VÌ SAO PHẢI BẮT SINH VIÊN PHAN KIM KHÁNH ?

0
816

Việt Hoàng

Như báo chí đã đưa tin, trong các ngày 17 và 21/3/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với hai đối tượng là sinh viên Đại học Thái Nguyên, Phan Kim Khánh và ông Bùi Hiếu Võ (Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.
http://www.thongluan-rdp.org/…/1395-vi-sao-ph-i-b-t-sinh-vi…

Mới nhất là hôm 24/3, công an quận 12 của Thành phố Hồ Chí Minh đã ra lệnh bắt Nguyễn Hữu Đăng, 34 tuổi, về tội danh tuyên truyền chống nhà nước. Ông Đăng có tài khoản trên Facebook với tên Đăng Solomon. Như vậy là trong một tuần chính quyền Việt Nam đã bắt giữ 3 người liên quan đến tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

Đặc điểm nổi bật nhất của ba người vừa bị bắt đó là họ không quá nổi tiếng trên mạng xã hội cũng như trong đời thường. Nếu không bị bắt thì cũng không mấy ai biết đến họ.

Đặc điểm nổi bật thứ hai là trường hợp sinh viên Phan Kim Khánh của Đại học Thái Nguyên vừa mới 24 tuổi. Theo lời buộc tội của báo chí Việt Nam thì :

Từ cuối năm 2015 đến nay, Phan Kim Khánh lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham nhũng” và “Tuần Việt Nam” ; 3 trang trên mạng xã hội facebook lấy tên là “Báo Tham Nhũng”, “Tuần Báo Việt Nam” và “Dân chủ TV” ; 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là “Việt Báo TV” và “Việt Nam online” liên tục đăng nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phần lớn được lấy từ các trang mạng phản động khác.

Đúng là Khánh không hề chống đối chính quyền và đảng cộng sản mà chỉ muốn “chống tham nhũng”, tức là chống “giặc nội xâm” như lời ông Nguyễn Phú Trọng từng nói. Khánh chỉ sưu tầm và đăng lại những bài viết liên quan đến tham nhũng và chống tham nhũng. Việc Khánh liên lạc với ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) là quyền tự do chính đáng của mỗi người, không có điều luật nào cấm một công dân Việt Nam trao đổi và liên lạc với một công dân Việt Nam khác đang sống tại Mỹ. Việc chụp mũ Khánh liên lạc và tham gia Việt Tân cũng là bịa đặt vì Khánh từng chia sẻ là chưa có ý định tham gia vào một tổ chức chính trị nào.

Đây là lần đầu tiên chính quyền cộng sản bắt giữ một sinh viên không biểu tình, cũng không rải truyền đơn hay tham gia một tổ chức nào

Trường hợp của Phan Kim Khánh đáng lưu ý ở chỗ đây là lần đầu tiên chính quyền cộng sản bắt giữ một sinh viên không biểu tình, cũng không rải truyền đơn hay tham gia một tổ chức nào (ngoài Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh). Khánh chỉ phát biểu một cách ôn hòa trên mạng. Hơn nữa Khánh cũng không tỏ ra chống nhà nước cộng sản mà chỉ muốn chống tham nhũng.

Theo chúng tôi thì có ít nhất bốn điều đáng chú ý trong vụ bắt giữ Phan Kim Khánh.

1. Đảng cộng sản đã mở rộng phạm vi đàn áp ra những thanh niên và sinh viên sử dụng mạng xã hội dù họ rất ôn hòa. Như vậy, sau Khánh sẽ còn nhiều thanh niên và sinh viên khác sẽ bị bắt, tuy nhiên những thanh niên trẻ và có nhiệt huyết như Khánh rất nhiều, làm sao chính quyền cộng sản có thể bắt hết được những thanh niên ưu tư với đất nước, với tương lai của chính họ ? Chẳng lẽ chính quyền muốn dùng biện pháp mạnh nhằm hù dọa và trấn áp tuổi trẻ để tránh lây lan những suy nghĩ và tư duy tiến bộ trong thanh niên và sinh viên ?

2. Chính quyền cộng sản đã xem các bạn thanh niên, sinh viên trẻ có tâm huyết với đất nước như một thế lực thù địch. Trong chiều sâu đây là một tâm lý tuyệt vọng. Khi một chế độ thấy mình là kẻ thù của tuổi trẻ là tự nó đã thấy mình không có tương lai. Một chế độ đàn áp tuổi trẻ không khác một con thú ăn thịt con mình. Tuổi trẻ là tương lai, không một chế độ nào bách hại tuổi trẻ mà có thể tồn tại. Khi giới thanh niên và sinh viên nhập cuộc thì mọi chế độ độc tài sẽ cáo chung.

3. Sinh viên Phan Kim Khánh là điển hình của thế hệ mới, là mẫu người trẻ tuổi đáng quý của đất nước. Học giỏi, thông minh, yêu nước, năng động, có suy tư độc lập và đúng đắn. Một người như Khánh không thể nào là “kẻ thù” của bất cứ chế độ nào. Để Khánh dừng các hoạt động của mình không khó, công an chỉ cần triệu tập Khánh và dùng các mối quan hệ như bạn bè, gia đình là có thể gây áp lực buộc Khánh im lặng. Có thể chính sự vô tư và trong sáng của Khánh đã khiến chính quyền phải ra tay một cách tàn nhẫn như vậy.

4. Qua việc bắt Khánh, chính quyền Việt Nam muốn chuyển tải một thông điệp rất rõ ràng đến mọi người dân Việt Nam rằng “chống tham nhũng tức là chống đảng”. Rõ ràng là chỉ có các đảng viên có chức có quyền mới có thể tham nhũng chứ người dân bình thường làm sao có thể tham nhũng ? Chúng ta không nên quên trường hợp ông Trần Minh Lợi, người “nổi tiếng chống tham nhũng” tại Tây Nguyên với trang facebook “Diệt giặc nội xâm” vừa bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Nông đề nghị bản án 5-6 năm tù vì tội danh “đưa hối lộ”.

Trước sự chia rẽ và mục ruỗng ngày càng lớn trong nội bộ, đảng cộng sản càng điên cuồng chống lại bất cứ một biểu hiện nào mang tính “đối lập” để nhằm “đoàn kết nội bộ” bên trong. Phong trào dân chủ Việt Nam đang bị tấn công dữ dội, tất cả những bloggers có chút tên tuổi đều bị bôi nhọ, xúc phạm, chia rẽ bởi hệ thống dư luận viên và báo chí đảng, trong đó có cả những tổ chức ôn hòa như Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên. Nhiều cá nhân bị tấn công dã man như trường hợp ông Nguyễn Trung Tôn (Hội Anh Em Dân Chủ) hay các linh mục công giáo miền Trung.

Các thông tin thuộc dạng “bí mật nội bộ đảng” liên tục được tung ra trong thời gian qua để tố cáo các vị lãnh đạo cao cấp trong đảng như Nguyễn Xuân Phúc hay Nguyễn Phú Trọng là nhằm mục đích phục vụ cho việc đấu đá nội bộ trước thềm Hội nghị trung ương 5. Hội nghị này khá quan trọng vì có thể ông Trọng phải về vườn và cán cân quyền lực trong đảng đang không biết nghiêng về phe nhóm lợi ích nào. Cuộc chiến trong nội bộ đảng ngày càng gay gắt và không khoan nhượng. Trí thức Việt Nam thay vì đoàn kết để ủng hộ và hậu thuẫn cho các tổ chức chính trị dân chủ, làm tác nhân thay đổi lịch sử thì lại bàng quang và thích thú làm khán giả để theo dõi cuộc thư hùng giữa các phe nhóm trong nội bộ đảng.

Lịch sử Việt Nam thời Mạc Đăng Dung đang tái diễn, sĩ phu (trí thức) và người dân Việt Nam đã bàng quang khi nhà Mạc lật đổ nhà Lê, rồi thờ ơ nhìn vua Lê chúa Trịnh lập lên phế xuống, nhìn Tây Sơn đi ra đi vào, hết giết Nguyễn Hữu Chỉnh đến Vũ Văn Nhậm, nhìn Gia Long lên ngôi ở Huế, nhìn vài lính Pháp hạ hết thành này đến thành khác với hàng vạn lính, những dũng tướng như Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu… Dân Việt Nam cũng thờ ơ nhìn Việt Minh “cướp chính quyền” năm 1945, nhìn “tiếp quản thủ đô” năm 1954, nhìn “giải phóng miền Nam” năm 1975 và tiếp tục thờ ơ khi nhìn chính quyền cướp đất và biến hàng triệu người nông dân thành dân oan, nhìn hàng vạn người dân miền Trung bị khốn khó vì thảm họa Formosa và vẫn đang thờ ơ nhìn ông “hồng vệ binh” Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch quận 1 dẫn quân đi đập phá vỉa hè Sài Gòn…

Với một xã hội bàng quang và thờ ơ với đất nước như vậy thì những bạn trẻ có tấm lòng và ưu tư với đất nước như Phan Kim Khánh quả thật là đáng quí và đáng trân trọng.

Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên phản đối chính quyền Việt Nam bắt giữ Phan Kim Khánh, chúng tôi yêu cầu chính quyền Việt Nam phóng thích vô điều kiện sinh viên Pham Kim Khánh. Chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm và theo dõi trường hợp của Khánh cho đến ngày Khánh được trả tự do. Chúng tôi cũng mong muốn dư luận Việt Nam dành cho Khánh và những người vừa bị bắt giữ một sự quan tâm cần thiết và đầy đủ.

256950cookie-checkVÌ SAO PHẢI BẮT SINH VIÊN PHAN KIM KHÁNH ?