Kỳ 2 : Trần Quốc Vượng – Đệ nhất cao thủ về thuật ‘ẩn mình’

0
721
Ông Vượng sinh năm 1953 (66 tuổi) tại Thái Bình, điểm lại quá trình học tập và công tác của ông Trần Quốc Vượng cũng không có gì nổi bật: - Về học tập: Ông Vượng có bằng Cao đẳng Kiểm sát, bằng Thạc sĩ luật & có trình độ Cao cấp lý luận chính trị.

Secret Information

‘Ghế’ và ‘Đồng chí’

Kỳ 2 : Trần Quốc Vượng – Đệ nhất cao thủ về thuật ‘ẩn mình’

Trong bài viết trước chúng tôi đã nói đến cặp song sát Trương Tấn Sang – Trương Hòa Bình, hôm nay trong bài viết này chúng tôi xin đề cập đến nhân vật Trần Quốc Vượng.

Ông Vượng sinh năm 1953 (66 tuổi) tại Thái Bình, điểm lại quá trình học tập và công tác của ông Trần Quốc Vượng cũng không có gì nổi bật:

– Về học tập: Ông Vượng có bằng Cao đẳng Kiểm sát, bằng Thạc sĩ luật & có trình độ Cao cấp lý luận chính trị.
– Về quá trình công tác: Ông Vượng được kết nạp Đảng năm 1979, từng kinh qua các chức vụ: phó Chánh Văn phòng Trung Ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân Dân Tối Cao, Chánh Văn phòng Trung Ương Đảng, năm 2013 được bầu vào Ban Bí Thư Trung Ương Đảng, năm 2016 tái cử vào Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khóa XII và được bầu vào Bộ Chính Trị! Ông Vượng chỉ thật sự nổi lên sau khi được chỉ định giữ chức Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Trung Ương, xử lý hàng loạt đại án tham nhũng cấp Quốc Gia, nổi bật nhất là đại án của cựu Ủy Viên Bộ Chính Trị, cựu Bí Thư Thành ủy Đinh La Thăng và lần đầu tiên một Ủy Viên Bộ Chính Trị đương chức là ông Đinh La Thăng bị ‘tống’ vào tù, đại án này làm rúng động dư luận Việt Nam một thời gian dài! Sau đại án này ít lâu thì ông Vượng được chỉ định giữ chức Thường trực Ban Bí thư thay Ủy Viên Bộ Chính Trị Đinh Thế Huynh. Và hiện nay ông Vượng chính là nhân vật sáng giá nhất, là ứng cử viên số một kế thừa cái ghế Tổng Bí thư của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại Hội Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII sắp tới.

Vậy tại sao nói ông Trần Quốc Vượng là cao thủ bậc nhất về nghệ thuật ‘ẩn mình’ ?

Bàn về vấn đề này phải nhắc tới một nhân vật, nhân vật này chính là Ủy Viên Bộ Chính Trị, cựu thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh. Trước khi biến mất một cách bí ẩn cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng trên chính trường thì không phải ông Vượng mà ông Huynh mới là ứng cử viên sáng giá nhất kế thừa vị trí Tổng Bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng, ông Huynh hội đủ các yếu tố mà một Tổng Bí thư cần, đó là ‘người Bắc, có lý luận’ nhưng có vẻ như vì quá chủ quan mình đã là người được chọn nên đi đến đâu ông Huynh cũng có cách nói chuyện kiểu như mình là Tổng Bí thư, và có lẽ chính điều này khiến người ‘chọn’ ông Huynh là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không hài lòng vì cảm thấy ông Huynh không tôn trọng một Tổng Bí thư đương chức là mình nên kết quả là sau đó ông Huynh ‘mất tích’ một cách bí ẩn trên chính trường vì lý do ‘chữa bệnh’, và nghe đâu căn bệnh ông Huynh đang chữa liên quan đến vấn đề ‘thần kinh’.

Và ông Vượng rất may mắn khi người được chọn là ông ‘Huynh’ bị thất sủng, ngay lập tức ông Vượng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ‘dựng’ lên như một Vương Kỳ Sơn của Việt Nam! Rất khôn ngoan, rút kinh nghiệm về sự ‘mất tích’ bí ẩn của ông Huynh, ông Vượng kiểm soát mọi thứ để có thể ảnh hưởng đến bản thân mình ở mức nhỏ nhất; rất kín kẽ, kiệm lời trong mọi lời nói và trong mọi việc để ‘ẩn mình’ nhằm không làm phật lòng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như ông Huynh đã từng; và nếu có điểm gì có thể đánh cao ở ông Vượng thì thứ duy nhất ông Vượng hơn tất cả ứng viên khác chính là ‘nghệ thuật ẩn mình’, một nghệ thuật mà bất cứ chính trị gia nào cũng phải nằm lòng trong một thể chế ‘tứ bề thọ địch’ như Việt Nam, và điều quan trọng nhất là ông Vượng được ‘đỡ đầu’ bởi một người mà nghệ thuật ẩn mình còn ở đẳng cấp cao hơn ông Vượng mấy bậc (nhân vật này không ai khác chính là Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng) nên cái ghế Tổng Bí thư ở Đại Hội XIII sắp tới khó mà vuột khỏi tay ông Trần Quốc Vượng trừ khi có một biến động cực lớn xảy ra ./.

– Tác giả: Kiên Cường

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban Quản Trị Page ‘Secret Information’.

‘Ghế’ và ‘Đồng chí’ – Kỳ 1: Cặp song sát Trương Tấn Sang – Trương Hòa Bình

Kỳ tiếp theo: Vương Đình Huệ – Nhân vật được ‘lót đường’

459030cookie-checkKỳ 2 : Trần Quốc Vượng – Đệ nhất cao thủ về thuật ‘ẩn mình’