Thursday, July 25, 2024
HomeDU LỊCHBLOGĐảng phải thế nào thì mới có những ông Cường như thế...

Đảng phải thế nào thì mới có những ông Cường như thế chứ!

VOA

Năm ngày sau khi đổ đến TP.HCM, yêu cầu các đồng nghiệp ở TP.HCM hỗ trợ để tổ chức bố ráp – bắt giữ ông Phạm Đình Quý, Giảng viên Khoa Khoa học Thể thao của Đại học Tôn Đức Thắng, áp giải ông về Đắk Lắk (1), Công an tỉnh Đắk Lắk mới xác nhận đang giam giữ ông Quý nhưng giải thích đó chỉ là… mời làm việc và khẳng định chuyện… mời làm việc như thế là… đúng pháp luật (2)!

Thậm chí, trong scandal… mời làm việc này, có viên chức hữu trách ở Đắk Lắk còn mượn hệ thống truyền thông chính thức nhắn với công chúng rằng: Các cơ quan hữu trách ở Đắk Lắk đang chờ Công an Đắk Lắk để yêu cầu Sở Văn hóa – Thông tin và Công an TP.HCM xử lý nhũng người đưa tin không chính xác là ông Quý… bị bắt (3)!

Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đã chính thức xác nhận, ngoài ông Quý, họ còn… mời ông Hoàng Mạnh Tuấn – một giáo viên trung học cư trú tại huyện Cư Kuin ở tỉnh Đắk Lăk – đến… làm việc! Sở dĩ ông Quý và ông Tuấn được… mời làm việc vì cả hai cùng liên quan đến vụ án vu khống mà Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vào ngày 19 tháng 9.

***

Theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự ở Việt Nam, “vu khống” là một trong những tội mà các cơ quan tiến hành tố tụng chỉ được khởi tố nếu người bị hại yêu cầu điều tra – truy cứu trách nhiệm hình sự song Công an tỉnh Đắk Lắk lờ đi, không tiết lộ bị hại trong vụ án vu khống mà họ đã khởi tố là ai.

Tuy nhiên thiên hạ vẫn có thể xác định ngay lập tức, ai là… bị hại trong vụ án ấy! Trước khi bị Công an tỉnh Đắk Lắk… mời làm việc, ông Quý và ông Tuấn từng tố cáo ông Bùi Văn Cường, Bí thư tỉnh Đắk Lắk: Đạo văn, gian dối học thuật để trèo cao với mục đích không trong sáng, gây bất bình trong nhân dân.

Tố cáo ghi rõ tên, nơi cư trú của ông Quý, ông Tuấn, từng được gửi đến nhiều cơ quan hữu trách, thậm chí còn được in trong một tạp chí thuộc hệ thống truyền thông chính thức, sau đó được nhiều người dẫn lại trên mạng xã hội đã đưa ra hàng loạt dẫn chứng cụ thể, chứng minh ông Cường sao chép luận văn, sách vở của người khác nhưng… lờ đi nguồn gốc để hoàn tất luận văn tiến sĩ về hàng hải của mình.

Thậm chí, tố cáo còn khắc họa những biểu hiện, khiến người đọc buộc phải tự hỏi, phải chăng ông Cường thuê người khác thực hiện luận văn? Nếu không, làm sao ngày 15/7/2017, ông Cường tiến hành… nghiên cứu thực địa tại… Hải Phòng để thu thập các dữ liệu khoa học làm nền tảng cho luận văn của ông và cũng ngày đó, trong vai Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ VN), ông có mặt tại… Khánh Hòa để chủ trì Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, Khánh thành Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (4)?

***

Không phải tự nhiên mà việc Công an tỉnh Đắk Lắk… mời ông Qúy, ông Tuấn… làm việc trở thành scandal khuấy động dư luận. Tuy nhiên khoan bàn đến tương quan giữa các qui định pháp luật hiện hành với hành động của Công an tỉnh Đắk Lắk bởi xét cho đến cùng, nhân vật chính của scandal này chính là ông Bùi Văn Cường.

Theo Wikipedia thì ông Cường là một người trưởng thành từ hoạt động… “cờ, đèn, kèn trống” (Đội, Đoàn) ở cả Hải Phòng lẫn Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) Đoàn TNCS HCM. Sau đó, ông Cường được sắp đặt làm đại biểu Quốc hội, trở thành Ủy viên BCH TƯ đảng CSVN, Phó Ban Dân vận của BCH TƯ đảng, chuyển qua làm Bí thư Khối Doanh nghiệp TƯ, rồi Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bí thư một số tỉnh ở khu vực Tây Nguyên (Gia Lai, Đắk Lắk)… Nhìn một cách tổng quát, ông Cường là một cán bộ cấp chiến lược tiêu biểu, có thể ngồi ở bất kỳ mâm nào.

Hồi tháng sáu vừa rồi, khi các tỉnh, thành phố đang rầm rộ tổ chức đại hội đảng các cấp để sắp đặt nhân sự lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở các địa phương, ông Cường đăng đàn, tuyên bố xanh rờn: Hồ sơ đẹp, tướng mạo được chưa hẳn là nhân sự tốt cho đại hội đảng!

Ông Cường nhận định: Công khai, minh bạch và kết luận rõ ràng mới là những yếu tố quan trọng để lựa chọn nhân sự. Đặc biệt là trong trường hợp có đơn, thư về chuyện nọ, chuyện kia thì phải giải quyết dứt điểm. Giải quyết không xong thì tôi hay bất cứ nhân sự nào cũng phải để lại, chúng tôi sẵn sàng để khuyết vị trí đó cho đến khi kiểm tra nhân sự có kết luận rõ ràng mới bầu bổ sung để đảm bảo chắc chắn chọn đúng, trúng nhân sự.

Chưa kể ông Cường còn nhấn mạnh: Nếu có đơn, thư, dư luận mà không tiến hành xác minh, cứ bầu, sau đó có vấn đề sẽ không tốt cho cả nhiệm kỳ. Việc này phải làm kỹ lưỡng, đúng quy định. Nếu chọn được đúng cán bộ, chọn được người đứng đầu tốt, có tâm, có tầm, đáp ứng yêu cầu thì thúc đẩy địa phương phát triển, dân được nhờ; còn nếu bố trí không đúng thì kéo lùi sự phát triển của địa phương (5).

Không may cho ông Cường là sau đó ít tuần, ông bị ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Mạnh Tuấn tố cáo đạo văn, gian lận học thuật! Thay vì hành xử đúng như đã từng… lập ngôn trên báo điện tử VietNamNet, ông tự nhận là… bị hại và rõ ràng nếu… bị hại không phải là Bí thư tỉnh, chắc chắn Công an tỉnh Đắk Lắk không… mời ông Quý, ông Tuấn… làm việc theo kiểu càn rỡ như vậy!

Hóa ra những tuyên bố của ông Cường như: Lựa chọn nhân sự phải công khai, minh bạch, kết luận rõ ràng, giải quyết dứt điểm, giải quyết không xong thì tôi hay bất cứ nhân sự nào đều phải để lại,… đảm bảo chắc chắn chọn đúng, trúng nhân sự… vì… người đứng đầu tốt, có tâm, có tầm, đáp ứng yêu cầu thì thúc đẩy địa phương phát triển, dân được nhờ; còn nếu bố trí không đúng thì kéo lùi sự phát triển của địa phương – đều là… nói dóc! Dại dột mà tin thì… ráng chịu!

***

Cho đến giờ này, chưa có cá nhân, cơ quan hữu trách nào xem xét, xác định tố cáo của ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Mạnh Tuấn là đúng hay sai nhưng việc Công an Đắk Lắk khởi tố vụ án “vu khống” và cách Công an Đắk Lắk… mờiông Quý, ông Tuấn… làm việc đã giúp khắc họa ông Cường trơ trẽn, trâng tráo đến mức nào!

Trong scandal… mời làm việc có một yếu tố quan trọng phải xem xét, đó là: Bí thư tỉnh Đắk Lắk phải thế nào thì Công an tỉnh Đắk Lắk mới như thế! Rộng hơn: Đảng phải thế nào thì Ủy viên BCH TƯ đảng CSVN Bùi Văn Cường mới như thế.

Trước, khi đề cập đến bang giao giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức đa phương, ông Nguyễn Phú Trọng từng hết sức hoan hỉ khi gợi ý cho toàn đảng, toàn dân cùng nghĩ: Mình phải như thế nào thì người ta mới như thế! Giờ, sau khi đối diện với vô số scandal liên quan đến những cán bộ cấp chiến lược như ông Cường, không rõ ông Trọng có biết tự vấn: Đảng như thế nào mà các Ủy viên BCH TƯ đảng lại như thế?

Chú thích

(1) https://www.sggp.org.vn/vu-giang-vien-truong-dh-ton-duc-thang-bi-cong-an-moi-lam-viec-van-chua-ro-nguyen-nhan-687707.html

(2) https://tuoitre.vn/cong-an-tinh-dak-lak-tra-loi-vu-lam-viec-voi-giang-vien-dh-ton-duc-thang-20200928165311595.htm

(3) https://tuoitre.vn/giang-vien-truong-dai-hoc-ton-duc-thang-bi-cong-an-moi-lam-viec-20200925130232004.htm

(4) https://www.tapchinuocduc.com/diem-tin/tin-viet-nam/23768-bi-thu-tinh-uy-dak-lak-bi-to-dao-luan-an-gian-doi-hoc-thuat.html

(5) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/nhan-su-dai-hoi-dang-ho-so-dep-tuong-mao-duoc-chua-han-la-tot-652136.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular