Tử tù Nguyễn Văn Chưởng chưa bị thi hành án, tuy nhiên tinh thần xuống thấp

0
96
Bố mẹ Nguyễn Văn Chưởng năm 2019 đến nhà luật sư Lê Văn Hòa cùng với các lá đơn FB Luật sư Lê Văn Hòa

RFA

Gia đình của tử tù Nguyễn Văn Chưởng đã gặp được ông trong trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng sau 10 ngày gia đình nhận được thông báo “viết đơn xin nhận tử thi hay tro cốt người đã thi hành án tử hình.” 

Bố mẹ và con của Nguyễn Văn Chưởng cùng một số người thân hôm 14/8 đến trại tạm giam ở huyện An Lão, Hải Phòng để gặp Chưởng. Sức khỏe ông này tốt tuy nhiên tinh thần xuống thấp, nhiều lần khóc trong cuộc nói chuyện kéo dài một giờ đồng hồ qua điện thoại, ngăn cách bởi tấm kính ngăn. 

Bà Nguyễn Thị Bích, mẹ của tử tù này trong buổi chiều cùng ngày cho phóng viên Đài Á Châu Tự Do biết như sau: 

“Lúc đi xuống thì cháu nó bảo rằng ‘Con biết hết rồi, mẹ không cần phải nói.’ Tôi mới hỏi là ‘Biết cái gì?’ thì nó chỉ bảo rằng ‘Con biết hết rồi’. 

Tôi mới bảo rằng ‘Ai nói?’ mới bảo rằng ‘Con biết gia đình có giấy thông báo’ chứ nó không nhận được gì cả.” 

Bà Bích cho biết thêm, rất nhiều công an đứng canh gác cuộc nói chuyện của hai bên, rất bất thường so với các cuộc thăm gặp trước. 

Luật sư Lê Văn Hòa, người từng làm trong Ban nội chính Trung ương và tổ kiểm tra án oan của Nguyễn Văn Chưởng nhận định:

“Quan điểm của tôi cho rằng, các kiến nghị của những người quan tâm đến vụ án này gửi cho ông Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, trong đó có các kiến nghị của tôi, tôi tin rằng đã đến tay của ông Chủ tịch nước. 

Nội tâm tôi nghĩ rằng, có thể nhiều khả năng ông Chủ tịch nước sẽ có chỉ đạo để Chánh án Tòa án nhân dân Hải Phòng tạm dừng thi hành bản án tử hình đối với Nguyễn Văn Chưởng, để cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ.”

Bà Nguyễn Thị Bích cho biết, bà và gia đình khóc rất nhiều trong cuộc thăm gặp, tuy nhiên cũng kịp kêu con mình làm đơn kêu oan hoặc đơn xin ân xá, tuy nhiên lại nhận được phản ứng bất ngờ. Bà thuật lại: 

“Nó lại nhắn, nó bảo rằng là ‘Không phải đi kêu oan’, nó còn nói như thế cơ. Nó bảo rằng, ‘Bao nhiêu năm nay đi kêu có được đâu’, mà nó gửi đơn từ trước đến giờ ở trong trại cũng không cho nó gửi đơn, đơn của nó từ trước đến giờ gửi người ta toàn vứt vào ngăn kéo thôi, không cho nó gửi. 

Nó có gửi ra bằng đường giấu ra ngoài, gia đình mới nhận được của nó chứ trong đó nó không  không gửi được bất cứ thứ gì cả. Viết thư chỉ được hỏi thăm sức khỏe thôi, chứ không được kể lể, nếu mà kể lại thì lá thư đó người ta thu lại.”

Phóng viên gọi điện thoại cho Trại tạm giam công an thành phố Hải Phòng để hỏi về các cáo buộc của bà Bích, tuy nhiên không thể kết nối tới số điện thoại của cơ quan này ghi trên Internet. 

Luật sư Hòa cho rằng, luật pháp không ngăn cấm các bị án, tức là các phạm nhân đang thụ án tại các trại giam, ngay cả các tử tù – người đang chờ thi hành bản án… đều có quyền viết đơn, khiếu nại hoặc trình bày nguyện vọng của mình gửi các cơ quan chức năng bất cứ lúc nào.

Như chúng tôi đã thông tin, hôm 4/8, bố mẹ của tử tù Nguyễn Văn Chưởng bất ngờ nhận được thông báo “về việc làm đơn xin nhận tử thi, tro cốt của người đã bị thi hành án tử hình.” Thông báo của Chánh án Tòa án nhân dân Hải Phòng còn ra hạn gửi đơn là 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo. 

Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cùng với phái đoàn ngoại giao của Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và 13 tổ chức Nhân quyền quốc tế gửi thư ngỏ, cũng như gửi trực tiếp tới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị dừng thi hành án tử hình đối với ông Chưởng và bãi bỏ án tử hình ở quốc gia độc đảng này. 

747250cookie-checkTử tù Nguyễn Văn Chưởng chưa bị thi hành án, tuy nhiên tinh thần xuống thấp