Friday, July 19, 2024
HomeDU LỊCHBLOGVNTB - Tuổi lên 5 của Hội Nhà báo độc lập Việt...

VNTB – Tuổi lên 5 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam – Kỳ 1: Không vi phạm pháp luật và được Hiến pháp bảo hộ

Thảo Vy

(VNTB) – Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, một hội luận ‘bỏ túi’ ở một số cộng tác viên thường xuyên góp mặt trên trang web Việt Nam Thời Báo – http://www.vietnamthoibao.org/, được tác giả Thảo Vy lược thuật.
Trên trang Bách Khoa Toàn thư mở Wikipedia, giới thiệu như sau về tổ chức mang tên Hội Nhà báo độc lập Việt Nam: “là một hội ‘chuyên nghiệp báo chí độc lập’, một tổ chức ‘xã hội dân sự’, được thành lập vào ngày 4 tháng 7 năm 2014 tại thành phố Hồ Chí Minh, có mục đích: phục vụ cho các nhà báo không phân biệt người trong nước và người ngoài nước, các cộng tác viên báo chí độc lập, và cả những nhà báo quốc doanh” [http://bit.ly/2X8YLFd].
Bản tin nói trên được chú thích là cập nhật tính đến thời điểm lúc 08:50, ngày 4-11-2018. Tài khoản đóng góp phần nội dung sửa đổi có nick “TuanminhBot” với phiên bản gần nhất ghi 03:40, ngày 29-11-2017.

You received this thanks message because you made edits here. If you do not understand Vietnamese, you can leave your comments at Guestbook for non-Vietnamese speakers. Specially thank for your contributions” là phần phản hồi của Wikipedia về đóng góp này của tài khoản TuanminhBot.

Có đúng là vi phạm pháp luật hay không?

Biên tập viên Minh Tâm nhớ lại hồi cuối tháng 7-2014, trên báo Năng Lượng Mới của đại tá công an Nguyễn Như Phong (hiện ông Phong đã bị cách chức tổng biên tập), có bài viết với đoạn kết hệt như lời phán của quan tòa tuyên án khung tử hình: “Hội nhà báo độc lập và Văn đoàn độc lập là những tổ chức do một nhóm người tự lập ra, hoàn toàn vi phạm Hiến pháp và pháp luật hiện hành của Việt Nam cũng như Công ước quốc tế! Ðó là những tổ chức đối lập với hệ thống chính trị ở nước ta, cần phải cảnh giác và loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống xã hội”. [http://bit.ly/2RB0oFE]

Câu hỏi đặt ra: việc thành lập tổ chức gọi là Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (và có thể là cả Văn đoàn độc lập – tên gọi đúng phải là Ban vận động Văn đoàn độc lập) đã vi phạm những điều luật cụ thể nào trong hệ thống pháp luật hiện hành?

“Đây là tổ chức hội đoàn được thành lập căn cứ vào quyền được hiến pháp bảo hộ tại “Điều 25. Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.

Pháp luật hành chính quy định về việc thực hiện quyền lập hội, gồm có các văn bản như sau: Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21-4-2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội; Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13-4-2012 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP; Thông tư số 03/2013/TT-BNV ngày 16-4-2013 của Bộ Nội vụ quy định chi tiết thi hành nghị định số 45/2010/NĐ-CP; Thông tư số 03/2014/TT-BNV ngày 19-6-2014 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ sửa đổi Thông tư số 03/2013/TT-BNV.

Như vậy ở đây việc thành lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam là chưa thực hiện đầy đủ trình tự về thủ tục hành chính, chứ không vi phạm pháp luật liên quan đến đối lập chính trị, hay vi phạm về bất kỳ điều ước quốc tế nào!”. Biên tập viên Minh Tâm kể rằng ông đã viết bài phản biện lại với đồng nghiệp Nguyễn Như Phong ngay thời điểm đó với nội dung tương tự như vậy.

Trung lập, tôn trọng sự thật, không ngại bạo quyền

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Auskar Surbakti của đài ABC TV 24 Australian vào ngày 28-7-2014, Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, ông Phạm Chí Dũng nói là: “Nếu họ có tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam thì họ không cần phải lập hội này… Hội này gồm những người mà muốn có tiếng nói độc lập, muốn chỉ trích những chính sách sai lầm của chính phủ”. [“Vietnam journalists fight back for media freedoms” (bằng tiếng Anh). ABC TV 24 Australian].

“Tôi nghĩ rằng nếu thật sự có tự do báo chí, thì tổ chức Hội Nhà báo độc lập Việt Nam phải thắp nến mừng sinh nhật tuổi đôi mươi, chứ không phải tuổi mẫu giáo như hôm nay. Báo chí cần giữ được vị trí trung lập trong đưa tin, tôn trọng sự thật và không ngại bạo quyền. Điều này chưa hiện diện tại Việt Nam.

Tập hợp những người viết dám lên tiếng kêu gọi một nền báo chí thoát ly sự kềm tỏa của đảng phái, để báo chí thực sự phục vụ nhu cầu tin tức của cộng đồng với sự đa dạng, đa chiều. Tôi biết ngay trong làng báo quốc doanh cũng mong điều đó tương tự như các anh, chị ở Hội Nhà báo độc lập Việt Nam.

Bằng cớ là nhà báo Nguyễn Như Phong đã ‘chạy chọt’ ra tờ Năng Lượng Mới, để có thể nói theo ý mình dù chỉ là phần nhỏ nhoi. Tờ báo đó nhằm phục vụ ông chủ doanh nghiệp là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam)… Dĩ nhiên không loại trừ nghi vấn đây là một trong những kênh hợp thức hóa các nguồn lợi nhuận của quan thầy”. Biên tập viên Minh Tâm chia sẻ.

“Sở dĩ tôi có dùng từ “báo Năng Lượng Mới của đại tá công an Nguyễn Như Phong”, vì trong làng báo quốc doanh ai cũng rõ, việc một Tập đoàn Dầu khí muốn ra một tờ báo, theo thủ tục phải dựa pháp nhân hội đoàn nghề nghiệp. Nguyễn Như Phong từng đứng ra ‘thầu’ nhiều đầu báo.

Tờ Năng Lượng Mới cũng do ông Phong vẽ vời với quan thầy chóp bu ở Petro Vietnam, đặc biệt là mối thân tình với ông Đinh La Thăng nên ở vị trí tổng biên tập, Nguyễn Như Phong là ông chủ báo và số tiền bạc để duy trì tòa soạn Năng Lượng Mới là từ Petro Vietnam.

Nếu so với các hoạt động thuần dân sự, không sử dụng ngân sách nhà nước, tức không tơ hào đồng thuế nào của người dân, thì những tờ báo như trang Việt Nam Thời Báo đáng trân trọng, và tin tức chắc chắn trung lập, khách quan hơn nhiều so các ấn phẩm báo chí buộc phải theo vừa định hướng của Tuyên giáo Đảng, vừa nghe lời của các ông bà chủ doanh nghiệp nhà nước dùng ngân sách để ‘rót’ tiền nuôi tờ báo!”. Biên tập viên Minh Tâm, nói về góc nhỏ hậu trường làng báo ‘có giấy phép theo thủ tục hành chính’.

Nguồn : http://www.vietnamthoibao.org/2019/07/vntb-tuoi-len-5-cua-hoi-nha-bao-oc-lap.html

Kỳ 1: Không vi phạm pháp luật và được Hiến pháp bảo hộ

VNTB – Tuổi lên 5 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam – Kỳ 2: Tôi là ký giả tự do

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular