Friday, June 21, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmVinFast có thể thất bại tại Mỹ vì hai lý do. Phạm...

VinFast có thể thất bại tại Mỹ vì hai lý do. Phạm Nhật Vượng đang bị giữ hộ chiếu?!

Ý kiến : VinFast của Việt Nam dường như đang tiến triển. Nhưng việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ của nó lại bộc lộ những vấn đề ẩn giấu

SCMP

Zachary Abuza ngày 31 tháng 8 năm 2023

VinFast, nhà sản xuất xe điện Việt Nam, chỉ quản lý được 128 lượt đăng ký xe mới trong sáu tháng đầu năm. Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất xe điện (EV) VinFast của Việt Nam gần đây đã gây chú ý, từ đợt IPO gần đây ở Phố Wall, trong thời gian ngắn định giá hãng này cao hơn Ford hay GM, và thông báo đột phá về nhà máy trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina, đã thu hút được một dòng tweet từ Mỹ. Tổng thống Joe Biden.

Giá cổ phiếu của công ty đã tăng 312% trong tuần trước, mặc dù chỉ có 1% cổ phiếu được giao dịch. Ngay cả sau khi giá cổ phiếu giảm 50% kể từ thứ Hai, VinFast vẫn được định giá 95 tỷ USD, trở thành nhà sản xuất xe điện có giá trị thứ hai trên thế giới, sau Tesla.

Kể từ năm 2022, VinFast chỉ sản xuất xe điện nhưng do cạnh tranh gay gắt nên hãng này gặp khó khăn trong việc khẳng định chỗ đứng trên thị trường ô tô Việt Nam, nơi có doanh số khoảng 400.000 xe mỗi năm.

Bất chấp sự cường điệu hóa, chúng có thể thất bại vì hai lý do.

Một chiếc xe điện VinFast được nhìn thấy trên đường ở Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: EPA-EFE

Cắt góc

Đầu tiên, họ chỉ đạt được điều này bằng cách cắt giảm các góc cạnh, điều này có thể khả thi trong thế giới tư bản thân hữu của Việt Nam, nhưng nó sẽ không hiệu quả ở Hoa Kỳ.

Trên thực tế, do tài chính kém, họ thậm chí không thể tiến hành một đợt IPO thích hợp mà thay vào đó niêm yết thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt. Nhưng ngay cả các nhà đầu tư của Blackspade cũng chùn bước trước định giá của VinFast.

Ba giám đốc điều hành hàng đầu của phương Tây đã rời công ty trong năm nay và khả năng quản lý của công ty không rõ ràng.

Các bài đánh giá về ô tô chỉ trích hai mẫu xe của hãng tại Mỹ. Và không giống như Việt Nam, nơi công ty có thể sử dụng mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền để dập tắt những lời chỉ trích trực tuyến và thu hút sự đưa tin tích cực trên báo chí nhà nước, VinFast hiện đang hoạt động trong một môi trường truyền thông rất hoài nghi.

Thay vì tập trung vào việc sản xuất và bán ô tô để kiếm lời, công ty lại nỗ lực quan hệ công chúng và quan hệ với chính phủ.

Sự cường điệu của giới truyền thông về chuyến hàng đầu tiên đến Mỹ là một trường hợp điển hình.

Công ty vẫn chưa giải quyết xong mọi giấy phép bán hàng và chưa có kế hoạch phân phối phù hợp. Hãng đã xây dựng 122 phòng trưng bày trên toàn quốc nhưng chỉ quản lý được 128 lượt đăng ký xe mới trong sáu tháng đầu năm. Họ có thể phải làm việc thông qua các đại lý bên thứ ba, làm giảm doanh thu.

Nhà máy VinFast ở Hải Phòng, Việt Nam, đang hoạt động với công suất chỉ bằng một phần nhỏ so với công suất hàng năm là 250.000 xe. Ảnh: Getty Images

Tài chính khó khăn

Thứ hai, tài chính của nó rất bấp bênh. Giống như bất kỳ hãng xe mới nào, VinFast đang gặp khó khăn bởi chi phí vận hành và nợ nần cao. Mỗi chiếc xe họ chế tạo đều đã bị lỗ đáng kể. Với một nhà máy mới quy mô lớn ở Hải Phòng, Việt Nam đang hoạt động với công suất chỉ bằng một phần nhỏ công suất hàng năm là 250.000 xe, VinFast đang chảy máu đỏ.

VinFast lỗ 1,3 tỷ USD vào năm 2021 và 2,1 tỷ USD vào năm 2022. Chỉ riêng quý 1 năm 2023, công ty này lỗ tới 598 triệu USD.

Nó cũng có một khởi đầu khó khăn ở Mỹ. Tất cả 999 chiếc ô tô trong lô hàng đầu tiên tại Mỹ đã ngay lập tức bị thu hồi do trục trặc phần mềm nguy hiểm. Theo hồ sơ liên bang, việc hoàn trả được thực hiện dễ dàng hơn do chỉ có 111 xe đến tay khách hàng vào thời điểm đó.

Các đối thủ cạnh tranh của nó được cho là có chất lượng tốt hơn, rẻ hơn, đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD và có mạng lưới phân phối trên toàn quốc. Mục tiêu doanh số 59.000 xe vào năm 2023 là rất tham vọng.

Giờ đây, VinFast phải đối mặt với khoản nợ mới trị giá hàng tỷ USD cho nhà máy ở Bắc Carolina, vốn đã chậm tiến độ một năm so với kế hoạch. Họ vẫn đang chờ khoản vay liên bang trị giá 1,4 tỷ USD vì chi phí lao động dự kiến sẽ tăng cao. Phần lớn khoản nợ của VinFast là bằng đô la Mỹ, làm tăng thêm rủi ro tiền tệ khi nền kinh tế Việt Nam đang gặp khó khăn và phụ thuộc vào đồng nội tệ yếu.

VinFast có thể đạt được điều này là nhờ công ty mẹ của nó, tập đoàn lớn mạnh VinGroup, đã chi 9,8 tỷ USD. Vào tháng 4 năm 2023, VinFast nhận thêm khoản tiền 1,5 tỷ USD từ Tập đoàn VinGroup và khoản vay cá nhân 1 tỷ USD từ người sáng lập Phan Nhật Vượng.

Mỹ có thị trường và môi trường pháp lý mạnh mẽ hơn. Chủ nghĩa tư bản thân hữu ở Đông Nam Á sẽ không bay cao

Con bò tiền mặt của VinGroup là các bộ phận bất động sản, từ năm 2020 đến năm 2022, đã tạo ra doanh thu cao hơn đáng kể so với các bộ phận khác của VinGroup cộng lại.

Điều đó chỉ có thể thực hiện được bởi vì chính phủ cung cấp – cho đến khi không – đất giá rẻ, đồng thời cung cấp các khoản vay từ ngân hàng nhà nước và thương phiếu giá rẻ cho họ. Những gì đang xảy ra trên thị trường bất động sản Trung Quốc cũng đang ảnh hưởng đến Việt Nam. Một cuộc khủng hoảng tín dụng đã dẫn đến việc xây dựng chưa hoàn thành, vỡ nợ và giá bất động sản giảm.

Reuters lạihồi tháng 3 đưa tin VinHomes sẽ bán tài sản 1,5 tỷ USD cho một công ty Singapore để huy động nguồn vốn đang rất cần thiết, chưa bao giờ là một dấu hiệu tốt từ “con bò tiền mặt”. VinGroup đã đặt cược mọi thứ vào VinFast nhưng đang cạn kiệt tài sản phi bất động sản để duy trì hoạt động.

Mối lo ngại pháp lý của VinGroup có thể còn tồi tệ hơn. Chủ tịch của nó, Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam, đã vắng mặt đáng chú ý trong lễ khởi công ở Bắc Carolina và IPO của Nasdaq. Đây không phải là người tránh né dư luận. Mặc dù cả ông và chính phủ đều phủ nhận điều này, nhưng Vương có thể đang bị giám sát chặt chẽ và có thể đã giao nộp hộ chiếu của mình.

Tỷ phú đầu tiên của Việt Nam được Forbes công nhận, Phạm Nhật Vượng, trên trang bìa số đầu tiên của tạp chí phiên bản tiếng Việt. Ảnh: AFP

Không quá lớn để thất bại

Vậy tại sao VinFast lại làm điều này khi tưởng chừng như sẽ thất bại?

Điều này một phần là do sự cường điệu xung quanh nền kinh tế Việt Nam. Không quốc gia nào được hưởng lợi nhiều hơn từ việc tách doanh nghiệp khỏi Trung Quốc, tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cảnh báo: xuất khẩu giảm, nợ cao, thất nghiệp gia tăng, khu vực tài chính yếu kém và thiếu hụt năng lượng. Trên hết, Việt Nam có thể mắc bẫy thu nhập trung bình. Đến nay, hầu hết linh kiện của VinFast đều được nhập khẩu chứ không có nguồn gốc trong nước.

Thị trường Mỹ lẽ ra là huyết mạch của VinFast nhưng nó có thể nhấn chìm công ty. VinFast đã quen với hệ thống kế toán và quản trị không minh bạch, trợ cấp, môi trường pháp lý yếu kém và mối quan hệ nồng ấm với chính phủ.

Mỹ có thị trường và môi trường pháp lý mạnh mẽ hơn. Chủ nghĩa tư bản thân hữu ở Đông Nam Á sẽ không bay cao. Khác với Việt Nam, chính phủ Mỹ không phân định kẻ thắng kẻ thua. Trong khi Bắc Carolina đưa ra ưu đãi về đất đai và giảm thuế, thì đó chỉ là mức độ của nó. VinFast chưa sẵn sàng cho thị trường cạnh tranh

Rào cản đáng ngạc nhiên làm chậm quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh của Trung Quốc

VinFast và công ty mẹ VinGroup được hưởng lợi từ rủi ro đạo đức khi trở thành “nhà vô địch quốc gia”. Họ hy vọng mình quá lớn để thất bại, và với tư cách là doanh nghiệp của chính phủ Việt Nam trên trường quốc tế, họ sẽ luôn được cứu trợ, dẫn đến nhiều rủi ro và nợ nần hơn là sản xuất ô tô có thể cạnh tranh trên toàn cầu.

Vì vậy, trong khi giới kinh doanh đang xôn xao với chiêu trò PR và mức định giá khủng khiếp của VinFast, thì có rất nhiều lý do để nghi ngờ. Một người chơi khác trên thị trường rất tốt trong việc giúp ngành trở nên cạnh tranh hơn và rẻ hơn, và sẽ thật tuyệt nếu VinFast thành công, nhưng họ có quá nhiều vấn đề tiềm ẩn không thể bỏ qua.

Zachary Abuza là giáo sư tại Đại học Chiến tranh Quốc gia ở Washington, DC, nơi ông tập trung vào các vấn đề an ninh và chính trị ở Đông Nam Á. Quan điểm là của riêng ông và không phản ánh quan điểm của Trường Cao đẳng Chiến tranh Quốc gia hoặc Bộ Quốc phòng.

Nguồn : https://www.scmp.com/week-asia/opinion/article/3232936/vietnams-vinfast-appears-be-going-places-its-us-entry-reveals-issues-under-hood

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular