Sunday, July 21, 2024
HomeDÂN CHỦVụ án Đồng Tâm và tội ác chống nhân loại

Vụ án Đồng Tâm và tội ác chống nhân loại

Đào Tăng Dực

26-9-2020

Một cách tổng quát, vụ án Đồng Tâm phát xuất từ sự tranh chấp đất đai giữa nhân dân xã Đồng Tâm và Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội Viettel thuộc bộ Quốc Phòng.

Tuy chi tiết phức tạp nhưng, vụ án Đồng Tâm cũng như nhiều tranh chấp về đất đai khác giữa các dân oan và chính quyền CSVN, đều phát xuất từ một điều khoản lạ lùng trong Hiến Pháp 2013.

Thật vậy, Điều 53 của hiến pháp ghi rõ:

“Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.”

Đọc đến đây thì cả một bà nội trợ Việt Nam cả ngày bận bịu cơm nước cho chồng con cũng biết rằng mình bị đảng CSVN lường gạt trắng trợn. Theo tinh thần của điều 53 thì người dân chỉ sở hữu trên danh nghĩa. Trên thực tế phải chấp nhận chính quyền, tức đảng CSVN, quản lý suốt đời. Thực tế cũng theo điều 4 hiến pháp thì đảng CSVN độc quyền cai trị vô điều kiện. Kết quả là đảng CSVN tuyệt đối sở hữu đất đai của nhân dân.

Dương cao ngọn cờ “nhân dân làm chủ nhưng nhà nước quản lý đất đai” là một sự sỉ nhục trắng trợn trí thông minh của dân tộc vì trong thời đại tin học này, toàn dân đều ý thức rõ như ban ngày là qua Hiến Pháp 2013, toàn dân bị tước đoạt tài sản và đảng CSVN là chủ nhân ông toàn diện, vĩnh viễn và tuyệt đối từ đất đai đến sinh mạng con người trên đất nước Việt Nam.

Trên nền tảng sở hữu toàn diện và quyền năng toàn trị trị nêu trên, Bộ Chính Trị đảng CSVN ra lệnh cho Công An, thanh gươm sắt bén của đảng, tấn công và đàn áp đẫm máu toàn xã Đồng Tâm.

Kết quả là người lãnh đạo xã Đồng Tâm là cụ Lê Đình Kình bị bắn chết, phanh thây. Hai người con trai bị cái gọi là Tòa Án Nhân Dân kết án tử hình, cháu nội bị kết án chung thân và 16 người dân xã còn lại bị các án hình sự khác.

Tuy nhiên, vụ Đồng Tâm không phải là một tội ác bình thường do đảng hoặc Công an CSVN thường xuyên gây ra.

Đồng Tâm hội đủ các yếu tố để những thành phần tội ác, từ nhưng sĩ quan công an liên hệ đến thành phần chóp bu như Bộ Trưởng Công an Tô Lâm và ngay cả TBT kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bị truy tố về một trọng tội có tầm vóc kinh tởm nhất lịch sử loài người: Đó là tội ác chống nhân loại. Tiếng Anh gọi là “Crime against humanity”.

Đây là một tội danh vốn dùng để xử các nhân vật lãnh đạo Đức Quốc Xã năm 1945, nhưng sau đó vào năm 1998 được luật hóa trong Bộ Luật La Mã của Tòa Hình Sự Quốc Tế (Rome Statute of the International Criminal Court).

Điều 7 Bộ Luật La Mã nêu trên ghi rõ khi ứng dụng vào trường hợp vụ án Đồng Tâm như sau:

“1. Trong mục tiêu của Bộ Luật này, “tội ác chống nhân loại” có nghĩa là những hành vi sau đây khi hành xử như một phần của một sự tấn công phổ quát hoặc có hệ thống nhằm một nhân số dân sự, với ý thức về sự tấn công:

a. Cố sát

e. Giam giữ hoặc những hình thức tước bỏ tự do vi phạm những quy luật nền tảng công pháp quốc tế

f. Tra tấn

k. Những hành động phi nhân khác có bản chất tương tự gây khổ đau, thương tích cho cơ thể, tinh tần hay sức khỏe vật lý.”

Như thế, tội ác chống nhân loại không phải là những tội giết người, diệt chủng bình thường mà phải hội đủ những yếu tố sau đây:

1. Hành động tội ác phải có yếu tố tấn công (attack)

2. Sự tấn công phải phổ quát (widespread) hoặc có hệ thống (systematic) và

3. Nhắm vào một số người dân sự (civilian population)

Sau khi phân tích các yếu tố liên hệ thì rõ ràng vụ án Đồng Tâm hội đủ yếu tố thứ nhất khi Công an CSVN huy động một lực lượng gồm 3.000 công an vũ trang tấn công người dân xã Đồng Tâm với dân số gồm cả đàn bà trẻ em lên khoảng 9.000 người, vào ngày 9 tháng 1, 2020.

Yếu tố thứ hai là yếu tố phổ quát hoặc có hệ thống của tội ác cũng quá rõ rệt khi Kiểm Sát Viện thừa nhận Bộ Công An có kế hoạch tấn công gọi là Kế Hoạch 419A.

Sau cùng yếu tố thứ 3 về tính dân sự của người dân xã Đồng Tâm thì không thể tranh cãi nữa vì họ không thuộc quân đội.

Dĩ nhiên tầm mức tội ác của Công an CSVN và lề lối xử án của tòa án trong pháp chế xã hội chủ nghĩa, theo phương thức “tru di tam tộc” đối với gia đình của ông Lê Đình Kình đã làm kinh động lương tâm toàn dân Việt nói riêng và nhân loại nói chung.

Trở ngại hiện tại của nhân dân Việt là pháp đình có thẩm quyền truy tố và xử các tội ác chống nhân loại là Tòa Án Hình Sự Quốc Tế tại The Hague, thủ đô Hòa Lan. Tuy tòa có thẩm quyền sẽ xử các vụ án từ 1 tháng 7, 2002 nhưng tòa chỉ có thẩm quyền đối với các bị cáo tại các quốc gia đã phê chuẩn Bộ Luật La Mã của Tòa Hình Sự Quốc Tế. CSVN đã không phê chuẩn bộ luật này.

Chính vì thế, một trong những hành động đầu tiên của một chính quyền dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên Việt Nam hậu cộng sản là cấp tốc phê chuẩn Bộ Luật này, sau đó yêu cầu truy tố và nghiêm xử tất cả mọi cá nhân phạm pháp trong vụ án Đồng Tâm, kể cả các thẩm phán tòa án nhân dân CSVN liên hệ.

Nói cho cùng, hầu thể hiện quyết tâm của dân tộc, nếu có những trở ngại về kỹ thuật, pháp lý hoặc chính trị khiến Tòa Hình Sự Quốc Tế không thể phán quyết liên hệ đến vụ Đồng Tâm, thì một chính quyền Việt Nam hậu cộng sản sẽ thông qua một sắc luật phản ảnh những đều khoản căn bản của Bộ Luật La Mã nói trên, thành lập một tòa án đặc quyền và truy tố theo luật định các cá nhân liên hệ về tội ác chống nhân loại ngay trên đất nước Việt Nam.

Nguồn : https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2707488899568010&id=100009207787077

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular