Facebook càn quét “lò troll” giả danh người Mỹ Da Đen ủng hộ cho Trump

0
323
Người tham dự Hội nghị F8 của tập đoàn Facebook ở San Jose, bang California vào ngày 30/04 chụp lại một biển hiệu / Chụp bởi Stephen Lam cho Reuters.
The Interpreter

Facebook cũng đã gỡ bỏ hàng trăm tài khoản giả có liên quan đến công ty truyền thông bảo thủ The Epoch Times.

Ben Collins và Kevin Collier, ngày 7 tháng 8 2020

Translated from NBC News article Facebook removes troll farm posing as African-American support for Donald Trump.

Người tham dự Hội nghị F8 của tập đoàn Facebook ở San Jose, bang California vào ngày 30/04 chụp lại một biển hiệu / Chụp bởi Stephen Lam cho Reuters.

Vào ngày 6/8/2020, Facebook đã gỡ bỏ hàng trăm tài khoản từ một “lò troll” ngoài nước Mỹ giả dạng một bộ phận người Mỹ Da Đen ủng hộ Trump và QAnon. Tập đoàn này cũng gỡ hàng trăm tài khoản giả có liên quan đến đài truyền thông bảo thủ The Epoch Times, chuyên cổ súy những thuyết âm mưu có lợi cho Trump về dịch corona và các cuộc biểu tình tại Mỹ. Động thái này từ Facebook là một phần của việc bài trừ những hành vi giả mạo có tổ chức: sử dụng tài khoản giả nhằm thổi phồng mức độ lan rộng của tin tức hoặc sản phẩm trên mạng xã hội.

“Lò troll” ủng hộ Trump lần này được lập ra ở Romania. Nó phát tán tin tức trên Instagram dưới những cái tên như “BlackPeopleVoteForTrump” (Những người Da Đen bầu cho Trump) và trên trang Facebook bằng tên “We Love Our President” (Chúng tôi Yêu Tổng Thống).

Các “lò troll” này là những nhóm người hợp tác thao túng cộng đồng mạng bằng tài khoản giả. Họ thường được chính phủ nước ngoài hoặc doanh nghiệp thuê hoặc mua lại để thúc đẩy những đề tài chính trị nhất định tại Mỹ. Ông Nathaniel Gleicher, người đứng đầu chính sách an ninh của Facebook, cho biết mục đích của chúng vẫn còn mập mờ, nhưng họ không thấy “bằng chứng rõ ràng thể hiện có yếu tố lợi nhuận” hoặc “sự liên quan đến giới tài tử thương mại trong đây”.

Facebook nhấn mạnh rằng việc gỡ bỏ này dựa trên “hành vi, không phải nội dung”, như việc “lò” này phá luật cấm tạo tài khoản giả để tăng sự chú ý vào nội dung bài đăng.

Các nhà nghiên cứu tại Atlantic Council nhận thấy khá nhiều các bài viết từ “lò troll” này là của một nhân vật tên “David Adrian”, gã đã dùng ảnh đại diện ăn cắp và bảo rằng vừa sống ở Romania vừa ở Montana.

Facebook, Instagram và Twitter hiện đã gỡ bỏ hàng loạt các tài khoản gắn với nhân vật David Adrian này. Một hoạt động trá hình khác, có liên hệ với tổ chức truyền thông Epoch Media Group ủng hộ Trump, đã có 303 tài khoản Facebook, 181 trang thông tin, 44 nhóm Facebook và 31 tài khoản Instagram, và đã được hơn hai triệu người theo dõi trên cả hai mạng xã hội trên.

Epoch Media Group là công ty mẹ của tòa báo The Epoch Times. Những tài khoản này đều có liên quan tới một hãng truyền thông trực tuyến tên TruthMedia, mà Facebook cho biết đã bị cấm hoạt động trên mạng xã hội của họ.

Ông Gleicher nói, những tài khoản trên đăng về “thuyết âm mưu xem ai đứng sau những cuộc biểu tình tiếp diễn ở Mỹ”. Vài tài khoản còn đăng thông tin sức khỏe sai lệch về COVID-19, dẫn tới việc bị gỡ bỏ trước cả khi cuộc càn quét vào tháng 8 này diễn ra.

Ông Stephen Gregory, nhà xuất bản các ấn bản The Epoch Times bằng tiếng Anh, chối bỏ việc có can hệ tới TruthMedia.

“Tờ Epoch Times và hãng truyền thông Epoch Media Group không hề có bất cứ mối liên hệ nào với TruthMedia, và chúng tôi không hề liên quan đến bất kỳ hoạt động nào của TruthMedia,” ông tuyên bố qua email.

Có vẻ chính TruthMedia đã tạo ra một bản kiến nghị đến Nhà Trắng, hiện vẫn đang hoạt động, đòi “gọi chủng coronavirus mới là virus của Đảng Cộng Sản Trung Quốc”, theo thông tin từ một cuộc điều tra của Graphika, một hệ thống chuyên theo dõi thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

Đã hai lần Facebook cấm nội dung từ tờ Epoch Times; lần gần đây nhất vì họ sử dụng ảnh đại diện được làm giả bằng trí thông minh nhân tạo trên những “tài khoản ma” nhằm đẩy quan điểm và lập luận của Epoch Times.

Gleicher nói rằng các “tài khoản ma” có liên quan đến Epoch Media Group chủ yếu lấy ảnh từ kho lưu trữ, chứ không phải do AI tạo ra, để làm ảnh đại diện.

Facebook đã cấm Epoch Times quảng cáo trên hệ thống của mình vào năm ngoái sau khi họ mua quảng cáo dưới các tên tài khoản như “Honest Paper” và “Pure Honest Journalism” để lách hệ thống kiểm soát quảng cáo của mạng xã hội này. Vào thời điểm đó, Epoch Times là người mua các quảng cáo ủng hộ Trump nhiều nhất trên Facebook, chỉ sau chiến dịch tranh cử chính thức của Trump.

Một ví dụ về bài viết gần đây nhất của Epoch Times bị gỡ bỏ được Facebook cung cấp cho thấy một tài khoản tên “Truth14” cổ xúy meme về một cầu thủ bóng chày không quỳ gối lúc hát quốc ca. Đây là một phần trong chiến lược thúc đẩy thông điệp khẩu chiến kiểu Trump. Tài khoản này viết: “Gã ấy sắp cần nhiều giúp đỡ rồi, vì xã hội đen sẽ đến ‘hỏi thăm’ gã và cả gia đình” và “MLB – Major League Baseball (Giải Bóng chày Chuyên nghiệp) chính là BLM – Black Lives Matter (Mạng Người Da Đen Đáng Giá) viết ngược”.

Translation by Kiều Giang

Copy edit by K.Tran

556730cookie-checkFacebook càn quét “lò troll” giả danh người Mỹ Da Đen ủng hộ cho Trump