CẢ VŨ HÁN CẦN MỘT TRẬN KHÓC TẬP THỂ ĐỂ KHUÂY KHỎA, NGUÔI NGOAI…

0
229
Ký họa BS Lý trên trang weibo của ông.

Đoạn nhật ký viết hôm qua của nhà văn PHƯƠNG PHƯƠNG từ Vũ Hán. (Người dịch: facebooker KHANG PHUC)

Ngày 13 tháng 3 năm 2020.
Mặt trời vẫn còn chiếu sáng cho đến trưa. Sau buổi chiều, trời trở nên nhiều mây và nhiều gió lớn. Khuôn mặt của ông trời luôn nói rằng lật là lật, đôi khi bạn muốn có 1 gốc chuyển tiếp, cũng không có được. Tất cả hoa anh đào ở Đại học Vũ Hán chắc nở rộ hết rồi. Nhìn xuống từ sân thượng ký túc xá, nó trông giống như một đám mây trắng của vành đai hoa. Trước lúc phong thành, nơi đây đã là một điểm du lịch. Mỗi năm mùa này, khuôn viên quá đông đúc đến không thể đi nổi. Các khuôn mặt cũng như các cánh hoa có quá nhiều để ngấm, và đám đông lại giống phong cảnh hơn là hoa anh đào.
Tình hình dịch bệnh tiếp tục được cải thiện. Ngày càng có nhiều người xuất viện, và chỉ còn lại vài ca mới được chẩn đoán. Tuy nhiên, hôm nay nó hơi lạ. thông báo dịch bệnh được thông báo muộn hơn bình thường. Tôi đã lướt 1 vòng hai hoặc ba nhóm bạn vào buổi trưa, và thấy rằng mọi người đang nói về điều đó, không hiểu tại sao thời gian thông báo bị trì hoãn. Bạn bác sĩ cũng cho rằng, chỉ một chút chậm trễ, lập tức tạo khoảng trống trong trí tưởng tượng của mọi người. Tôi nghĩ, cái khoảng trống này chứa cái gì?
Năm mươi ngày đã trôi qua kể từ khi thành phố bị đóng cửa. Nếu lúc bắt đầu đóng cửa, nói với mọi người rằng sẽ bị nhốt lại trong năm mươi ngày, không biết tâm trạng lúc đó sẽ như thế nào. Cho dù như thế nào, tôi tuyệt không nghĩ nổi là nó sẽ kéo dài như vậy. Tháng trước khi tôi đến bệnh viện để lấy thuốc. Tôi đã lấy một tháng thuốc và nghĩ rằng vậy là đủ, không thể đóng cửa lâu hơn. Bây giờ có vẻ như tôi đã đánh giá thấp dịch bệnh này. Đánh giá thấp sức mạnh và sức chịu đựng của nó. Cho dù ngày càng có ít bệnh nhân mới, nhưng luôn có một số tin tức kỳ lạ truyền đến, mọi thứ vẫn không thể lơ là, và nó có thể chống trả bất cứ lúc nào. Vì vậy, chúng tôi vẫn phải chờ. May mắn thay, tất cả mọi người cũng có chút kinh nghiệm. Bị nhiễm bệnh cũng không cần quá khiếp sợ. Nên lập tức điều trị, chỉ cần không để lâu thành bệnh nặng.

THANH MINH TRONG TIẾT THÁNG 3…
Cũng đã gần trung tuần tháng 3 rồi, lễ thanh minh sắp đến. Đó là một truyền thống lâu đời, để cúng tế những người thân đã mất và đi tảo mộ. Đây cũng là một việc phải làm của nhiều gia đình mỗi năm. Đối với những người Vũ Hán với quan niệm kiên định về truyền thống, năm nay họ phải trải qua một rào cản lớn. Trong hơn hai tháng, mấy ngàn người đã thiệt mạng và có bao nhiêu vạn người bị liên lụy. Người thân đã ra đi, mà chẳng những không thể quét mộ, cúng tế, họ còn không thể lấy tro cốt.
Đặc biệt, nhiều người đã mất vào giữa tháng hai, đầu thất (7 ngày đầu) đã đi qua trong hoảng loạn và đau buồn, nhưng cũng lại có rất nhiều người, bảy thất (49 ngày) lại quanh quẩn trong dịp lễ Thanh minh này. Mặc dù mọi người hiểu rằng dịch bệnh là một giai đoạn dị thường, nhưng khi thời điểm đó đến, không thể nào không nghĩ ngợi hoặc đau lòng. Do đó, tôi rất lo lắng một số thân quyến của người quá cố, họ không thể chịu đựng được trầm cảm, trong một thời gian dài như vậy, thẩm chí họ đã và đang gặp tình huống tuyệt vọng. Thực sự là, lúc này, khi tôi đang nghĩ về nó, nước mắt tôi cho tuôn trào không kiểm soát được.

TRANG WEIBO CỦA BÁC SĨ LÝ VĂN LƯỢNG GIỜ LÀ MỘT “BỨC TƯỜNG THAN KHÓC”
Nỗi đau của sự mất mát người thân cần được xoa dịu, bằng cách giãi bày tâm sự và khóc lóc. Đây là cách tốt nhất để xoa dịu tâm trí. Vài ngày trước, tôi đã đọc một bài báo và thấy RẤT NHIỀU CƯ DÂN MẠNG VÀO TRANG WEIBO CỦA LÝ VĂN LƯỢNG, để lại lời bình để giãi bày tâm sự, biến nơi đây thành là BỨC TƯỜNG THAN KHÓC
Đây đâu chỉ là để tưởng nhớ Lý Văn Lượng, mà còn là nhu cầu tâm lý của những cư dân mạng, để bày tỏ tấm lòng của họ. Tôi nghĩ rằng dịch bệnh hiện đang ở giai đoạn cuối. Vẫn còn một thời gian ngắn trước Lễ Thanh Minh. Chúng ta có thể xây dựng một trang web tương tự như “bức tường than khóc”, chẳng hạn như “Web khóc”. Hãy để người thân của họ có một nơi để treo ảnh, thắp nến và khóc than 1 trận lớn. Thật ra, những người than khóc, không chỉ là người thân và bạn bè họ? Cả Vũ Hán cần một trận khóc. Mọi người có thể khóc người thân, khóc bạn bè và khóc cho chính mình, thông qua “web khóc” này. Thổ lộ nỗi buồn của trái tim và ghim nỗi buồn lên đó. Đi kèm có âm nhạc an ủi tâm hồn, tất nhiên là tốt hơn. Có lẽ sau khi than khóc và bi ai, tâm trạng có thể nhẹ nhõm hơn nhiều. Vẫn chưa biết được khi nào dịch bệnh chấm dứt, trong thời khác tất cả đều không khẳng định, vô số cá nhân buồn bã, sẽ dồn thành 1 núi và có thể trở thành một vấn đề khó khăn lớn. Thay vào đó, nên mở ra một không gian, để mọi người cùng nhau khóc than vậy.
Ngoài ra, còn có một số người cũng không nên bỏ qua. Ở giai đoạn đầu, nhiều người bị nhiễm bệnh, gường bệnh khó tìm, không thể điều trị và không có cơ hội làm xét nghiệm virus, vì vậy không thể xác nhận, chẩn đoán. Một số người trong số họ đã chết tại bệnh viện, nhưng hầu hết trong số họ đã chết tại nhà. Bạn cùng lớp thời trung học của tôi nói rằng, nhà anh ta đã có hai người thân chết . Bà nội chết tại nhà, chờ cả ngày cũng không có xe, đến đưa đi nhà tang lễ. đến tối, một chiếc xe tải hộp mới đến đưa đi. Những người chết như thế, không phải là con số ít. Bởi vì họ không được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi mới, họ không nằm trong danh sách các ca chết vì virus. Có bao nhiêu người như vậy? Tôi không biết.
Hôm nay, tôi thảo luận vấn đề này với một nhà tâm lý học. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy rằng nếu có thể, nên đăng ký từng cái chết này thông qua cộng đồng và đưa tên người quá cố vào danh sách những người đã chết vì viêm phổi mới; sau này khi nhà nước có hổ trợ đến những gia đình mất người thân, cũng nên xem xét đến họ. Đồng thời, nếu công việc trong cộng đồng có thể thực hiện nhiều hơn một chút, những người đã chết, nhưng không phải chết vì bệnh viêm phổi mới, sẽ được tính là hậu quả liên đới, mất khả năng trị liệu dẫn đến chết, do tình hình dịch bệnh, nên cũng cần phân loại ra. Để có thể hổ trợ trong tương lai, được tính đến khi xem xét tổng thể.

Một người đặt hoa tưởng nhớ ở BV, giờ nơi mọi người bày tỏ mọi tình cảm là trang weibo BS Lý, như 1 “bức tường than khóc”

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán đã dịu bớt, nhưng tiếng LA HÉT vẫn còn động trời. Tiếng la lớn nhất là phản đối việc sử dụng xe rác để kéo (vận chuyển) thức ăn cho cư dân. Hôm qua, khi xem clip, tôi thực sự bị sốc. Loại người nào có thể nghĩ ra như vậy! Vô tri vô giác đến mức làm cho mọi người bùng ra cơn giận như vậy. Không có kiến thức cơ bản hay thực sự không xem bá tánh là con người ? Tôi không biết có bất kỳ tình huống khẩn cấp nào ở đây không, nhưng dù nó khẩn cấp đến đâu, không thể để khó coi như vậy.
Đôi khi tôi nghĩ rằng nếu một chính phủ không đặt sinh kế của người dân lên hàng đầu và khi một loại virus Corona X khác xuất hiện, thì thảm họa năm nay lại sẽ tiếp tục kéo dài. Nếu 1 đám quan chức, đôi mắt không hướng về bá tánh, mà chỉ chằm chằm nhìn vào cấp trên, thì sự việc xe rác kéo thức ăn. sẽ liên tục xuất hiện.
Không có quan niệm ” vị dân vi bổn”,cũng không đứng trên quan điểm của bá tánh, để suy nghĩ và hành động, đang là vấn đề rất lớn của hiện trạng quan chức ngày nay. Mượn chủ nghĩa quan liêu để mô tả, e là không đủ. Đó không phải là vấn đề con người phải thích nghi để sống trong 1 cổ máy nào đó. Rồi tốc độ vận chuyển nhanh chống của cổ máy đó, khiến mắt họ chỉ nhìn chằm chằm vào cấp trên của mình mà không thể nhìn thấy tất cả chúng sinh. Y như câu : » Người trong giang hồ, thân bất du kỷ ».
Nhân đây, tôi nói thêm chuyện này. Hôm nay, tôi thấy một tài khoản tên là Bộ biên tập « Phương Phương ,phong thành nhật ký » đăng lại 1 số bài của những người khác. Tôi phải giải thích rõ rằng tài khoản này với tôi Không có mối quan hệ nào. Tôi hy vọng chủ sở hữu của tài khoản này đổi sang tên khác, đừng để đôi bên cảm thấy không được vui.
Dù bài dài (sorry các bạn) cũng xin post đường link trên tường anh KHANG PHUC để các bạn tham khảo khi cần
Phần 1: https://www.facebook.com/khang.phuc.7121/posts/2539114033042807
Phần 2: https://www.facebook.com/khang.phuc.7121/posts/2548885298732347
Phần 3: https://www.facebook.com/khang.phuc.7121/posts/2552362868384590
Phần 4: https://www.facebook.com/khang.phuc.7121/posts/2555708111383399
Phần 5: https://www.facebook.com/khang.phuc.7121/posts/2560527260901484
Phần 6: https://www.facebook.com/khang.phuc.7121/posts/2566104943677049
Phần 7: https://www.facebook.com/khang.phuc.7121/posts/2570023186618558
Ảnh bài này: Ký họa BS Lý trên trang weibo của ông. Một người đặt hoa tưởng nhớ ở BV, giờ nơi mọi người bày tỏ mọi tình cảm là trang weibo BS Lý, như 1 “bức tường than khóc”

520680cookie-checkCẢ VŨ HÁN CẦN MỘT TRẬN KHÓC TẬP THỂ ĐỂ KHUÂY KHỎA, NGUÔI NGOAI…