TUỔI GIÀ

0
48
Ảnh: Một cụ già người Nhật Bản hạnh phúc và nổi tiếng.

Cù Tuấn

Vừa rồi tôi có dịch bài “Người già coi thường người trẻ” trên WSJ, trong đó nói về những người già mà lại có tâm lý bắt lỗi giới trẻ, vì giới trẻ không giỏi như họ hồi xưa.

Thực tế thì có lẽ là ngược lại.

Suy cho cùng thì ai rồi cũng sẽ già đi. Kể từ ngày chúng ta được sinh ra, chúng ta đều đang già đi, mỗi giây phút, mỗi ngày tháng. Tuổi thơ rồi cũng phải kết thúc, tuổi trẻ rồi cũng phải tàn lụi, nhưng tuổi già thì không bao giờ có điểm dừng, vì tuổi già chốt hạ bằng cái chết. Đó là lợi thế duy nhất của tuổi già, vì ở điểm kết thúc của tuổi già thì chúng ta cuối cùng cũng được an nghỉ. 

Đối với phương Tây, tuổi già là một kinh nghiệm đau đớn. Bạn có đủ thứ bệnh, con cái bạn bỏ quên bạn, và xã hội thì không hỗ trợ bạn nhiều như bạn muốn. Đôi khi bạn muốn chết sớm, xã hội cũng không cho. Luật an tử (euthanasia) vẫn còn chưa được phê duyệt ở hầu hết các quốc gia. Để níu kéo lại tuổi trẻ, chúng ta tìm kiếm một khuôn mặt thanh xuân làm từ botox, một khuôn ngực thanh xuân độn túi nước muối hoặc một cái trym độn que silicon. Bất kỳ thuốc hay thực phẩm chức năng nào cho người già đều quảng cáo là có thể níu kéo tuổi trẻ.

Nhưng ở phương Đông, tuổi già thường được coi là đồng nghĩa với trí tuệ. “Khôn không đến trẻ, khỏe đâu đến già”. Tuổi già là tuổi của trưởng thành tâm linh. Hầu hết mọi người đều già đi về mặt vật lý, nhưng không nhiều người đạt được sự trưởng thành. Người trưởng thành là người già đi một cách vui vẻ, có nét đẹp riêng của tuổi tác, biết thông cảm và biết yêu thương.

Nhìn lại cuộc đời của chúng ta, tuổi trẻ là tuổi có nhiều năng lượng nhất, nhưng có phần hơi điên rồ, hơi liều lĩnh và hơi ngớ ngẩn, và nó phải thế. Tuổi già là khi chúng ta trải qua mọi thứ – đúng có, sai có – và đạt đến lúc dù đúng hay sai chúng ta cũng không để tâm nữa.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy như vậy, xin chúc mừng bạn. Tuổi già của bạn đang đến. Nó không phải là sự kết thúc. Nó là một cánh cửa mở ra một chân trời mới, nơi mà bạn có thể sống trung thực với chính bản thân bạn. 

Ảnh: Một cụ già người Nhật Bản hạnh phúc và nổi tiếng.

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02BoRtjGQoaxmttqviBWXpzyjLKRvHL8MAomgxieMwX5bfwN61cvxZTCNrvsthKvALl

696870cookie-checkTUỔI GIÀ