Friday, June 21, 2024
HomeDU LỊCHBLOGBộ Công an nghiêm cấm cán bộ nhận tiền, bớt xén quà...

Bộ Công an nghiêm cấm cán bộ nhận tiền, bớt xén quà của người bị tạm giam, tạm giữ

Dân trí 

Cán bộ, chiến sĩ ở cơ sở giam giữ không được phép tự ý tiếp xúc để lợi dụng vay, mượn, xin, mua, bán hoặc nhận tiền, quà biếu hoặc bớt xén quà của người bị tạm giữ, người bị tạm giam và thân nhân của họ dưới bất kỳ hình thức nào.

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành Thông tư số 81/2019/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong thi hành tạm giữ, tạm giam của lực lượng Công an nhân dân (có hiệu lực từ ngày 12/2/2020).

Theo Bộ Công an, mục đích của việc ban hành thông tư nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động quản lý, giáo dục người bị tạm giữ, người bị tạm giam; tạo mọi điều kiện thuận lợi để người bị tạm giữ, người bị tạm giam thực hiện đầy đủ các quyền công dân khác không bị pháp luật hạn chế hoặc tước bỏ.

Đồng thời chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, chống các hành vi tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, gây phiền hà, sách nhiễu, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, tạm giam.

Bộ Công an nghiêm cấm cán bộ nhận tiền, bớt xén quà của người bị tạm giam, tạm giữ - 1
(Ảnh minh hoạ)

Thông tư số 81/2019/TT-BCA quy định, người bị tạm giữ, người bị tạm giam được quyền đề xuất ý kiến với cán bộ cơ sở giam giữ về những vấn đề liên quan đến bản thân cũng như đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam khác.

Người bị tạm giữ, tạm giam được quyền kiến nghị về các quyết định trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam, khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. Được kiến nghị với thủ trưởng cơ sở giam giữ những biểu hiện tiêu cực, thiếu sót trong quản lý, giáo dục người bị tạm giữ, tạm giam; những lời nói, cử chỉ, hành động sai trái, vi phạm pháp luật của người bị tạm giữ, người bị tạm giam khác.

Việc thực hiện ý kiến, kiến nghị, đề xuất được thông qua hòm thư góp ý, đối thoại trực tiếp hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Thủ trưởng cơ sở giam giữ bố trí các hòm thư góp ý đặt trong khu vực giam giữ hoặc nơi sinh hoạt chung trong phạm vi cơ sở giam giữ. Định kỳ tiếp công dân mỗi tháng 1 lần, nghe ý kiến phản ánh của công dân và giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo.

Bộ Công an nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ ở cơ sở giam giữ không tự ý tiếp xúc để lợi dụng vay, mượn, xin, mua, bán hoặc nhận tiền, quà biếu hoặc bớt xén quà của người bị tạm giữ, người bị tạm giam và thân nhân của họ dưới bất kỳ hình thức nào hoặc đưa các đồ vật thuộc danh mục cấm vào cơ sở giam giữ; giúp sức, che giấu cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam và người khác vi phạm nội quy cơ sở giam giữ.

“Thực hiện nghiêm túc quy định về chống tra tấn, truy bức, dùng nhục hình các hình thức đối xử, trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo, hạ nhục con người hoặc bất kỳ hình thức nào khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam”- thông tư nhấn mạnh.

Thế Kha

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular