Thursday, May 23, 2024
HomeKINH TẾCHI PHÍ CỦA VIỆC CHẶN INTERNET

CHI PHÍ CỦA VIỆC CHẶN INTERNET

Nguyen Hoang Anh

Nhân sự kiện Chính uỷ mất nick FB còn nternet vô cùng chập chờn, nhìn xem trên thế giới tình hình này đang diễn ra thế nào!

Theo tổng kết của Statista, Bằng cách quản lý và sau đó chặn quyền truy cập vào các trang mạng xã hội và hãng tin tức, Nga đã gây ra sự cố chặn internet tốn kém nhất vào năm 2022, theo đánh giá của công ty công nghệ Top 10 VPN. Chính sách này gây thiệt hại kinh tế ở mức 21,6 tỷ USD trong nước giữa cuộc xâm lược Ukraine vào tháng Hai và cuối năm. Vì phong tỏa trên toàn quốc, số lượng lớn người bị ảnh hưởng gây ra mức ảnh hưởng cao.

Chi phí ước tính của việc hạn chế Internet đưa Nga vượt lên trên nước đứng thứ hai là Iran, nơi mà các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài vào năm ngoái đã vấp phải sự cưỡng bức quá mức và những người cầm quyền liên tục tắt internet. Gần 72 triệu người bị ảnh hưởng bởi điều này với thiệt hại kinh tế là 773 triệu USD. Kazakhstan đứng thứ ba khi chặn Internet sau các cuộc biểu tình đầu năm 2022 về giá nhiên liệu gây thiệt hại kinh tế lên tới 400 triệu USD.

Myanmar là quốc gia ngắt Internet lâu nhất vào năm 2022, lên đến hơn 17.500 giờ. Việc phong toả này là có mục tiêu – chủ yếu nhắm vào bang Western Chin ở biên giới với Bangladesh – và được đánh giá là thiệt hại đứng thứ tư trên toàn thế giới.

Nigeria đã dỡ bỏ lệnh cấm Twitter vào đầu năm nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người trên cả nước vào tháng 1 và gây thiệt hại kinh tế 83 triệu USD. Ethiopia năm ngoái đã phải ngừng hoạt động trong thời gian dài gần 9.000 giờ. Một lần nữa, khi các nhà chức trách đang nhắm mục tiêu vào khu vực Tigray đang xảy ra nội chiến, ít người bị ảnh hưởng hơn và tổn thất ở mức khoảng 146 triệu USD bất chấp tính chất của việc phong toả đang diễn ra.

MỨC THIỆT HẠI CỦA VIỆT NAM LÀ BAO NHIÊU???

https://www.facebook.com/groups/778019953000802/permalink/1388222225313902/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular