Xu hướng thị trường hậu nghị định 100

0
563

Dương Quốc Chính

6-1-2020

Mình dự là kể từ khi có NĐ 100, thị trường ăn nhậu sẽ có bước chuyển lớn. Các quán nhậu trước đây thường mở theo dạng đại siêu thị kiểu Lan 9, Hải Xồm, Hiếu béo…sẽ có nguy chết đói. Vì anh em đi nhậu phải đi taxi là chính. Các phố nhậu chuyên nghiệp kiểu SG cũng rã đám.

Kể từ nay, quán nhậu nên được mở theo chuỗi dạng mini, kiểu như 7 eleven, K+, Vinmart+, xen kẽ trong các khu dân cư, để anh em nhậu thủ có thể đi bộ về nhà, hoặc đi xe không quá xa (đỡ tốn). Chứ nhậu kiểu cũ khéo tiền taxi còn tốn hơn tiền nhậu, 1 tiền gà 3 tiền ship.

Xu hướng mua nhà cửa sắp tới sẽ là: “Bán anh em xa, mua bạn nhậu gần”. Anh em chiến hữu nhậu thủ sẽ mua nhà gần nhau, để tiện đi nhậu với bán kính đi bộ, cho đến khi CSGT phạt cả anh em say đi bộ.

NĐ 100 cũng gây nhiều hệ lụy xã hội, gây chia rẽ rất nhiều các hội nhóm bạn nhậu. Nhiều anh em chỉ vì tiếc tiền taxi hoặc tiền đút lót CSGT mà xa rời anh em đồng chí.

Các đại siêu thị quán nhậu muốn tồn tại sẽ phải mở thêm dịch vụ giữ xe, tức là phải có bãi đậu xe cỡ lớn kiểu Big C hay Metro, Aeon, nếu có điều kiện có thể có luôn nhà nghỉ, KS liên kết. Và phải nuôi thêm 1 đống nhân viên làm xe ôm (tất nhiên phải có bãi đậu xe cho khách). Dẫn đến chi phí vận hành đội lên rất nhiều. Các quán lớn, giá cao, nên kèm dịch vụ đưa đón khách nhậu. Đại khái hóa đơn 1 triệu sẽ được đưa đón miễn phí 5km.

Các mẹ nên lưu ý là sẽ phát triển thêm loại hình dịch vụ nhậu combo, tức là xả láng sáng về sớm. Lẽ ra 12h đêm anh em nhậu xong vẫn cố lặn lội về ngủ với vợ, thì nay anh em ngủ KS, vì tiền về với vợ còn quá tiền KS, có khi còn quá tiền xxx trong KS nữa. Vì ngủ ở KS dễ phát sinh nhu cầu kia. Có thể loại hình nhậu trong KS sẽ phát triển hơn là quán nhậu chuyên nghiệp như giờ, all in one luôn.

Đối với ngành CA thì điểm chuẩn vào CSGT, giá chạy chỗ vào ngành này cũng sẽ bị đẩy lên. Dẫn đến các cháu thi vào đây sẽ toàn thủ khoa, giải quốc gia, quốc tế hoặc quê Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. An ninh chống phản động này kia thành vét đĩa: “Chuột chạy cùng sào mới vào an ninh.” Vì khách hàng của anh em toàn bọn phản động, chả có vẹo gì.

Nghề taxi, xe ôm cũng sẽ phát triển, nhưng cũng không phải ngon ăn lắm, vì phải cạnh tranh với xe ôm, taxi của chính chủ quán nhậu, anh em sẽ phải mua bến bãi. Ví dụ, xuất đậu trước cửa Lan 9 phải mấy củ/tháng. Khéo đắt hơn suất đậu bệnh viện, bến xe. Vì bọn bợm nhậu say là dễ chăn tiền, đưa đi lòng vòng để tăng doanh thu.

Ngành bia rượu sẽ giảm doanh thu để bù sang cho CSGT và taxi. Nên việc ban hành nghị định 100 vào thời điểm đảng và CP chưa kịp bán Habeco là 1 thất bại về chiến lược, gây thất thu cho ngân sách vì giá bán sẽ giảm, mới kịp bán Sabeco. Lẽ ra phải bán sạch rồi mới ra nghị định.

Rất có thể sẽ hình thành nhóm lợi ích, sự liên doanh giữa đại siêu thị nhậu với AE CSGT. Khách nhậu của các quán này sẽ được phát thẻ để trình cho CSGT, sẽ được miễn thổi kèn. Thuê bao trong 1 phạm vi nhất định, theo tháng, theo quý. Quán nào thuê bao được rộng sẽ hút khách hơn. Kiểu này không khác gì các nhà xe liên doanh với CSGT để đóng phế theo tháng hoặc chia doanh thu.

Cuối cùng, thị trường xe máy, xe đạp rách sẽ phát triển. Trị giá chiếc xe chỉ dưới 1 triệu, tức là ở mức CSGT chán chả buồn thu, chật chỗ. Anh em nhậu thủ chuyên nghiệp sẽ mua các loại xe chuyên dụng đó để đi nhậu, sẽ không bị thổi kèn, vì CSGT chỉ nắm thằng có tóc, không nắm thằng trọc đầu, phí cả kèn mà không vẹo gì.

Nghĩ quẩn chứ chẳng may dân nó sợ nhậu thật thì toang hết cả, CSGT lẫn quán nhậu, hãng bia rượu, taxi đều thất thu! GDP sụt giảm cmn luôn.

502130cookie-checkXu hướng thị trường hậu nghị định 100