Biden nói lãnh đạo Việt Nam muốn gặp ông tại hội nghị G20 để nâng cao quan hệ

0
34
U.S. President Joe Biden walks on the tarmac after arriving at Dover Air Force Base, in Dover, Delaware, U.S. July 28, 2023. REUTERS/Jonathan Ernst
Cù Tuấn biên dịch tin Reuters.
FREEPORT, Maine, ngày 28 tháng 7 (Reuters) – Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết nhà lãnh đạo Việt Nam muốn gặp ông để hội đàm tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 9 ở New Delhi nhằm thảo luận về việc nâng cao quan hệ Mỹ-Việt Nam.
“Tôi nhận được cuộc gọi từ lãnh đạo Việt Nam, họ rất muốn gặp tôi khi tôi tới G20. Ông ấy muốn nâng tầm chúng ta thành một đối tác lớn, cùng với Nga và Trung Quốc”, Biden nói với hàng chục nhà tài trợ trong chiến dịch vận động bầu cử tại một sự kiện ở Freeport, Maine.
Tại một cuộc gặp hồi tháng 4, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ giữa hai bên khi Washington tìm cách củng cố quan hệ với các đối tác ở châu Á để chống lại một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.
Blinken đã bày tỏ hy vọng rằng việc này có thể xảy ra “trong những tuần và tháng tới.”
Đại sứ quán Việt Nam tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về nhận xét của Biden.
Washington đang nỗ lực nâng quan hệ với Hà Nội lên quan hệ đối tác “chiến lược” từ quan hệ mà trong thập kỷ qua được gọi là “toàn diện”, mặc dù Việt Nam đã thận trọng trước nguy cơ đối đầu với Trung Quốc, một nước láng giềng khổng lồ cung cấp đầu vào quan trọng cho các hoạt động thương mại xuất khẩu, hoặc Nga – một đối tác truyền thống khác.
Các quan chức chưa cho biết mối quan hệ gần gũi hơn này cụ thể là những gì, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể bao gồm việc tăng cường hợp tác quân sự và cung cấp vũ khí của Mỹ.
Washington và các công ty quốc phòng của Mỹ đã công khai nói rằng họ muốn tăng cường cung cấp quân sự cho Việt Nam – cho đến nay phần lớn chỉ giới hạn ở các tàu bảo vệ bờ biển và máy bay huấn luyện – khi nước này tìm cách đa dạng hóa nguồn cung cấp vũ khí. Nga hiện tại vẫn là quốc gia cung cấp vũ khí chính cho Việt Nam.
Tuy nhiên, các thỏa thuận quân sự với Mỹ phải đối mặt với những rào cản tiềm ẩn, bao gồm khả năng chúng các nhà lập pháp Mỹ bị cản trở với các chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của Việt Nam.
743350cookie-checkBiden nói lãnh đạo Việt Nam muốn gặp ông tại hội nghị G20 để nâng cao quan hệ