Home DU LỊCH BLOG “TỰ TỬ” TRONG ĐỒN CÔNG AN 

“TỰ TỬ” TRONG ĐỒN CÔNG AN 

0
134
Hình minh hoạ Amnesty

Huỳnh Thị Tố Nga cùng với Viet Nam 

Vấn nạn nghi can bị ch.ết ở đồn công an mật độ xảy ra ngày càng tăng. Chúng ta biết rằng, trước pháp luật, mọi công dân đều có quyền bình đẳng như nhau, trước khi bị toà kết án chính thức, thì mọi nghi can mặc nhiên được xem là vô tội. Đó là nói theo quy trình tố tụng, chưa kể việc kết án có oan hay không ở đây chưa đề cập đến. 

Một tử tù, khi đã kết án chính thức rồi, vẫn có thời gian chờ vài năm mới chính thức bị thi hành án, thời gian chờ đó cụ thể là bao nhiêu năm tùy theo tình tiết vụ án. Thời gian chờ này kéo dài như vậy để bản án được kháng nghị giám đốc thẩm theo quy định của bộ luật tố tụng, và để xem xét lại tình tiết xem có oan sai hay không, vì mạng sống con người là quan trọng nhất, là thiêng liêng nhất. 

Nói vậy để thấy rằng, quy trình điều tra tố tụng theo lý thuyết không có gì bất cập, thế thì tại sao một số điều tra viên vẫn xem thường pháp luật và mặc nhiên ra tay đánh ch.ết nghi can trong quá trình điều tra, trong khi đa phần, các nghi can này chưa xác định được hành vi gây tội nghiêm trọng, hoặc nếu có hành vi gây tội nghiêm trọng thì cũng phải trải qua quá trình điều tra tố tụng theo luật cho đến khi ra tòa, chính thức bị kết án, trong thời gian này, sức khỏe và tính mạng của nghi can phải được bảo vệ như một công dân bình thường. Mạng người phải chăng bị xem như cỏ rác dưới bàn tay các điều tra viên như vậy? Rồi khi án mạng xảy ra, người dân chưa thấy những người gây ra tội ác này bị xử lý đúng người đúng tội. Đa phần chỉ cho ra khỏi ngành, nghỉ việc hoặc ở tù vài năm, xử lý như vậy công bằng ở chỗ nào? Gi.ết người phải đền mạng, phải chăng mạng người dân thường thấp kém hơn mạng sống của công an?

Chưa kể, về chức năng, công an là người có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe và mạng sống cho người dân, người dân đóng thuế, các bộ ngành sử dụng thuế đó để thực thi nhiệm vụ bảo vệ, chăm lo an sinh xã hội cho nhân dân, mà trong đó, công an là bộ ngành có chức năng chính trong việc bảo vệ người dân, chỉ vậy thôi. Đằng này, họ không hiểu chức năng và nhiệm vụ của họ, họ nghĩ họ là vua chúa, hét ra lửa, đánh ch.ết dân một cách bình thản, có quyền bạo lực với nghi can trong quá trình điều tra. Đó là sự vô cảm, vô đạo đức và ngu dốt. Mạng người thiêng liêng và quý giá vô cùng, không thể nào vào đồn công an, vài ngày sau mang x.ác ra ngoài và người thân được báo với các lý do trời ơi đất hỡi, trong khi các vết tích trên người t.ử thi cho thấy rõ ràng là bị đánh, bị dùng lực tác động vào thân thể nên chấn thương dẫn đến cái ch.ết. Người thân họ phải chịu đựng thế nào khi nhận được hung tin như vậy? Đây là t.ội ác tày trời nhưng được thực hiện công khai, với hệ thống pháp luật như vậy, dân sống thế nào? 

Nếu người dân bước vào đồn công an, họ phải tuyệt đối được bảo vệ, nếu họ ch.ết, phải là mạng đền mạng theo đúng như pháp luật của chế độ này đề ra, chứ không có chuyện xem mạng người như cỏ rác như vậy. Như vậy mới có thể ngăn lại hành vi b.ạo lực của công an. Quá căm phẫn khi phải chứng kiến những cái ch.ết vì bị b.ạo quyền bất minh như vậy. 

Người viết không đưa hình ảnh những người đã ch.ết trong đồn công an, vì đưa những hình ảnh này lên phải xin phép qua gia chủ, và chính yếu là, quá đau lòng khi nhìn những hình ảnh t.ử thi đó. Hầu như cộng đồng đều biết và đã thấy qua những trường hợp bị ch.ết như thế.

HUỲNH THỊ TỐ NGA 

Oct 21, 2023