Saturday, June 22, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGViệt Nam tăng cường mở rộng đảo ở Biển Đông, theo một...

Việt Nam tăng cường mở rộng đảo ở Biển Đông, theo một trung tâm nghiên cứu

Cù Tuấn

– Cù Tuấn biên dịch tin Reuters.

HÀ NỘI, ngày 17 tháng 11 (Reuters) – Việt Nam đã tăng cường công việc nạo vét và bồi đắp ở quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, tạo ra thêm 330 mẫu đất kể từ tháng 12 năm ngoái, một tổ chức nghiên cứu của Mỹ cho biết trong một báo cáo.

Trong báo cáo tuần này, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Washington cho biết, việc mở rộng này, lớn hơn nhiều so với 120 mẫu Anh đã tạo ra từ năm 2012 đến năm 2022, khiến Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về việc xây dựng đảo ở quần đảo Trường Sa, theo quan sát qua hình ảnh vệ tinh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển rộng lớn ở Biển Đông, bao gồm cả các khu vực mà Việt Nam đang xây dựng đảo.

Vùng biển này là một trong những tuyến đường thủy có nhiều tranh chấp nhất trên thế giới, nơi có hơn 3 nghìn tỷ USD hàng hóa thương mại đi qua mỗi năm. Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đã đưa ra các yêu sách cạnh tranh đối với một phần hoặc toàn bộ quần đảo Trường Sa.

Việc mở rộng gần đây của Việt Nam là đáng chú ý nhất tại Barque Canada Reef, được gọi là Bãi Thuyền Chài ở Việt Nam, nơi mà báo cáo do Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) của CSIS đưa ra cho biết 210 mẫu đất đã được tạo ra trong năm qua.

Báo cáo cho biết Việt Nam đã bắt đầu sử dụng máy nạo vét để “đẩy nhanh nỗ lực nạo vét” và vào tháng trước, Việt Nam đã bắt đầu nạo vét tại hai thực thể bổ sung, bao gồm South Reef (Đá Nam) và Central London Reef (Trường Sa Đông).

Họ cho biết những nỗ lực của Việt Nam vẫn tập trung vào việc nạo vét và bồi đắp, trong khi việc xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn chưa bắt đầu.

Viện nghiên cứu này cho biết Trung Quốc đã tạo ra hơn 3.200 mẫu đất ở khu vực này từ năm 2013 đến năm 2016.

Vào tháng 8, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đã bác bỏ bản đồ do Trung Quốc công bố thể hiện các yêu sách chủ quyền của nước này, bao gồm cả Biển Đông.

Đây là hình đảo Trường Sa vào năm 2007 lần đầu tiên được đưa lên internet.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular