Đồng minh số 1 của Putin xuất hiện để vạch trần câu chuyện khủng bố ở Điện Kremlin một cách tổng thể

0
21
Olga Maltseva/Reuters

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm thứ Ba dường như đã thổi bùng một lỗ hổng lớn trong tuyên bố của Vladimir Putin rằng Ukraine có thể đứng sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại một địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc ở ngoại ô Moscow vào tuần trước.

ISIS đã nhận trách nhiệm về vụ thảm sát hôm thứ Sáu tại Tòa thị chính Crocus khiến 139 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Putin đã cố gắng đổ lỗi cho vụ đổ máu sang Kyiv – nhưng một tuyên bố quan trọng mà tổng thống Nga viện dẫn như bằng chứng về sự can dự tiềm tàng của Ukraine giờ đây đã hoàn toàn bị phản đối bởi không ai khác ngoài đồng minh nhiệt tình nhất của ông.

Ngay cả sau khi những người Hồi giáo cực đoan tuyên bố đứng sau vụ tấn công, Putin vẫn không đề cập đến họ trong bài phát biểu quốc gia đầu tiên về vụ việc hôm thứ Bảy. Thay vào đó, ông nói rằng 4 trong số những kẻ tấn công đã bị bắt khi chúng chạy trốn về phía Ukraine, đồng thời nói thêm rằng “một cơ hội đã được chuẩn bị cho chúng từ phía Ukraine” để vượt qua biên giới.

Nhưng Lukashenko, nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Ba, dường như gợi ý rằng lý do duy nhất khiến những kẻ tấn công tiến về phía biên giới Ukraine là vì chúng không thể vào Belarus do các biện pháp an ninh được tăng cường thực hiện sau vụ tấn công, trong đó bao gồm cả việc thiết lập các trạm kiểm soát. trên các con đường giữa Nga và Belarus và việc triển khai một số đơn vị quân đội.

“Đó là lý do tại sao họ không có cơ hội vào Belarus. Họ đã nhận ra điều đó”, ông Lukashenko nói, theo hãng tin BelTA thuộc sở hữu nhà nước Belarus. “Vì vậy, họ rẽ hướng và tiến tới biên giới Ukraine-Nga.”

Lukashenko nói thêm: “Họ không thể vào Belarus. “Những người xử lý họ (chúng tôi nghi ngờ một số người trong số họ, tôi sẽ gọi cho Putin và chia sẻ những nghi ngờ của mình) biết rằng việc cố gắng vào Belarus sẽ là một ý tưởng rất tồi, bởi vì Belarus ngay lập tức tăng cường các biện pháp an ninh, giống như một phần của tỉnh ở Nga.”

Lukashenko cũng cho biết, khi ông và Putin được thông báo rằng chiếc xe chở thủ phạm đang di chuyển về hướng Bryansk, cặp đôi đã đồng ý rằng Belarus sẽ phong tỏa đoạn đường mà những kẻ tấn công có thể sử dụng để trốn thoát và Nga sẽ phong tỏa đoạn đường này. làm tương tự với phần của nó trên cùng một con đường.

Nhà lãnh đạo Belarus tiếp tục giải thích rằng ông chia sẻ thông tin trái ngược nhau này một cách kỳ lạ là để ủng hộ Putin. “Tại sao tôi lại nói điều này? Bởi vì phe đối lập tự lưu vong này (của họ và của chúng tôi) bắt đầu trách móc Putin: ‘Tại sao ông ấy không phát biểu trước quốc dân?’ Thực tế, Putin và tôi đã không ngủ suốt 24 giờ!” Lukashenko nói. “Họ sẽ biết gì về điều này? Chúng tôi vẫn giữ liên lạc mọi lúc. Khi đến lúc phải phát biểu trước quốc dân, anh ấy đã làm được.”

Sau bài phát biểu đầu tiên đó, Putin tiếp tục đưa ra những tuyên bố về sự tham gia của Kyiv. Ông đã không công khai thừa nhận rằng các chiến binh Hồi giáo chịu trách nhiệm về vụ tấn công cho đến thứ Hai – mặc dù ông vẫn cố gắng đổ lỗi cho Ukraine.

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng tội ác được thực hiện bởi những người Hồi giáo cực đoan”, nhưng ngụ ý rằng vụ giết người có thể là một phần của âm mưu chống Nga lớn hơn tập trung ở Kyiv. “Câu hỏi đặt ra là ai được hưởng lợi từ việc này?” Ông Putin cho biết, theo Reuters. “Sự tàn bạo này có thể chỉ là một mắt xích trong một loạt nỗ lực của những kẻ đã gây chiến với đất nước chúng ta kể từ năm 2014 dưới bàn tay của chế độ phát xít mới Kyiv.”

Tổng thống Nga tiếp tục tuyên bố rằng mục đích của cuộc tấn công là để “gieo rắc sự hoảng loạn”, đồng thời cho người dân Ukraine thấy rằng “chế độ Kyiv không mất tất cả”.

Alexander Bortnikov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), hôm thứ Ba đã khẳng định gấp đôi các cáo buộc, cho rằng Ukraine và các cơ quan tình báo khác có liên quan. Theo RIA Novosti, Bortnikov cho biết: “Chúng tôi tin rằng hành động này được chuẩn bị bởi chính những kẻ Hồi giáo cực đoan và tất nhiên là bởi các cơ quan tình báo phương Tây”. “Bản thân các cơ quan tình báo Ukraina có liên quan trực tiếp đến vấn đề này.”

Ông nói thêm rằng “những tên cướp có ý định ra nước ngoài cụ thể là lãnh thổ Ukraine” và thông tin sơ bộ cho thấy những kẻ tấn công “đã được mong đợi ở đó”. Bortnikov nói: “Tôi sẽ kể cho bạn một bí mật nhỏ: họ muốn được chào đón như những anh hùng ở phía bên kia.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov hôm thứ Ba đã được hỏi tại sao Điện Kremlin tin rằng những người Hồi giáo cực đoan sẽ hợp tác với chính phủ Ukraine, đặc biệt khi nhà lãnh đạo Volodymyr Zelensky của nước này là người Do Thái. Peskov trả lời rằng sự hợp tác như vậy có thể thực hiện được vì Zelensky là một “người Do Thái đặc biệt”, theo truyền thông nhà nước Nga. Ông nói thêm: “Một người Do Thái về nhiều mặt thể hiện sự đồng cảm và thiên về tinh thần dân tộc chủ nghĩa đã thấm sâu vào giới lãnh đạo chế độ Kyiv”.

Kiev đã nhiều lần phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công khủng bố. Trong địa chỉ hàng đêm của anh ấy

Hôm thứ Hai, Zelensky gọi Putin là “sinh vật bệnh hoạn và hay giễu cợt”. “Đối với anh ta, mọi người đều là kẻ khủng bố, ngoại trừ chính anh ta,” anh nói.

Nguồn : https://www.yahoo.com/news/putin-no-1-ally-appears-141449979.html

788610cookie-checkĐồng minh số 1 của Putin xuất hiện để vạch trần câu chuyện khủng bố ở Điện Kremlin một cách tổng thể