Bài huấn dụ của Nữ Vương Bệ Hạ Elizabeth II nhân sự kiện đại dịch COVID-19

0
627
Nữ Vương Bệ Hạ Elizabeth II

“Ta đang nói chuyện với các người trong bối cảnh mà, theo như Ta biết, khó khăn chồng chất. Một thời điểm chông gai đối với sự tồn vong của đất nước chúng ta. Một chướng ngại đã và đang mang đến đau thương cho vài người, khó khăn kinh tế cho nhiều người, và thay đổi lớn lao trong cuộc sống thường nhật của tất cả chúng ta đây.

Ta muốn cảm ơn tất cả mọi người của hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia đang đứng trên tiền tuyến, cũng như các nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người đang đảm trách những vai trò thiết yếu, là những người đã không tiếc thân mình, ngày qua ngày, thực thi nghĩa vụ bên ngoài tư gia để hỗ trợ cho tất cả chúng ta. Ta chắc rằng cả dân tộc này sẽ cùng Ta cam đoan với các vị, rằng những việc các vị làm là trân quý và từng giờ các vị nỗ lực làm việc, từng phút giây của cuộc sống bình thường trở lại với chúng ta.

Ta cũng muốn cảm ơn những người trong các người đây đang ở trong tư gia, từ đó bảo vệ thành phần dễ bị tổn thương và không để nhiều gia đình phải thêm đau khổ vì mất đi người mình thương yêu nữa. Cùng nhau, chúng ta sẽ khắc phục được dịch bệnh này, và Ta muốn cam đoan một lần nữa với các người rằng, nếu chúng ta duy trì sự kiên cường và đoàn kết, chúng ta sẽ vượt được kiếp nạn.

Ta mong rằng trong những năm sắp đến, mọi người đều có thể tự hào với những gì mình đã phản ứng với khó khăn này đây. Và thế hệ sau của chúng ta sẽ bảo rằng thế hệ này đây của người Anh vẫn mạnh mẽ như thường. Những tố chất như biết kiềm chế, vui vẻ tự giác giải quyết vấn đề, và thấu cảm vẫn sẽ định hình đất nước này. Danh dự trong mỗi chúng ta không phải là một phần của quá khứ, nó định đoạt chính hiện tại và tương lai của chúng ta.

Thời khắc mà cả Vương quốc Liên hiệp Anh này cùng vỗ tay tán dương những nhân viên công vụ thiết yếu và chăm sóc sức khỏe rồi sẽ được nhớ đến như là sự thể hiện tinh thần dân tộc của chúng ta. Và biểu tượng cho tinh thần ấy sẽ là những sắc cầu vồng được vẽ bởi bàn tay con trẻ.

Trên khắp Thế giới nói chung và Khối Thịnh vượng Chung nói riêng, chúng ta đã và đang thấy những câu chuyện ấm lòng về những người đến với nhau để giúp đỡ người khác, thông qua việc vận chuyển những hộp thức ăn và thuốc men, thăm hỏi hàng xóm, thay đổi hình thức kinh doanh để giúp đỡ công tác quyên góp, cứu trợ.

Và dẫu việc tự cách ly có khó khăn, rất nhiều người thuộc mọi đức tin, thậm chí là không có đức tin gì, đang ngộ ra rằng việc này như là một cơ hội để sống chậm lại, lắng đọng và suy tư, thông qua cầu nguyện hay vận dụng liệu pháp thư giãn.

Thời điểm này làm Ta nhớ đến buổi lên sóng đầu tiên trong cuộc đời của Ta vào năm 1940, với sự giúp đỡ của Vương muội Ta. Hai tỷ muội Ta, lúc đó vẫn còn là những đứa trẻ, phát thanh từ Windsor đây đến những đứa trẻ lúc đó đang phải bị di tản khỏi nhà và mang đi trông gửi nơi khác để bảo đảm an toàn. Hôm nay, một lần nữa, rất nhiều người sẽ cảm nhận được nỗi đau khi chia tách khỏi người mình thương yêu. Nhưng lúc này đây, cũng như vào lúc ấy, sâu thẳm trong chúng ta đều biết rằng, đây là việc đúng đắn.

Trong khi chúng ta đã từng đối mặt với những khó khăn trước kia, khó khăn này lại khác hẳn. Lần này chúng ta cùng chung sức với tất cả các quốc gia trên địa cầu trong cùng một nỗ lực chung, sử dụng khoa học tiên tiến cùng với bản năng trắc ẩn của con người chúng ta để chữa lành. Chúng ta sẽ thành công. Và thành công ấy sẽ thuộc về từng người trong chúng ta.

Chúng ta nên tự trấn an mình rằng “Ở hiền thì gặp lành!” Chúng ta sẽ lại kề bên bè bạn của chúng ta. Chúng ta sẽ lại về nơi gia đình của chúng ta. Chúng ta sẽ lại gặp nhau thôi.

Còn bây giờ, Ta ban những lời cảm ơn và lời chúc bình an ấm lòng nhất đến tất cả các người.”

Link gốc: Queen Elizabeth II calls for ‘good-humored resolve’ as coronavirus deaths rise in U.K.
https://www.nbcnews.com/…/queen-elizabeth-ii-call-good-humo…

Nguồn bài, ảnh: Net.

528250cookie-checkBài huấn dụ của Nữ Vương Bệ Hạ Elizabeth II nhân sự kiện đại dịch COVID-19