Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế (International Publishers Association) “phản động” này là ai?

0
409
Các ấn phẩm của NXB Tự Do chủ yếu về chính trị, xã hội và luật pháp.

Nhà cháu bấm đốt tay thấy thế nào hôm tới báo đài Việt Nam cũng có loạt bài và có khi cả chương trình “vạch mặt tổ chức phản động núp sau ‘Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế’ để phá hoại Đảng và nhà nước ta” vì tổ chức này đã dám trao giải Tự do Xuất bản 2020 cho Nhà xuất bản Tự Do, một nhà xuất bản không chịu kiểm duyệt của chính quyền ngày 3/6/2020.

Vậy Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế (International Publishers Association) “phản động” này là ai?

Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế (IPA) là liên đoàn các nhà xuất bản của các quốc gia, khu vực và chuyên gia xuất bản lớn nhất thế giới.
Thành viên của Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế bao gồm 83 tổ chức từ 69 quốc gia ở 5 châu lục. Thông qua các thành viên của mình, IPA đại diện cho hàng ngàn nhà xuất bản tư nhân trên khắp thế giới đang phục vụ cho một thị trường 5,6 tỷ người đọc.

Có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, IPA đại diện cho lợi ích của ngành xuất bản ở các diễn đàn quốc tế và bất cứ nơi nào lợi ích của nhà xuất bản bị đe dọa.

Nhà báo, nhà hoạt động xã hội Phạm Đoan Trang cũng là người phát ngôn của NXB Tự do cùng ấn phẩm Chính trị bình dân do NXB Tự Do phát hành

IPA được thành lập vào năm 1896 tại Paris bởi các nhà xuất bản hàng đầu tại thời điểm đó. Mục đích ban đầu của nó là đảm bảo sự tôn trọng bản quyền và thực hiện đúng hiệp ước bản quyền quốc tế. Và ngày nay, việc quảng bá và bảo vệ bản quyền vẫn là một trong những mục tiêu chính của IPA.

Kể từ khi thành lập, IPA cũng thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do xuất bản, một khía cạnh cơ bản của quyền tự do ngôn luận của con người.

IPA, đồng thời qua các hoạt động của mình, thúc đẩy xóa mù chữ và khuyến khích đọc sách. Đây cũng là nơi gặp gỡ của các nhà xuất bản để kết nối, trao đổi quan điểm và tiến hành kinh doanh.

IPA là một tổ chức phi chính phủ (NGO) được công nhận với vai trò tư vấn của Liên Hợp Quốc.

Ông Martin Patzelt, một nghị sỹ Đức đang đọc sách của Nhà xuất bản Tự Do.

Prix Voltaire là giải gì?

Tự do ngôn luận và tự do xuất bản là quyền con người theo Điều 19 của Tuyên ngôn Nhân quyền. Tuy nhiên, công việc tự do xuất bản ở nhiều nơi đang bị tấn công hàng ngày, các nhà văn và nhà xuất bản bị phỉ báng, bỏ tù, tra tấn và sát hại chỉ vì họ đang làm công việc của họ.

Năm 2005, IPA đã tạo ra Giải thưởng Tự do Xuất bản để tôn vinh các cá nhân, hoặc tổ chức đã có đóng góp đáng kể cho việc bảo vệ và thúc đẩy tự do xuất bản trên thế giới.

Năm 2016, giải thưởng được đổi tên thành IPA Prix Voltaire, để tưởng nhớ nhà triết học và nhà văn người Pháp, François-Marie Arouet (bút danh Voltaire), người đã đưa ra một học thuyết về sự khoan dung và tự do trước khi các giá trị này được phổ cập.

Trụ sở hiện nay của IPA được đặt ở Geneva, Thụy Sĩ, nơi Voltaire đã sống từ năm 1755 đến năm 1759.

Trang chủ của IPA
https://www.internationalpublishers.org/about-ipa/background

Các bài báo Việt ngữ về giải Voltaire 2020

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-52901598

https://www.voatiengviet.com/a/nxb-ngoai-luong…/5447587.html

https://www.danchimviet.info/nha-xuat-ban-tu-do-gianh-gi…/…/

https://www.nguoi-viet.com/…/nha-xuat-ban-tu-do-cai-gai-tr…/

https://www.youtube.com/watch?v=P3bcF_8nw5Q

http://nhipcauthegioi.hu/…/NHA-XUAT-BAN-TRONG-NUOC-NHAN-GIA…

540480cookie-checkHiệp hội các nhà xuất bản quốc tế (International Publishers Association) “phản động” này là ai?