Friday, July 12, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNGViệt Nam bắt giữ quan chức ngành đất hiếm, phủ bóng đen...

Việt Nam bắt giữ quan chức ngành đất hiếm, phủ bóng đen lên kế hoạch cạnh tranh với Trung Quốc

REUTERS

Francesco Guarascio 20 tháng 10, 20233:09 AM PDT

HÀ NỘI, ngày 20 tháng 10 (Reuters) – Cảnh sát Việt Nam đã bắt giữ sáu người bị cáo buộc vi phạm các quy định khai thác mỏ, trong đó có chủ tịch của một công ty đi đầu trong nỗ lực tạo ra ngành công nghiệp đất hiếm có thể thách thức sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Chính phủ Việt Nam đang có kế hoạch bán đấu giá các nhượng quyền khai thác đất hiếm mới vào cuối năm nay, và các quan chức của ít nhất một công ty, Công ty Cổ phần Đất hiếm Việt Nam (VTRE), tham gia đấu thầu nằm trong số những người bị bắt.

Bộ Công an cho biết hôm thứ Sáu, Chủ tịch VTRE, Lưu Anh Tuấn, bị buộc tội giả mạo biên lai thuế giá trị gia tăng khi mua bán đất hiếm với Tập đoàn Thái Dương, công ty điều hành một mỏ ở tỉnh Yên Bái, miền bắc Việt Nam.

Các cuộc gọi tới Tuấn không được trả lời vào thứ Sáu. Một người có mặt tại tòa nhà cho biết, văn phòng của VTRE tại Hà Nội đã đóng cửa nhiều ngày.

VTRE đã hợp tác với các công ty khai thác mỏ Australia Australian Strategic Materials (ASM) (ASM.AX) và Blackstone Minerals LTD (BSX.AX), những công ty không có tên trong cuộc điều tra của cơ quan chức năng Việt Nam.

Blackstone cho biết vào tháng 9 rằng họ đã đồng ý hợp tác với VTRE để giành được quyền nhượng quyền tại mỏ lớn nhất nước, Dong Pao ở tỉnh Lai Châu. Một giám đốc điều hành của Blackstone đã nói với Reuters rằng khoản đầu tư của họ vào dự án sẽ lên tới khoảng 100 triệu USD nếu giành được nhượng quyền.

ASM đã ký thỏa thuận ràng buộc vào tháng 4 với VTRE về việc mua 100 tấn đất hiếm đã qua chế biến trong năm nay và cam kết đàm phán một thỏa thuận cung cấp dài hạn hơn.

Cả Blackstone và ASM đều không trả lời yêu cầu bình luận về việc liệu các thỏa thuận của họ với VTRE có bị ảnh hưởng bởi vụ bắt giữ chủ tịch của nó hay không.

Cổ phiếu Blackstone đã giảm hơn 8% vào thứ Sáu, trong khi giá trị cổ phiếu ASM vẫn ổn định. Nguyên nhân khiến cổ phiếu Blackstone sụt giảm vẫn chưa rõ ràng.

Theo ước tính của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, Việt Nam có trữ lượng khoáng sản quan trọng lớn thứ hai – được sử dụng để sản xuất ô tô điện và tua-bin gió – sau Trung Quốc.

Tháng trước, Reuters đã đưa tin chi tiết về kế hoạch đầy tham vọng của quốc gia Đông Nam Á này nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp đất hiếm, nâng sản lượng hàng năm lên 60.000 tấn oxit đất hiếm vào cuối thập kỷ này từ mức 4.300 tấn vào năm 2022.

BÁN BẤT HỢP PHÁP

Chủ tịch Tập đoàn Thái Dương Đoàn Văn Huân cũng bị bắt với cáo buộc kiếm 632 tỷ đồng (25,80 triệu USD) từ việc bán trái phép quặng khai thác từ mỏ mà công ty ông điều hành ở tỉnh Yên Bái.

Tuyên bố của Bộ cho biết, cảnh sát đã tạm giữ 13.715 tấn quặng đất hiếm trong cuộc đột kích vào cơ sở của Thái Dương.

Các cuộc gọi đến Tập đoàn Thái Dương không được trả lời vào thứ Sáu.

Tuyên bố của chính phủ không làm rõ điều gì khiến việc mua bán trở nên bất hợp pháp, nhưng một người có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này cho biết quặng thô ở mỏ Yên Bái đã được xuất khẩu sang Trung Quốc do chi phí tinh luyện trong nước đối với loại quặng đó không có lãi.

Theo quy định của Việt Nam, việc xuất khẩu quặng thô phần lớn bị hạn chế do nước này muốn tăng cường công suất lọc dầu.

Các mẫu oxit đất hiếm được nhìn thấy tại công ty khai thác VTRE ở Hà Nội, Việt Nam ngày 7 tháng 9 năm 2023. REUTERS/Francesco Guarascio/File Photo

Chính quyền cũng đã tăng cường trấn áp hoạt động khai thác đất hiếm bất hợp pháp từ các mỏ bị bỏ quên hoặc bị bỏ hoang trong những tháng gần đây.

Báo cáo của Khánh Vũ và Francesco Guarascio; Chỉnh sửa bởi Ed Klamann, Martin Petty, Tony Munroe, Kay Johnson và Simon Cameron-Moore

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Francesco dẫn đầu nhóm phóng viên tại Việt Nam đưa tin về các tin tức tài chính và chính trị hàng đầu tại quốc gia Đông Nam Á đang phát triển nhanh này, tập trung vào chuỗi cung ứng và đầu tư sản xuất trong một số lĩnh vực, bao gồm điện tử, chất bán dẫn, ô tô và năng lượng tái tạo. Trước Hà Nội, Francesco đã làm việc tại Brussels về các vấn đề của EU. Ông cũng là thành viên của nhóm toàn cầu cốt lõi của Reuters phụ trách đưa tin về đại dịch COVID-19 và tham gia các cuộc điều tra về rửa tiền và tham nhũng ở châu Âu. Anh là một người đam mê du lịch, luôn thích khoác ba lô lên để khám phá những địa điểm mới.

https://www.reuters.com/world/asia-pacific/vietnam-rare-earths-arrests-include-key-figure-bid-build-industry-2023-10-20/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular