KHỞI ĐẦU CHO MỘT … CHUYẾN VIỄN DU …

0
24
Địa danh Acropolis của Athens với những kiến trúc công phu ở trên đỉnh núi. Cần hơn 1 ngàn 3 trăm bước mới lên tới đỉnh. Photo by Giao Thanh Pham

Giao Thanh Pham

Sáng sớm ra, bà chủ nhà AirBnB mà chúng tôi ở Athens đã xuống gọi vợ chồng chúng tôi chuẩn bị đi ra phi trường nhận hàng … cái valise bị thất lạc vì anh tài đẹp trai mà chúng tôi đã sắp xếp vừa đến. Bác tài xế không là anh đẹp trai như tôi tưởng tưởng, cũng chẳng nằm ở dạng tuổi 30s … 

Đó là một người đàn ông kiểu mẫu, điển hình mà chúng ta thường thấy ở những người làm nghề tài xế Taxi ở những quốc gia nghèo trên thế giới. Đầu tóc và quần áo hơi luộm thuộm và không được chỉnh tề cho lắm, cái bụng to như cái trống vì ngồi nhiều và ăn uống thất thường ở hàng quán cả ngày. Thoạt nhìn hơi sợ cho cái nguy cơ sẽ bị … lây bệnh vì họ thường tiếp xúc với người lạ một cách cẩu thả.

The Ancient Coliseum in the Acropolis historical site in Athens, Greece (Vận động trường cổ được xây cách nay hơn 2 ngàn năm ở Athens).
Photo by Giao Thanh Pham

Ông chào hỏi và bắt chuyện với chúng tôi bằng một thứ tiếng Anh lụm lặt của một bác tài xế Taxi thường chở du khách nước ngoài nhưng khá đủ để hiểu nhau. Tôi gạt đi những tư tưởng không mấy gì thiện cảm về ông, bỏ qua một bên sự đánh giá người khác qua cái nhìn lúc đầu. Bước vào xe, một chiếc xe hơi cũ có phảng phất mùi thuốc lá trộn lẫn mùi nước xịt cho bớt hôi … khá ngột ngạt. Sau này, tôi mới biết ông hút hơn 1 gói rưỡi thuốc lá, uống hơn 4 cữ cà phê và chạy xe gần 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Chỉ sau vài phút đồng hồ với mấy câu chào hỏi qua loa, cái cảm tưởng không mấy tốt đẹp của ông bác tài kiêm tour guide bất đắc dĩ đó dần dần tan biến hết một cách mau lẹ. Ông ta là người gốc Hy Lạp 100%, sanh ra và lớn lên ở Athens, hành nghề chạy Taxi gần 40 năm, nghĩa là nhất nghệ tinh nhưng lại không nhất thân vinh.

Photo by Giao Thanh Pham

Cái giá tiền chúng tôi phải trả, để bao ông ta trọn gói 6 tiếng đồng hồ tuy có hơi đắt nhưng cũng chấp nhận được nhờ cái tánh dễ dãi, cởi mở và thân thiện của ông ta. Qua lời ông kể, chúng tôi có cảm tưởng về 2 chữ hạnh phúc của ông ta rất đơn giản, chúng tôi có thể chạm được vào cái hạnh phúc ông đang có khi ông ta chọn cái nghề tài xế Taxi như một phương tiện giúp đỡ du khách khi họ còn đang ngơ ngác ở cái đất nước xa lạ này.

Ông không chỉ là một tài xế Taxi bình thường như bao người tài xế khác nhưng kiến thức của ông khá rộng rãi, cái nhìn về con người và xã hội lại khá cởi mở, nhất là cái ước vọng về cuộc sống của ông lại vô cùng đơn giản. Ông nhìn cái công việc mưu sinh của ông chẳng qua cũng chỉ là ăn nhờ, trái đất này chỉ là nơi ông ở tạm, hạnh phúc ông đang có là những sinh hoạt hàng ngày, như hàng tỷ người đã rời bỏ cái trái đất này ra đi trước đây, ông rồi cũng sẽ như vậy.

Một góc của thành phố Athens nhìn từ trên cao, ở đỉnh núi của Thánh Đường St. George.
Photo by Giao Thanh Pham

Phải mất hơn tiếng đồng hồ tôi mới nhận ra sự ngoan đạo của một tín đồ Thiên Chúa Giáo của ông, qua việc làm Dấu Thánh Giá một cách kín đáo mỗi khi ông lái xe ngang qua một ngôi Thánh Đường. Hành động này tôi đã thấy trước đây từ một người khác trong một chuyến đi khác. 

Đến giờ trả chúng tôi về … phi trường chuẩn bị cho chuyến bay ngắn qua Cairo, xuống xe ông ta không chỉ bắt tay nhưng lại ôm lấy vai tôi như 2 người bạn thân lâu ngày gặp lại sau gần 6 giờ đồng hồ bên nhau kể lại chuyện xưa. Ông là một người tài xế, tuy tương đối nghèo, nhưng lại có một tâm hồn khá nhẹ nhàng với cái nhìn đơn giản và cởi mở về con người và xã hội chung quanh. Không bao giờ thấy ông tắt nụ cười trên môi và khuôn mặt của ông … ngập tràn thỏa mãn với cuộc sống vất vả.

Thánh Đường St. George.
Photo by Giao Thanh Pham

Đoạn đường bay từ Athens qua Cairo chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, tôi lại có cái may mắn khác, được ngồi bên một cô gái trẻ da trắng tóc vàng mắt xanh … đến từ Canada đi du lịch bụi một mình với một người hướng dẫn viên du lịch địa phương qua cái mạng kết nối mang tên “showaround” (mạng kết nối giữa du khách nước ngoài và hướng dẫn viên du lịch không chuyên nghiệp địa phương với giá rẻ). Á, tôi là một thành viên của mạng kết nối này từ rất xa xưa, khi họ chưa charge membership fees như hiện nay. Lại một cơ hội để tôi học hỏi thêm về … đủ thứ. 

Chúng tôi nói chuyện rôm rả gần hết 2 giờ đồng hồ của chuyến bay, chỉ ngưng lại khi máy bay sắp hạ cánh. Có lẽ cô nhìn tôi như một ông chú lớn tuổi, tin tưởng đủ để tâm sự về cuộc sống của một người con gái trong một gia đình mà cha mẹ có cái nhìn đầy nét đố kỵ với thế giới chung quanh, đã “nổi loạn” làm sao khi cô rời xa cha mẹ ở cái tuổi đôi mươi … một cuộc đời nhiều bương trải, thăng trầm và hết sức thú vị … thông cảm nhau dễ, vì hoàn cảnh của tôi cũng có rất nhiều cái để thêm vào … me too …

Photo by Giao Thanh Pham

Điều khiến tôi ngạc nhiên nhất là cái nhìn của cô về chính trị, văn hóa và cuộc sống ở Canada, chúng tôi có cùng một quan điểm giữa 2 quốc gia láng giềng ở khá nhiều mặt. Chúng tôi bàn thảo về sự xuống cấp trầm trọng của xã hội và con người sống trong đó, ảnh hưởng trực tiếp qua sự cắt giảm tài chánh của chính quyền trong vấn nạn giáo dục nói chung. 

Cô ta “khai sáng” cho tôi biết về cái mặt trái của Bảo Hiểm Y Tế Công ở Canada, nó không “ngon” như tôi tưởng, không “tốt” hơn ở Mỹ như chúng ta vẫn tưởng. Cô ta kể chi tiết về cái đại nạn bệnh nhân đông hơn nhân viên y tế đến vài chục lần và rất nhiều thứ nhiêu khê trong việc chờ được chạy chữa. Cô ta than phiền về cách giải quyết của chính phủ qua việc Tư Nhân Hóa trong ngành Y Tế nói chung, đang được hình thành tại đất nước cô ở. Cô đoan chắc, rồi đây nó cũng sẽ trở thành vấn nạn như ở Mỹ hiện nay … Tư Nhân Hóa mọi dịch vụ phục vụ cho cộng đồng. Rồi sẽ chỉ có Tiền, Tiền và Tiền cai trị tất cả.

Photo by Giao Thanh Pham

À, ông bà mình nói không sai “Chỉ ở trong chăn, mới biết chăn có rận!” và “Cứ đi một ngày đàng, học được mấy cái sàng khôn!”

*** Sau chuyến đi qua Ai Cập, Jordan và Do Thái, chúng tôi sẽ trở lại Athens cho những khám phá thực tiễn và chi tiết ở đất nước Hy Lạp này. Bây giờ, bắt đầu cho cuộc hành trình từ Cairo Ai Cập.

*** Một khám phá khá thú vị về người dân Hy Lạp sống ở Athens là, sáng ra, ai trên tay cũng đều có 1 ly cà phê và 1 cái bánh ngọt. Tiệm cà phê và hàng bánh bakery ở đâu cũng có.

.

https://www.facebook.com/giao.pham.127/posts/pfbid02VoV4S4deYzayKbQP3qMezzevtkLXbzp3xUHNENgFPacX1GHovsKdKZ1Mktcza1m6l

700800cookie-checkKHỞI ĐẦU CHO MỘT … CHUYẾN VIỄN DU …