Friday, June 14, 2024
HomeDÂN CHỦÚc cần gây sức ép với VN để trả tự do cho...

Úc cần gây sức ép với VN để trả tự do cho công dân gốc Việt

RFA

Chính phủ Canberra cần gây sức ép với Hà Nội trong cả những dịp công khai lẫn riêng tư để hủy bỏ bản án 12 năm mà công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm đang phải chịu thi hành tại Việt Nam.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền- Human Rights Watch, vào ngày 5 tháng 12 ra thông cáo báo chí với kêu gọi như vừa nêu trong thư gửi cho Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne.

Giám đốc phụ trách Australia của Human Rights Watch, bà Elaine Pearson, được dẫn lời trong thông cáo báo chí rằng ‘Bà Payne đã lên án rất đích đáng về điều kiện giam giữ đối với nhà văn người Australia Dương Hằng Quân (ở Trung Quốc), và yêu cầu trả tự do cho ông này; nên thật khó hiểu khi bà không có một động thái tương tự bày tỏ quan ngại về cách ông Châu Văn  Khảm bị đối xử dù ông bị bắt từ hồi tháng 1 năm nay. Có nhiều mối quan ngại sâu sắc về tình trạng bất cập của qui trình pháp lý và mức án nặng nề, sau vụ xử chỉ có thể gọi là ‘phiên tòa trình diễn’.

Thông cáo báo chí ra ngày 5 tháng 12 của HRW nhắc lại phiên xử hôm ngày 11 tháng 11 ở thành phố Hồ Chí Minh đối với ông Châu Văn Khảm và các cộng sự Nguyễn Văn Viễn, Trần Văn Quyền. Tòa cáo buộc ba người có liên quan đến Đảng Việt Tân, trụ sở ở nước ngoài, mà Hà Nội cho là tổ chức khủng bố.

Phiên xử diễn ra chỉ trong vòng 4 tiếng rưỡi. Ngoài ra có ba bị cáo khác cũng bị xử tại phiên tòa đó là Bùi Văn Kiên, Nguyễn Thị Ánh và Trần Thị Nhài với cáo buộc ‘làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức’. Ba người này bị kết án từ ba đến bốn năm tù giam.

Ông Châu Văn Khảm bị 12 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Viễn 11 năm và Trần Văn Quyền 10 năm tù giam.

Dân biểu Úc tiếp tục lên tiếng cho trường hợp Châu Văn Khảm

Dân biểu Liên bang Úc Chris Hayes vào ngày 4 tháng 12 lại ra thông cáo về trường hợp công dân úc gốc Việt Châu Văn Khảm.

Ông này cho biết vào tuần rồi một số đồng viện của ông cũng cùng tham gia một cuộc tập trung do cộng đồng người Việt tại Úc tổ chức bên ngoài tòa nhà Quốc hội để ủng hộ cho ông Châu Văn Khảm đang phải thụ án tù 12 năm ở Việt Nam.

Dân biểu Chris Hayes nhắc lại thông tin trong thời gian bị tạm giam 10 tháng trước khi ra tòa, ông Châu Văn Khảm không được tiếp xúc luật sư tư vấn pháp lý.

Theo dân biểu Chris Hayes, ông Châu Văn Khảm, 70 tuổi, là một người cổ xúy cho nhân quyền. Bản án mà tòa tại Thành phố Hồ Chí Minh tuyên đối với ông Châu Văn Khảm đặt ra nghi vấn về cam kết thúc đẩy nhân quyền của Việt Nam mặc dù kinh tế Việt Nam phát triển bền vững cũng như mối quan hệ đối tác an ninh Úc- Việt diễn ra.

Dân biểu Chris Hayes cho rằng thật đáng buồn, nếu không nói là phẩn nộ, khi nhận thấy tình trạng nhân quyền tại Việt Nam tiếp tục suy giảm.

Trường hợp ông Châu Văn Khảm đặc biệt đúng khi mà những người có đủ can đảm lên tiếng chỉ trích chính phủ Việt Nam bị kết tội, bị bỏ tù mà không được xét xử công minh theo điều luật an ninh mơ hồ. Nhiều trường hợp không có được luật sư bào chữa.

Dân biểu Chirs hayes cho rằng cơ quan chức năng Việt Nam không trưng ra được bằng chứng cáo buộc ông Châu Văn Khảm về tội khủng bố, do đó cộng đồng quốc tế cần tiếp tục gây áp lực đối với Hà Nội trong việc thượng tôn pháp luật.

Dân biểu Chris Hayes cũng kêu gọi các vị dân biểu Úc có những biện pháp phù hợp nhằm bảo đảm đưa ông Châu Văn Khảm trở về Úc an toàn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular