Tuesday, July 16, 2024
HomeDU LỊCHBLOGVài cập nhật và giải thích cho các bạn đang xem bầu...

Vài cập nhật và giải thích cho các bạn đang xem bầu cử Mỹ

TIẾNG DÂN 04/11/2020

Lê Nguyễn Duy Hậu

4-11-2020

Ảnh chụp màn hình kết quả bầu cử tạm thời từ trang FoxNews lúc 11h20′ giờ VN.

(Cập nhật từ bang “chiến trường” Pennsylvania chứ không phải ở Hà Nội)

– Các bang đang đếm thì kéo nhau… “đi ăn kem”, chắc là có gian lận:

Trả lời: thời điểm các bạn nói câu đó là 4h chiều giờ Việt Nam nhưng là 4h sáng giờ Mỹ. Một số bang như Michigan và Wisconsin, cán bộ phòng phiếu đã phải đếm xuyên đêm cho nên đến sáng mới có cái “bất ngờ” cho bạn xem. Pennsylvania thì cho cán bộ về ngủ để sáng hôm sau 9h họ đếm tiếp nên sáng ra kết quả vẫn không thay đổi – nhưng giờ đang thay đổi. Nghe như vậy các bạn đã thấy bình thường lại chưa?

– Bầu cử qua thư tín chắc chắn là có gian lận rồi, toàn người chết bầu. Đã vậy trong hôm qua còn chưa công bố kết quả. Hỏng.

Trả lời: bỏ phiếu qua mail có được mấy trăm năm nay. Lý do là bộ đội ở xa, expat, những người không đến được nơi bầu cử… thì bỏ qua mail. Bỏ qua mail rất chặt chẽ và kiểm rất kĩ, không qua loa.

Năm nay có covid nên số người bỏ qua mail tăng đột biến. Mọi năm bỏ qua mail ít nên kiểm đếm tới… 3h sáng bên này là xong. Năm nay số người đi bầu vừa tăng (tăng lịch sử), bỏ qua mail cũng tăng nên đến giờ vẫn chưa xong là chuyện bình thường. Nhưng nhiều bang cũng đã đếm gần hết.

– Tại sao Michigan, Pennsylvania, Georgia, Wisconsin đếm chậm vậy. California, Texas, Florida đếm cái vèo còn gì?

Trả lời: Cali và Texas đến giờ vẫn chưa đếm xong và tiến độ bằng Michigan và Wisconsin (khoảng 90%+). Nhưng vì cách biệt lớn nên các hãng tin có thể tuyên bố ai thắng ai thua. Ai học thống kê chắc sẽ hiểu.

Lưu ý là chưa bang nào chính thức công bố. Tất cả là thông qua các hãng tin và các hãng phân tích.

– Tại sao rõ ràng tối hôm qua Trump đang dẫn nhiều mà giờ là thua? Rõ ràng có gian lận.

Trả lời: Việc các bang như Wisconsin và Michigan có số phiếu đỏ cao ban đầu, sau đó xanh tràn vào đã được dự báo trước và đã xảy ra từ 2018. Hãng tin nước ngoài gọi là “red mirage” (ảo ảnh đỏ). Lý do rất đơn giản là cử tri Cộng hoà có xu hướng bỏ phiếu vào ngày bầu cử và nhiều bang sẽ được đếm trước (Wisconsin, Michigan). Cử tri Dân chủ có xu hướng bỏ phiếu qua mail sẽ được đếm sau, nên kết quả ban đầu sẽ là đỏ thắng xanh thua, rồi dần dần quay lại thế cân bằng. Florida và Ohio làm ngược lại nên xanh lên trước rồi dần thua đỏ.

– Nhưng tổng thống đã tuyên bố chiến thắng rồi còn gì? Rõ ràng chỉ được đếm phiếu trong đêm bầu cử thôi chứ?

Trả lời: thì kệ tổng thống thôi. Nhưng bài học Bầu cử 101 đó là kết quả được công bố khi toàn bộ phiếu hợp lệ đếm xong cho dù mất vài ngày chứ không phải là khi tổng thống đi ngủ.

Tương tự, bây giờ vẫn chưa rõ kết quả như thế nào. Tổng thống thât ra hoàn toàn có thể thắng được đàng hoàng mà không cần tuyên bố chiến thắng như hôm qua.

Nguồn : https://baotiengdan.com/2020/11/04/vai-cap-nhat-va-giai-thich-cho-cac-ban-dang-xem-bau-cu-my/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular