Uỷ viên Bộ Chính Trị, tháng 4 năm 2016 được Quốc Hội phê chuẩn giữ chức phó Thủ tướng Chính phủ.

Secret Information

‘Ghế’ và ‘Đồng chí’

Kỳ 3: Vương Đình Huệ – Nhân vật được ‘lót đường’

Trong kỳ 2 chúng tôi đã đề cập đến nhân vật Trần Quốc Vượng, hôm nay chúng tôi sẽ nói về nhân vật Vương Đình Huệ.

Vương Đình Huệ sinh năm 1957 (62 tuổi) tại Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghệ An. Cha ông Huệ là Vương Đình Sâm, ông Sâm xuất thân từ ngành Công An. Quá trình học tập và công tác của ông Huệ cũng không có gì nổi bật, thử điểm lại quá trình học tập và công tác của ông Huệ:

– Về học tập: Ông Huệ có bằng học vị tiến sĩ Kinh tế và học hàm Giáo sư. Trong học tập ông được đánh giá nổi bật ở điểm làm thơ hay như Tố Hữu.
– Về công tác: Ông Huệ được kết nạp Đảng năm 1984, từng kinh qua các chức vụ: Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Kế toán Hà Nội (nay là Học viện Tài chính), phó Tổng Kiểm toán Nhà Nước, được bầu vào Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng lần thứ X sau đó được bầu làm Tổng Kiểm Toán Nhà Nước năm 2006, đại hội XI tiếp tục được bầu vào Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng và được bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, năm 2012 Bộ Chính Trị chỉ định ông Huệ giữ chức Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương, tại Đại Hội XII ông Huệ được tiếp tục bầu vào Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng và tại kỳ họp thứ nhất sau đó được bầu bổ sung vào Bộ Chính Trị, tháng 4 năm 2016 được Quốc Hội phê chuẩn giữ chức phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo đánh giá, trong quá trình công tác, quản lý, điều hành thì Huệ không có gì nổi bật ngoài câu nói: ‘Nhà nước xưa nay chưa từng dọa ai nhưng cũng đừng ai dọa Nhà nước’ trong một cuộc họp về điều hành xăng dầu nên nếu xét một cách công tâm và khách quan thì về năng lực ông Huệ khó mà đảm đương trọng trách Thủ tướng Chính phủ đòi hỏi cả năng lực đối nội, đối ngoại, điều hành tất cả các Bộ – Ngành và quản lý, điều hành hơn 60 tỉnh, thành từ Trung Ương đến địa phương; tuy nhiên, đó chỉ là xét về mặt năng lực nhưng để làm Thủ tướng ở một nước như Việt Nam thì năng lực không phải là yếu tố quyết định mà chính người ‘thầy’ và mối quan hệ chính trị, gia thế mới quyết định cái ghế Thủ tướng, và nếu xét về yếu tố này thì trong thời điểm hiện tại ông Huệ chỉ có hơn chứ chẳng kém bất cứ ai trong cuộc đua đến cái ghế Thủ tướng sau Đại Hội XIII, vì sao?! Xét về yếu tố ‘thầy’ thì ông Huệ là vô đối vì được ‘đỡ đầu’ và ‘lót đường’ bởi đương kim Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, xét về ‘gia thế’ thì ông Huệ càng khôn ngoan hơn khi ‘tự tạo’ gia thế khủng cho mình khi kết ‘thông gia’ với cháu nội của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn là đương kim Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể Thao – Du lịch Lê Khánh Hải; và với hai yếu tố ‘thầy’ và ‘gia thế’ cần và đủ như thế thì ông Huệ chính là một trong những ứng cử viên Top đầu cho cái ghế Thủ tướng sắp tới.

Điểm qua vài nét về gia đình ông Huệ:

– Vợ ông Huệ là bà Nguyễn Vân Chi, bà Chi hiện là ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội.

– Ông Huệ có hai người con (chính thức): Vương Hoàng Sơn, Vương Hoàng Phương. Trong đó, Vương Hoàng Phương (nguyên là sinh viên đại học Nottingham, Anh quốc) hiện đang công tác bên Trung Ương Đoàn.

– Tác giả: Kiên Cường

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban Quản Trị Page ‘Secret Information’.

Kỳ tiếp theo: Võ Văn Thưởng – Nhân vật bị ‘tấn công’ nhiều nhất.