ExxonMobil lên tiếng về hợp tác thăm dò dầu khí với VN

0
1231
ExxonMobil đang hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam tại mỏ "Cá Voi Xanh" cách bờ biển miền Trung khoảng 80km.
VOA

Tập đoàn ExxonMobil mới lên tiếng xác nhận đang “tiến hành các thỏa thuận thương mại” với chính phủ Việt Nam, sau khi xuất hiện đồn đoán rằng dự án “Cá Voi Xanh” mà đôi bên đang hợp tác có thể “chịu chung số phận” với mỏ “Cá Rồng Đỏ” của công ty Tây Ban Nha vì áp lực từ Bắc Kinh.

Giai đoạn thiết kế cơ sở và tổng thể sẽ cho thấy thời hạn rõ ràng hơn về quyết định đầu tư cuối cùng.

Trả lời VOA Việt Ngữ, bà Julie King, đại diện truyền thông của ExxonMobil cho biết rằng công ty này “đang thực thi các thỏa thuận thương mại quan trọng” với các đối tác và với chính phủ Việt nam.

“Các thỏa thuận này sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục có các bước tiến tích cực nhằm đưa dự án tiến về phía trước, trong đó đạt tiến bộ về giai đoạn thiết kế cơ sở và tổng thể trong năm 2018”, bà King cho biết.

“Giai đoạn thiết kế cơ sở và tổng thể sẽ cho thấy thời hạn rõ ràng hơn về quyết định đầu tư cuối cùng”.

Sau ‘Cá Rồng Đỏ’, Trung Quốc nhắm vào ‘Cá Voi Xanh’ của Việt Nam?

Theo ExxonMobil, hãng này và phía Việt Nam đang thăm dò mỏ “Cá Voi Xanh” “nằm cách bờ biển miền Trung Việt Nam khoảng 80 km” mà tập đoàn Mỹ cho rằng có khả năng “thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” của Việt Nam.

Tin cho hay, Việt Nam phải ngừng dự án “Cá Rồng Đỏ” với Repsol vì áp lực từ Trung Quốc.

Giáo sư Carl Thayer mới đưa ra nhận định cho rằng việc ExxonMobil là công ty Mỹ, từng do cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson lãnh đạo, khiến Hoa Kỳ “có quyền lợi trực tiếp” nên Trung Quốc khó có thể gây tác động như vụ công ty Repsol của Tây Ban Nha phải ngưng hợp tác với Việt Nam ở mỏ “Cá Rồng Đỏ” ở Trường Sa.

Bà King không trả lời một câu hỏi của VOA tiếng Việt về việc liệu ExxonMobil có lo ngại chuyện Bắc Kinh có thể gây áp lực lên Việt Nam và dự án “Cá Voi Xanh hay không”.

Nhưng tập đoàn Mỹ từng khẳng định rằng dự án này “không nằm ở vùng có tranh chấp”, và rằng “chủ quyền là vấn đề chỉ các chính phủ mới có thể quyết định”.

Mới đây, trong lần tuyên bố hiếm hoi, tập đoàn dầu khí Việt Nam, PetroVietnam, nói rằng tình hình căng thẳng ở Biển Đông “sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác dầu khí”.

Ngoài nguyên nhân do giá dầu thô tiếp tục diễn biến khó lường, tập đoàn nhà nước hiện hợp tác với ExxonMobil nói rằng “tình hình biển Đông dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí cũng như ảnh hưởng đến việc kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư tìm kiếm thăm dò dầu khí ở các lô còn mở của Tập đoàn”.

273490cookie-checkExxonMobil lên tiếng về hợp tác thăm dò dầu khí với VN