CHÍNH TRỊ DÀNH CHO BÌNH DÂN, TẠI SAO KHÔNG!

0
519
Cuốn sách Chính trị bình dân của Nhà báo Phạm Đoan Trang

Sơn Nguyễn

Mấy ngày nay dư luận xôn xao với sự kiện nhà đấu tranh Đoan Trang bị chính quyền“bắt cóc” với nguyên nhân chủ đạo là viết và xuất bản cuốn sách “Chính trị bình dân. Và y như rằng cứ mỗi lần có sự là nhiều chuyện bi hài lại xảy ra, nguyên nhân là từ sự dốt nát và ngu xuẩn từ tất cả các phía. Tạm dẹp qua cái sai của chính quyền cùng đám 47,68 ăn tiền để viết vì đám này đã bị chửi nhiều quá rồi, chửi thêm cũng chỉ đến vậy. Điều tôi muốn viết là về thái độ cùng phát ngôn của 2 nhóm hiện thời đang ở thế đối địch nhau rõ ràng trên MXH.

Nhóm thứ nhất ủng hộ đấu tranh thì như được dịp bày tỏ tình cảm với thần tượng, ra sức nâng tầm cô ĐT lên mây xanh với đủ thứ mỹ từ. Kèm với đó là có vẻ nhiều người dù chưa đọc quyển CTBD, họ cũng ra sức quảng cáo, PR cho nó như đúng rồi! Việc phổ biến sách là tốt nhưng tại sao cứ phải đợi đến lúc người bị bắt thì mới ồn ào chơi bài tuyên truyền? Nhóm này cũng chửi CQ rất hăng nhưng hầu hết là chửi theo cảm tính,chửi vì quý chị ĐT,còn những bài viết vạch rõ sai trái của CQ về mặt luật pháp, vi phạm nhân quyền lại chẳng thấy đâu.

Nhóm thứ 2 dĩ nhiên là nhóm vì 1 lý do nào đó chuyển sang ghét tất cả các thành phần “đấu tranh, cũng chỉ đợi dịp để diễu nhại bỉ bôi đối tượng mình ghét. Nhóm này có thể gồm cả những người cũng ghét CQ và từng cất lên tiếng nói bất đồng. Nhóm này thì chủ yếu chế diễu các hành động thái quá của nhóm thứ nhất, nhưng siêu đẳng hơn 1 số sẵn sàng phán như thánh về cuốn sách CTBD dù chỉ mới đọc hết lời giới thiệu hay thậm chí chưa đọc chữ nào. Nào là chính trị thì đếch thể nào có chỗ cho giới bình dân chen chân, phải là cuộc chơi của tinh hoa, tài phiệt; nào là giá 20$ cho một quyển sách thì bình dân …cái kiểu gì, hay là chỉ cần nhìn các cô ĐT đấu tranh này nọ là đã đủ thấy những thứ trong cuốn sách là cứt nát. Tôi chỉ nói với các bạn ngắn gọn 1 câu, sách thì có thể là vàng hoặc cứt, nhưng cái loại chưa đọc sách mà đã phán như thánh thì chắc chắn đầu phải toàn cứt, ko hơn ko kém. Tất cả những điều các bạn đang bỉ bôi về cuốn sách, chính nội dung viết trong cuốn sách đả thừa đủ để phản biện.

Tôi nhận được bản mềm của cuốn CTBD ngay ngày xuất bản nhưng quả thực đến trước lúc viết bài này mới đọc xong, mất hơn 2 ngày. Cảm nhận sau khi đọc là tên của cuốn sách hoàn toàn đúng với những gì mà sách muốn truyền tải, đó là phổ cập kiến thức chính trị hiện đại cho những những người dân bình thường (bình dân), những người mà trước đó chưa có bất kỳ nền tảng cơ bản nào về khoa học chính trị. Sách làm rõ được những khái niệm cơ bản trong chính trị hiện đại, cùng với đó những ví dụ, so sánh cụ thể giữa kiến thức cung cấp và đời sống CT thực tế trong nước sẽ giúp người đọc gạt bỏ được các định kiến, những nỗi e ngại khi tiếp cận chính trị. Chỉ cần hiểu rõ những khái niệm trong sách cung cấp, tôi nghĩ rằng người đọc cũng đủ vốn lý luận để làm rõ rất nhiều những khúc mắc, nghi hoặc đang diễn ra mỗi ngày ngoài XH, hiểu rõ được quyền lợi của cá nhân cũng như trách nhiệm của CQ trong 1 nhà nước dân chủ.

Sách về chính trị tôi có đọc 1 số, đa phần là triết học và tất cả đều là sách dịch.Cuốn CTBD là cuốn sách đầu tiên được viết bằng tiếng Việt mà tôi đọc, tôi có thể khẳng định nó dễ đọc và dễ hiểu hơn rất nhiều lần so với sách dịch để bất cứ ai cũng có thể tiếp cận.Thay vì tung hô hay chửi chính quyền theo kiểu tào lao, tôi nghĩ nếu mỗi người bỏ 1 chút thời gian để đọc hết cuốn sách này một cách cẩn thận, đồng thời suy ngẫm kỹ lưỡng về nó, chắc chắn mọi thứ sẽ rất khác bây giờ. Chính quyền độc tài sợ những kẻ có tri thức và suy nghĩ độc lập, vì chỉ những con người như thế mới đủ sức làm nên sự thay đổi.

Bản mềm hiện tại bên luật khoa đã share công khai nên ai cũng có thể down về nhé. Chính trị dành cho bình dân, tại sao không!

Nguồn.https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=416572615462404&id=100013290069453

257030cookie-checkCHÍNH TRỊ DÀNH CHO BÌNH DÂN, TẠI SAO KHÔNG!