VIỆC CẤM CHIẾU PHIM BARBIE LAND TẠI VIỆT NAM VÌ “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” LÀ VIỆC HOÀN TOÀN NGỚ NGẨN VÀ LỐ BỊCH!

0
801
Hình ảnh được lan truyền nhiều ngày qua trên mạng xã hội, có nhiều đường đứt đoạn khiến khán giả Việt đặt câu hỏi. (Ảnh chụp màn hình từ trailer)

Nguyễn Đình Hà

8 tháng 7 lúc 11:58

Bản thân ông Chủ tịch Hội đồng duyệt phim QG – Ts. Trần Thanh Hiệp trả lời báo chí (trong ảnh) rằng hình ảnh bản đồ đó “dễ gây suy diễn”, đồng nghĩa rằng các ông bà hội đồng duyệt phim đang suy diễn mà chả dựa trên căn cứ có tính thuyết phục nào cả! Cũng chẳng phải là một sự suy luận logic dựa trên sự hiểu biết chuyên môn về địa lý, pháp lý gì cả!

Tôi nói ngắn gọn, không rõ ông Hiệp là tiến sỹ ngành gì, làm nghiên cứu sinh ở đâu, nhưng chắc chắn ông không phải tiến sỹ ngành luật hay ngành nào liên quan đến kiến thức địa lý. Và thật sự, nếu không đủ hiểu biết chuyên môn trước khi ra quyết định, thì nên hỏi ý kiến chuyên gia hoặc cơ quan chuyên trách – cụ thể trường hợp này là Ban Biên giới Chính phủ, Bộ Ngoại Giao, chuyên gia công pháp quốc tế, chuyên gia về vấn đề Biển Đông. 

Mà nguyên tắc áp dụng pháp luật là “suy đoán vô tội”, chứ không phải là “suy diễn có tội”, thưa ông Hiệp và các ông bà trong Hội đồng duyệt phim!

THẾ NÀO LÀ “ĐƯỞNG LƯỠI BÒ”? 

Tôi xin trả lời cho các ông biết, nó phải có những điểm sau:

1. Bao gồm CHÍN ĐOẠN VẼ NÉT ĐỨT, có trong bản đồ yêu sách chủ quyền có từ năm 1949 dưới thời Trung Hoa Dân quốc;

2. Đường chín đoạn này được vẽ theo hình giống lưỡi bò – nên gọi là đường “lưỡi bò”, từ điểm đầu là cửa Vịnh Bắc Bộ vòng xuống phía Nam Biển Đông, vòng lên eo biển Ba Sỹ ngoài khơi đảo Đài Loan;

3. Bên trong đường “lưỡi bò”  là “Tam Sa”, bao gồm quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa của Việt Nam, quần đảo Trung Sa – thực tế là 2 bãi cạn Macclesfield và bãi cạn Scarborough do Philippines quản lý, bị Trung Quốc cướp gần đây, chưa kể quần đảo Đông Sa do Đài Loan chiếm giữ;

4. Quan trọng là cái đường “lưỡi bò” đó phải gắn với HÌNH BẢN ĐỒ TRUNG QUỐC ĐẠI LỤC, bao gồm cả đảo Hải Nam thì nó mới có ý nghĩa là đường yêu sách chủ quyền của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa!

Đường lưỡi bò của TQ vẽ chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước khác trong biển Đông.

Tôi không rõ các ông bà trong Hội đồng duyệt phim xem cái bản đồ nhảm nhí trong phim Barbie Land rồi suy diễn thế nào về mấy đoạn nét đứt nguệch ngoạc thành “đường lưỡi bò”, chứ tôi và những người hiểu biết chuyên môn đều không nghĩ ra điều đó. Hay là các ông bà “sợ bóng sợ gió”, sợ bị hớ, sợ bị kỷ luật như lần bỏ lọt phim có đường lưỡi bò “xịn” lần trước nên cứ cấm đại cho chắc ăn?!

Chính các ông bà Hội đồng duyệt phim và đám Tifosi dốt nát, cùng với chương trình VTV chuyển động 24h trưa ngày 8/7/2023 đã và đang lợi dụng sự thiếu hiểu biết, rồi kích động tình yêu nước bàn phím, chủ nghĩa dân tộc mù quáng của phần đông cư dân mạng và GÂY THIỆT HẠI CHO ĐƠN VỊ MANG BỘ PHIM NÀY VỀ PHÁT HÀNH TẠI VIỆT NAM. Tôi mà là họ, tôi sẽ khởi kiện, đòi bồi thường ngay và luôn, chứ không thể ngồi im được. 

Sự việc này đã rùm beng trên báo chí quốc tế, như vụ show diễn của Black Pink – bởi sự dốt nát theo lối mòn (soi web bên Tàu rồi về hô hào tẩy chay), tôi thiết nghĩ, Cục Điện ảnh, Bộ Văn – Thể – Du nên rút quyết định kia để chữa ngượng cho sự “suy diễn có tội”, kém hiểu biết của đội ngũ cán bộ.

736691cookie-checkVIỆC CẤM CHIẾU PHIM BARBIE LAND TẠI VIỆT NAM VÌ “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” LÀ VIỆC HOÀN TOÀN NGỚ NGẨN VÀ LỐ BỊCH!