Friday, July 19, 2024
HomeMÔI TRƯỜNGVì sao không đủ tốt cho Nhật Bản, nhưng lại đủ tốt...

Vì sao không đủ tốt cho Nhật Bản, nhưng lại đủ tốt cho Việt Nam?

Hong Hoang

27 tháng 4, 2019

Thời gian vừa qua mọi người có xôn xao về chuyện, vì sao tương ớt Chinsu không được chấp nhận an toàn ở thị trường Nhật, nhưng lại được chấp nhận ở Việt Nam. Mình có một câu chuyện tương tự.

Một số ngân hàng Nhật Bản (trong đó có JBIC – Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) sẽ cấp vốn cho dự án nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 ở Khánh Hoà. Theo một số tổ chức phi chính phủ quốc tế, như Market Forces, Friends of the Earth Nhật Bản, nhà máy này sẽ phát thải lượng khí NOx cao gấp 9 lần, và lượng bụi mịn (PM) cao gấp 5 lần, so với các nhà máy nhiệt điện mới xây ở Nhật Bản. NOx (các loại khí oxit nitơ) và bụi mịn PM là những chất gây ô nhiễm không khí và rất có hại cho sức khoẻ con người.

Tháng 2 vừa rồi, bạn bè của mình ở một số tổ chức phi chính phủ ở Nhật đã tới văn phòng của JBIC để đưa thông điệp và trao tận tay thỉnh nguyện thư cho lãnh đạo ngân hàng này, kêu gọi ngân hàng này không cấp vốn cho dự án Vân Phong 1, vì sức khoẻ của người dân Việt Nam. 

Các bạn cũng đã làm những thiết kế như thế này và đăng tải trên mạng xã hội, thậm chí bỏ tiền đăng cả quảng cáo trên báo in. Thông điệp rất rõ ràng “Nếu như (mức phát thải này) không đủ tốt cho Nhật Bản, vì sao lại đủ tốt cho Việt Nam?”

“Nếu như (mức phát thải này) không đủ tốt cho Nhật Bản, vì sao lại đủ tốt cho Việt Nam?”

Mình cũng có cùng câu hỏi như vậy: Vì sao Nhật Bản thì không chấp nhận mức phát thải này, còn Việt Nam thì chấp nhận? Vì sao lại có độ vênh giữa chuẩn ô nhiễm của Việt Nam và chuẩn của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), ví dụ, giới hạn nồng độ bụi PM 2.5 trung bình 24 giờ (ngày) của VN là 50 μg/m3, còn của WHO và được sử dụng phổ biến ở các nước là 25 μg/m3. Nên mới có tình trạng, rất nhiều ngày trong năm, chất lượng không khí ở Hà Nội hay TPHCM, so với chuẩn của WHO thì là ô nhiễm, còn với chuẩn của VN thì không ô nhiễm.

Chẳng nhẽ, người dân Việt Nam chúng mình lại không xứng đáng được hưởng không khí sạch bằng người dân các nước khác? 

Ngày 26/4 vừa rồi, các bạn bên tổ chức Friends of the Earth Nhật Bản đã gửi tới Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Bộ trưởng của một số Bộ liên quan, và các ngân hàng Nhật đang cấp vốn cho Vân Phong, lá thư kêu gọi không hỗ trợ cho dự án nhiệt điện Vân Phong ở Việt Nam, vì sẽ “gây biến đổi khí hậu, làm trầm trọng tình trạng ô nhiễm không khí, và ảnh hưởng cuộc sống người dân địa phương”. Bức thư này được ký bởi 78 tổ chức từ 39 quốc gia http://www.foejapan.org/en/aid/jbic02/vp/190426.html

Trong lúc bạn bè quốc tế thì rần rần về sức khoẻ của người dân Việt Nam mình, thì chúng mình lại đang chỉ lo bàn tán mấy vụ anh Đàm 

Đã đến lúc, chúng mình cần đề xuất Chính phủ Việt Nam ban hành Luật Không khí Sạch, mọi người ạ. Chúng mình cũng xứng đáng được hít thở không khí sạch, như người Nhật, người Đức, người Anh, người Mỹ …. thôi. 

Ai đồng ý với mình thì cho xin 1 trái tim vào còm nhé 

Và đừng quên share nhé 

https://www.facebook.com/HongHoangatChange/posts/pfbid0HmTaGHnsAEtAAL8eFeqzMnDDvyeh1SW14D73HQDGtUrit4g9qE6UuZur7i7JbQf7l

#CleanAirAct #stopfundingpollution #Japan #JBIC #wedeservegoodair #climatejustice #airpollution #FOEJapan #doublestandard #OECD #OECDcommitments #climatechange #climatemitigation #vietnam #internationalsupport #ônhiễmkhôngkhí #nóng #PMpollution #renewableenergyforall #fossilfree #climateaction #climatecrisis #Japan #Vietnam

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular