Phan Kim Khánh bị xử 6 năm tù vì ‘tuyên truyền chống nhà nước’

0
553
HRW đòi VN phóng thích thành viên YSEALI, không biến APEC thành ‘diễn đàn tuyên truyền’

Chính quyền Việt Nam vừa tuyên án sáu năm tù giam và bốn năm quản chế đối một sinh viên tranh đấu cho nhân quyền, với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước.”

Tòa án tỉnh Thái Nguyên hôm 25/10 tuyên phạt sinh viên Phan Kim Khánh sáu năm tù giam và bốn năm quản chế, theo điều 88 của Bộ Luật Hình sự. Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho sinh viên Khánh tại phiên tòa sơ thẩm cho VOA biết thêm:

“Tôi cho rằng tòa ngày hôm nay không thể hiện sự khách quan, không thể hiện sự thiện chí dù Khánh đã thẳng thắn thừa nhận các hành vi của mình, nhưng tòa đã thêm tình tiết tăng nặng để tuyên mức án cao là sáu năm. Điều này thể hiện sự khác biệt của phiên tòa ngày hôm nay.”

Luật sư Sơn nói thêm rằng trong cáo trạng của Viện Kiểm sát đưa ra không có tình tiết tăng nặng, nhưng tại phiên tòa Hội đồng xét xử cho rằng có tình tiết tăng nặng do Khánh “phạm tội nhiều lần.”

Theo Luật sư Sơn, toà nhận định Khánh sử dụng Internet để tuyên truyền tư tưởng đa nguyên, đa đảng, phi chính trị quân đội, bầu cử tự do, tự do báo chí… trong khi giám định viên Bộ Thông tin Truyền thông thì kết luận đó là tuyên truyền chống Nhà nước.

Luật sư Sơn cho biết những ý kiến bào chữa của ông không được tòa chấp nhận:

“Tôi đưa ra các ý kiến chẳng hạn như hành vi yêu cầu đa nguyên, đa đảng không vi phạm điều nào trong Bộ Luật Hình sự cả. Bản án này chỉ dựa vào lời khai của Phan Kim Khánh. Cuối cùng, tư tưởng và quan điểm cá nhân không thể được một cơ quan nào giám định cả, nên kết luận giám định của Bộ Thông tin và Truyền thông không phải là một cơ sở để kết tội. Nhưng Hội đồng xét xử không chấp nhận quan điểm của tôi.”

Hãng tin Reuters hôm 25/10 loan tin Phan Kim Khánh, 24 tuổi, là một sinh viên khoa quan hệ quốc tế và con cả của một gia đình Công giáo ở một tỉnh vùng sâu phía bắc thủ đô Hà Nội. Trước khi bị bắt vào hồi đầu năm nay, Khánh đã viết blog chỉ trích chính phủ.

Luật sư Hà Huy Sơn nói bằng chứng đưa ra trong phiên tòa chống lại ông Khánh là “không rõ ràng, và ông cũng không rõ liệu Khánh có muốn kháng cáo hay không,” theo hãng tin Reuters.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 24/10 kêu gọi Việt Nam bỏ tất các cáo buộc và trả tự do cho Khánh.

Ông Brad Adams, Giám đốc châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói: “Việc tuyên truyền chống lại nhà nước chỉ là cái cớ được thiết kế để bịt miệng tiếng nói ôn hòa chỉ trích chính quyền Việt Nam.”

“Việt Nam nên loại bỏ những luật này và chấm dứt bức hại sinh viên và người dân bình thường vì chỉ nói về các vấn đề của đất nước trên mạng internet.”

Ông Phan Kim Khánh, sinh năm 1993, khi bị bắt đang là sinh viên năm cuối, khoa quốc tế, Đại học Thái Nguyên.

Năm 2015, Phan Kim Khánh được học bổng của Chương trình Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) để tham gia khóa đào tạo do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức.

Phan Kim Khánh bị bắt hồi tháng 3 năm nay với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự vì đã thành lập và điều hành hai trang blog có tên “Báo Tham Nhũng” và “Tuần Việt Nam”.

Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam hôm 25/10 nói sinh viên Phan Kim Khánh là người thực hiện quyền tự do suy nghĩ, biểu đạt được hiến pháp quy định, “việc kết án anh 6 năm tù giam chỉ vì lập Báo Tham Nhũng là vô lý.”

Trong thông cáo báo chí ngày 24/10, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền còn yêu cầu các nhà tài trợ và giới lãnh đạo thế giới hãy đòi chính quyền Việt Nam phóng thích tất cả tù nhân chính trị trước hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á châu -Thái Bình Dương (APEC) vào đầu tháng tới.

Hãng tin AFP nói việc xử án sinh viên Phan Kim Khánh được tiến hành vào lúc chính quyền Việt Nam xiết chặt kiểm soát đối với những tiếng nói chỉ trích trước dịp diễn ra hội nghị APEC.

Truyền thông Việt Nam nói Phan Kim Khánh “đã móc nối với một số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước bàn bạc, trao đổi thông tin và cùng quản trị, trong đó, có Nguyễn Văn Hải, tức Hải “Điếu Cày,” hiện đã xuất cảnh sang Mỹ vì lí do nhân đạo.”

256910cookie-checkPhan Kim Khánh bị xử 6 năm tù vì ‘tuyên truyền chống nhà nước’