Kiểm duyệt bằng các hình thức khác: Nghiên cứu điển hình về tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook tại Việt Nam – Việt Tân (EN)

0
67

Tải xuống báo cáo ở dạng pdf.

Ngày 18 tháng 12 năm 2023

Chính phủ Việt Nam có truyền thống kiểm duyệt internet bằng cách chặn quyền truy cập vào các trang web nước ngoài, làm chậm lưu lượng truy cập internet và chỉ đạo các công ty công nghệ cấm người dùng địa phương truy cập nội dung nhạy cảm về chính trị.

Trong khi sự kiểm duyệt trực tiếp của chính phủ vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng, các nhà hoạt động và nhà báo công dân Việt Nam đang ngày càng bị kiểm duyệt bởi cái gọi là tiêu chuẩn cộng đồng của các nền tảng truyền thông xã hội. Các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook, nhằm bảo vệ người dùng, lại bị những kẻ độc hại lợi dụng để bảo vệ chính phủ Việt Nam và bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận.

Lạm dụng Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook

Vấn đề ở Việt Nam như sau:

Các tài khoản do chính phủ kiểm soát hàng loạt báo cáo nội dung của các tài khoản cá nhân và các trang do các nhà hoạt động điều hành.

Nội dung, thường là một bài đăng hoặc video ngắn bằng tiếng Việt, bị gắn cờ vì lời nói căm thù, nội dung bạo lực hoặc một số vi phạm khác. Quy trình nội bộ của Meta đưa ra quyết định sai lầm khi không hiểu rõ ngữ cảnh nội dung hoặc sắc thái của tiếng Việt.

Nội dung phản cảm sẽ bị Facebook xóa và tài khoản/trang người dùng sẽ nhận được “cảnh cáo” vì vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.

Đại đa số người dùng Việt Nam không có cách nào để kháng cáo quyết định của Facebook. Trong trường hợp các nhà hoạt động có thể liên lạc trực tiếp với nhân viên Meta, quá trình kháng cáo có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần. Trong khi đó, tài khoản/trang Facebook của họ phải đối mặt với những hạn chế nghiêm trọng, bao gồm cả khả năng bị xóa khỏi nền tảng.

Đối với các trang trên Facebook, chỉ cần một cảnh cáo có thể khiến trang đó chuyển sang trạng thái màu vàng và ba cảnh cáo sẽ chuyển trang đó sang trạng thái màu đỏ. Mỗi cảnh cáo sẽ tồn tại trên trang trong suốt một năm.

Một trang Facebook phải đối mặt với các lệnh trừng phạt ngày càng tăng khi có nhiều cảnh cáo; và không có sự sửa đổi nào nếu/khi Meta đảo ngược cảnh cáo.

Trạng thái trang Facebook

Số lượng cảnh cáo Chất lượng trang Hình phạt do Facebook áp đặt

0 Xanh Không hạn chế

1 hoặc 2 bài đăng, trang và cá nhân bị cắt bớt màu vàng không được đề xuất cho người dùng Facebook

3 hoặc nhiều hơn Màu đỏ Phân phối bị cắt giảm nghiêm trọng, mất quyền kiếm tiền và quảng cáo; trang có nguy cơ bị xóa

Kinh nghiệm của Việt Tân

Năm 2023, trang Facebook Việt Tân bị gắn cờ 10 lần vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Sau khi Meta xem xét thêm, tám trong số mười cuộc đình công đã bị đảo ngược. Đội ngũ admin của Việt Tân cho rằng 2 lần đình công còn lại cũng là sai sót và đã yêu cầu Meta xem xét lại quyết định.

Là một nền tảng báo chí công dân hàng đầu tập trung vào công bằng xã hội, trang Facebook Việt Tân liên tục bị chính quyền nhắm tới. Những kẻ độc hại này, thông qua tài khoản thật và giả, rất có thể sẽ báo cáo từng nội dung của Việt Tân là vi phạm, bao gồm cả nội dung đã cũ.

Tích cực sai

Dựa trên phân tích của chúng tôi về các vi phạm được báo cáo, các thông tin sai lệch đối với trang Việt Tân là nội dung hoàn toàn vô hại hoặc các bài đăng/video trong đó quy trình nội bộ của Meta đã bỏ sót bối cảnh cơ bản. Meta được cho là sử dụng sự kết hợp giữa người điều hành con người và các công cụ do AI điều khiển để đưa ra quyết định. Đáng chú ý, một số bài đăng của Việt Tân bị gắn cờ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook vẫn tiếp tục được các tài khoản khác trên nền tảng này chia sẻ rộng rãi mà không hề bị gián đoạn.

Hình phạt thực sự

Trang Facebook Việt Tân bắt đầu từ năm 2023 không có cuộc đình công nào nổi bật. Phạm vi tiếp cận trang của nó (số người xem bất kỳ nội dung nào từ trang) thường đạt trung bình từ 1 đến 2 triệu mỗi ngày và đôi khi vượt quá 4 triệu. Các bài đăng lan truyền sẽ tăng mức độ tương tác và phạm vi tiếp cận tổng thể của trang. Tính đến tháng 12 năm 2023, hơn 90% người theo dõi Việt Tân sống ở Việt Nam.

Như biểu đồ sau đây cho thấy, lượng truy cập trang của Việt Tân ngay lập tức giảm sau lần đình công thứ hai và thứ ba và thường mất vài ngày để phục hồi sau khi đảo ngược cảnh cáo.

Trong những trường hợp trang có ba cảnh cáo đáng chú ý, phạm vi tiếp cận của nó giảm mạnh xuống còn khoảng 100.000 — hoặc ít hơn 10% phạm vi tiếp cận hàng ngày trước đó. Việc đưa tin rầm rộ liên tục chống lại Facebook Việt Tân và chu kỳ đình công sai sự thật đã khiến không gian quan trọng này im lặng đối với tin tức và thảo luận độc lập trong thời gian dài.

Điều đáng chú ý là chỉ một lần đình công ban đầu đã khiến lượng truy cập trang của Việt Tân ngay lập tức giảm từ 3,3 triệu xuống dưới 1 triệu. Vào ngày 30 tháng 3 năm 2023, Việt Tân nhận vi phạm về tội “tự sát và tự gây thương tích” — vì một bài đăng đặt câu hỏi tại sao công an Việt Nam thường xuyên cho rằng tự tử là nguyên nhân gây tử vong cho những người bị công an giam giữ. Bài báo chỉ trích cách làm của cảnh sát an ninh, nhưng bị cho là cổ vũ hành vi tự sát. Đây là một ví dụ về việc lạm dụng các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook và cách các quy trình nội bộ của Facebook có thể bỏ sót ngữ cảnh và ý nghĩa của một bài đăng trongTiếng Việt.

Trải nghiệm của Việt Tân không phải là duy nhất. Nhiều nhà hoạt động dân chủ Việt Nam – bao gồm luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, blogger Nguyễn Văn Hải và nhà báo Thảo Lê của V5TV – đã chỉ ra rằng tài khoản người dùng và trang của họ đã bị hạn chế nghiêm trọng hoặc bị xóa do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng rõ ràng là sai trái.

Khuyến nghị cho Meta

Cho đến nay, Meta đã thực hiện một cách tiếp cận chủ yếu là phản ứng trước việc lạm dụng trắng trợn các tiêu chuẩn cộng đồng của họ. Điều này có thể là do thiếu nhân sự trong các nhóm chính sách và nhân quyền hoặc – như một số nhà hoạt động nghi ngờ – sự chấp thuận không thể giải thích được của Meta khi đối mặt với những kẻ độc hại do chính phủ chỉ đạo. Dù lý do cơ bản là gì thì hiệu ứng thực sự vẫn là kiểm duyệt cửa sau.

Để duy trì tính toàn vẹn của nền tảng Facebook, Meta cần:

Thay đổi chính sách cảnh cáo: nội dung nghi vấn có thể bị gỡ xuống để chờ xem xét thêm nhưng trang sẽ không phải đối mặt với các lệnh trừng phạt cho đến khi quá trình khiếu nại hoàn tất. Ngoài ra, các trang không nên bị xử phạt vì những vi phạm tầm thường hoặc nội dung đã được đăng trong quá khứ (ví dụ: hơn một năm trước).

Xem lại các tiêu chuẩn cộng đồng của nó trong các xã hội độc tài: điều này đòi hỏi phải phân biệt giữa nội dung thực sự có hại và báo chí công dân vạch trần những hành vi sai trái của chính quyền và bất công xã hội. Là một công ty toàn cầu, Meta phải đầu tư vào các bộ lọc ngôn ngữ phức tạp hơn cũng như đội ngũ nhân viên thực tế để xem xét bối cảnh và sắc thái của nội dung bài đăng, thay vì dựa vào các quy trình tự động.

Giải quyết các tài khoản giả mạo và mạng có hại: nên bỏ qua các tài khoản liên tục kích hoạt báo cáo lạm dụng; người dùng hoặc các trang của nhà hoạt động thường xuyên nhận được báo cáo hàng loạt sẽ nhận được sự bảo vệ bổ sung chống lại những “tích cực sai” không thể tránh khỏi.

Các tiêu chuẩn cộng đồng của Meta có mục đích tốt nhưng dễ bị lạm dụng bởi những kẻ xấu — đặc biệt là trong các xã hội độc tài như Việt Nam, nơi quyền tự do biểu đạt đang bị đe dọa.

Khuyến nghị cho các bên liên quan

Chúng ta cần buộc các công ty công nghệ phải chịu trách nhiệm. Cụ thể, các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo và quan chức dân cử nên:

Kêu gọi Meta tinh chỉnh các chính sách kiểm duyệt của mình (như được đề xuất ở trên) và cung cấp sự minh bạch về tác động của việc báo cáo hàng loạt và các mạng có hại trên nền tảng Facebook.

Hãy xem xét các chính sách và quy trình truyền thông xã hội khác (chẳng hạn như các biện pháp bảo vệ bản quyền của Facebook và YouTube) đang bị các tác nhân độc hại lạm dụng để gỡ bỏ nội dung như thế nào.

Thách thức đối với quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam có hai mặt: sự kiểm duyệt truyền thống của chính quyền Hà Nội và các chính sách kiểm duyệt các nền tảng truyền thông xã hội dễ bị các mạng có hại lạm dụng.

Duy Hoàng, Michel Trần Đức

Source : https://viettan.org/en/censorship-by-other-means/

772090cookie-checkKiểm duyệt bằng các hình thức khác: Nghiên cứu điển hình về tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook tại Việt Nam – Việt Tân (EN)