Sunday, July 21, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmVinfast cũng sẽ bán VF6 và VF7 tại Mỹ

Vinfast cũng sẽ bán VF6 và VF7 tại Mỹ

(1)VinFastCommunity

Posted by

Theo một nhà phân tích, kế hoạch đầy tham vọng của nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast nhằm cung cấp tới 50.000 xe trong năm nay là “phi thực tế”.

VinFast cho biết họ dự kiến sẽ giao 40.000 đến 50.000 xe vào năm 2023 bất chấp nền kinh tế toàn cầu yếu kém. Con số này gần gấp bảy lần so với 7.400 chiếc xe điện mà hãng đã bán ra năm ngoái, tất cả đều ở Việt Nam.

Công ty chỉ giao 11.315 xe trong nửa đầu năm nay, trong đó 7.100 chiếc đã được bán cho Green and Smart Mobility, một công ty taxi Việt Nam do mẹ Tập đoàn Group kiểm soát, công ty cho biết trong cuộc gọi báo cáo thu nhập quý 2 vào ngày 21 tháng 9. Tháng 4, Green SM ra mắt dịch vụ taxi EV thuần túy tại Việt Nam với các mẫu xe VinFast.

Theo dữ liệu của Refinitiv, cổ phiếu của VinGroup, một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam, đóng cửa ở mức 45.200 đồng Việt Nam (1,85 USD) vào thứ Tư, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2017.

Shifara Samsudeen, nhà phân tích vốn cổ phần tại LightStream Research, cho biết trong một báo cáo đăng trên SmartKarma: “Hơn 50% sản lượng xe điện trong nửa đầu năm 2023 là của một công ty liên quan trong khi sản lượng ở Mỹ chưa đến 200 chiếc, gây lo ngại nghiêm trọng về nhu cầu đối với xe điện của VinFast”.

Theo nhà cung cấp dữ liệu ô tô S&P Global Mobility mà CNBC xác nhận, tính đến tháng 6, chỉ có 137 chiếc VinFast EV – tất cả các mẫu SUV VF8 – được đăng ký tại Hoa Kỳ.

Trong khi đó, đối thủ Tesla của Mỹ và XPeng của Trung Quốc đã giao lần lượt 889.015 và 300.145 ô tô điện trong nửa đầu năm nay.

“Kế hoạch xe điện đầy tham vọng của VinFast có vẻ phi thực tế. Có vẻ như VinFast khó có thể đạt được mục tiêu 50.000 xe điện vào năm 2023 và dự báo sửa đổi của chúng tôi cho thấy còn nhiều nhược điểm hơn nữa mặc dù cổ phiếu đã giảm hơn 50% so với IPO,” Samsudeen cho biết.

Đáp lại yêu cầu bình luận của CNBC, VinFast cho biết họ đang “tăng cường sản xuất để đảm bảo mục tiêu giao hàng trên thị trường quốc tế”.

“Bên cạnh đó, VinFast sẽ sớm mở rộng sang thị trường Đông Nam Á và Trung Đông, điều này cũng sẽ thúc đẩy sản xuất của chúng tôi”, công ty nói với CNBC.

*****

Ngoài ra còn có hình ảnh một chiếc VF6 ở Mỹ, mang biển số VF6 nên rõ ràng là xe demo và nằm trong cơ sở Vinfast (ảnh rõ ràng là Vinfast cố tình rò rỉ):

Nhân tiện, chiếc xe màu bạc bên phải VF6 là VF7.

Liệu VF6 và VF7 có làm thay đổi vận mệnh Vinfast?

Nó sẽ ở mức giá nào? Tại Việt Nam, VF6 có giá 29 nghìn USD mẫu Eco có pin trước VAT, vì vậy giá MSRP ở Mỹ có thể vào khoảng 26 nghìn USD MSRP kèm pin cho ECO, sử dụng tỷ lệ giữa giá của VF8 ở Mỹ và VF8 ở Việt Nam.

59,6 kWh, phạm vi WLTP: 248 mi.

2023 Bolt EUV: Xe điện tiện ích | Chevrolet

Liệu nó có thể cạnh tranh với Chevy Bolt EUV ở mức 27,8 nghìn đô la và sau ưu đãi thuế 7500 đô la chỉ còn 21 nghìn đô la không?

Chevy Bolt 65kWh, EPA 247 dặm. Vì vậy, VF6 có pin nhỏ hơn và phạm vi hoạt động ngắn hơn (WLTP 248 mi nên EPA có thể sẽ ít hơn và thấp hơn Chevy Bolt EUV). Và Chevy thì rẻ hơn.

Chevy Bolt EUV cũng có kiểu dáng crossover SUV, tương tự VF6:

Chevy là một thương hiệu của Mỹ, đã có uy tín lâu đời và thiết kế trông hiện đại hơn VF6, đặc biệt là phần đầu xe. Đèn trước VF6 nhìn chán và cũ kỹ. Cá nhân tôi sẽ chọn Bolt EUV trong tầm giá, chứ đừng nói đến việc nó sẽ rẻ hơn đáng kể với tín dụng thuế.

VF7 vẫn chưa được giao nhưng nó sẽ đắt hơn VF6 và do đó đắt hơn Chevy Bolt EUV. Có lẽ VF7 là chiếc xe đẹp nhất trong số các xe Vinfast. Chúng tôi sẽ có thêm thông tin về giá cả và thông số kỹ thuật khi nó ra mắt vào cuối năm nay, khoảng tháng 11.

*****

UnluckyWay4547

VF6 và VF7 ban đầu không dành cho thị trường Mỹ. Họ chưa từng đăng ký 2 mẫu xe này cho Mỹ, nếu thay đổi kế hoạch ban đầu thì họ cần phải hoàn thành tất cả các bước đã làm cho VF8 và VF9, đặc biệt là xếp hạng NCAP.

Tại sao họ lại cập nhật trang web Hoa Kỳ của mình với các mẫu VF6 và VF7, chắc là để xem có đơn đặt hàng trước nào trước khi quyết định mang về Mỹ không. Họ đã mắc sai lầm lớn khi gửi đoàn xe đầu tiên (999 VF8 + 15 VF9 bao gồm cả thử nghiệm NCAP + mẫu phòng trưng bày) và đoàn xe thứ 2 (2000 VF8). Hiện họ đang tích cực chi trả chi phí cho nhà kho để giữ lại toàn bộ số xe VF8 chưa bán được. Quá đắt để mang nó trở lại quá

Cho đến khi họ có nhu cầu đặt hàng trước thực tế, họ sẽ không vận chuyển bất kỳ chiếc xe mới nào đến Mỹ

EV price ranges- source insideEVs

EV price ranges- source insideEVs
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular