Ukraine yêu cầu EU cung cấp 250.000 viên đạn pháo mỗi tháng

0
38
Ukrainian defence minister Oleksiy Reznikov, centre, says his country’s forces are only firing a fifth of the rounds that they are capable of © Handout/Ukrainian presidential press service/AFP/Getty Images

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ Financial Times.

Tóm tắt: Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov tìm cách tăng mạnh nguồn cung cấp đạn dược để giảm bớt tình trạng thiếu hụt trầm trọng

—–

Ukraine đã kêu gọi EU gửi cho Kyiv 250.000 quả đạn pháo mỗi tháng để giảm bớt tình trạng thiếu hụt trầm trọng mà Ukraine cảnh báo đang hạn chế bước tiến của Ukraine trên chiến trường.

Trong một bức thư gửi cho những người đồng cấp của mình ở 27 quốc gia thành viên vào thứ Sáu, mà Financial Times có được, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov viết rằng quân Ukraine chỉ bắn được 1/5 số đạn có thể vì thiếu nguồn cung cấp.

Yêu cầu này đã vượt xa sự giúp đỡ mà EU đang thảo luận hỗ trợ, và nhấn mạnh quy mô của nhiệm vụ mà Kyiv phải đối mặt khi cuộc chiến với Nga bước sang năm thứ hai.

Quân Ukraine hôm 4/3 được cho là sẽ rút khỏi thành phố Bakhmut, nơi đã trở thành tâm điểm của cả sự kháng cự của Kiev và nỗ lực của Matxcơva để lấy lại động lực – điểm đánh dấu thành công lớn đầu tiên của Nga trong cuộc tấn công mới.

Reznikov viết rằng pháo binh đóng một “vai trò quan trọng trong việc loại bỏ sức mạnh quân sự của kẻ thù”. Ông nói, trung bình mỗi tháng Ukraine bắn 110.000 viên đạn pháo 155 mm – chỉ bằng một phần tư số lượng đạn mà Nga sử dụng.

“Nếu chúng tôi không bị giới hạn bởi số lượng đạn pháo hiện có, chúng tôi có thể sử dụng toàn bộ cơ số đạn, tức là 594.000 quả đạn mỗi tháng,” ông nói, đề cập đến khả năng của các hệ thống pháo sẵn có cho Ukraine. “Theo ước tính của chúng tôi, để thực hiện thành công các nhiệm vụ chiến trường, nhu cầu tối thiểu phải là ít nhất 60% tổng số đạn dược, hoặc 356.400 quả đạn mỗi tháng.”

Các nhà phân tích quốc phòng cho biết Kiev có hơn 300 hệ thống pháo, chủ yếu do các đồng minh tài trợ.

Reznikov, người cũng đã gửi thư cho người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell, nói rằng ông ủng hộ một sáng kiến gần đây nhằm tăng cường sản xuất đạn dược của châu Âu để hỗ trợ Ukraine. Estonia tháng trước đã đề xuất rằng EU nên chi 4 tỷ euro để mua 1 triệu quả đạn pháo cho Kiev sử dụng.

Borrell đã vạch ra một kế hoạch ít tham vọng hơn, để EU chi 1 tỷ euro trong vài tháng tới để hoàn trả một phần chi phí đạn dược được tài trợ cho các nước thành viên. Các nhóm quốc gia của EU sau đó sẽ đặt hàng chung mới với các nhà sản xuất vũ khí để tăng nguồn cung và bổ sung kho dự trữ của họ.

Các quan chức cho biết tất cả các quốc gia thành viên cộng với Na Uy có khả năng đồng ý với việc giao hàng bắt đầu trong vòng vài tuần.

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao EU nói rằng động thái này không thành công. “Chiến lược không đủ tham vọng,” một người nói. “Mỗi ngày Nga bắn số lượng đạn pháo mà châu Âu có thể sản xuất ra trong một tháng. Ukraine cần thêm đạn dược”.

Các nhà ngoại giao này cũng nói rằng sự thúc đẩy cũng cần nhiều kinh phí hơn. 1 tỷ euro trên dự kiến sẽ đến từ 2 tỷ euro đã được các chính phủ cam kết cấp cho Quỹ Hòa bình Châu Âu (EPF), nơi tài trợ cho việc mua vũ khí. Một người nói: “Chúng tôi đang nhắc lại những gì chúng tôi đã nói ra.”

Phần thứ ba, dài hạn hơn trong kế hoạch của Borrell là nhằm thúc đẩy quy mô ngành công nghiệp vũ khí của EU.

Các quan chức cho biết chỉ có 12 công ty EU sản xuất đạn pháo 155mm, ngoài ra Na Uy và Anh cũng có các nhà máy sản xuất đạn này. Hàn Quốc có lượng dự trữ lớn nhưng Brussels miễn cưỡng tài trợ cho việc mua hàng từ quốc gia này.

Borrell đang làm việc với Thierry Breton, ủy viên ngành của EU, về kế hoạch sử dụng số tiền 500 triệu euro của EU để mở rộng sản xuất vũ khí bằng cách tài trợ cho việc mở rộng nhà máy, loại bỏ tắc nghẽn nguồn cung và đặt các đơn đặt hàng lớn để kích thích đầu tư.

Breton cũng đang thúc ép các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác tăng cường cho vay, dù một số tổ chức này tẩy chay các công ty vũ khí.

Breton nói với phóng viên FT rằng EU phải chuyển sang vị thế thời chiến. “Tôi tin rằng đã đến lúc ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu chuyển sang mô hình kinh tế thời chiến để đáp ứng nhu cầu sản xuất quốc phòng của chúng ta.”

Ông nói: “Cùng với Josep Borrell, tôi hoàn toàn quyết tâm hỗ trợ thúc đẩy sản xuất của ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu để đối mặt với thực tế của một cuộc xung đột cường độ cao – bắt đầu với vấn đề về đạn dược.”

Theo các nhà ngoại giao, một số quốc gia thành viên vẫn hoài nghi về kế hoạch này. “Câu hỏi lớn nhất là: ‘Chúng ta sẽ trả tiền cho việc này như thế nào?’”, một người nói. “Lựa chọn khả thi duy nhất và hiển nhiên, là tăng mức trần của EPF.”

Các nhà lãnh đạo EU có thể sẽ phải đối mặt với quyết định này tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 23-24/3.

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0zLELdagT3pbYnK731q6puQRoPpJCLAgrqhkVEgsxZTJXSGebXCgBZiqriFWDJAgml

https://www.ft.com/content/75ee9701-aa93-4c5d-a1bc-7a51422280fd

696810cookie-checkUkraine yêu cầu EU cung cấp 250.000 viên đạn pháo mỗi tháng